Tìm hạnh phúc từ sự sẻ chia

GN - Với tâm nguyện “chia sẻ là hạnh phúc”, ĐĐ.Thích Chánh Minh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thiện nguyện Hương Từ Bi cùng các thành viên đã và đang góp nhặt cho đời những niềm vui, bằng các việc thiện rất đỗi đơn sơ, giản dị.

Tâm nguyện an lành

Sinh ra và lớn lên tại một vùng quê nghèo thuộc tỉnh Bến Tre, từ nhỏ, ĐĐ.Thích Chánh Minh đã được bà nội hướng dẫn đến tu học và xuất gia tại chùa Quốc Thới (Bến Tre). Chứng kiến những người bạn của mình từng phải bỏ học giữa chừng vì gia đình không đủ điều kiện hay những gia đình bị cái nghèo và bệnh tật bủa vây, thầy đã phát khởi mong ước sẽ tìm cách chia sẻ những nỗi khổ ấy khi bản thân có cơ hội.

5htb.jpg


Phật tử trẻ tham dự một khóa tu do CLB tổ chức

Để thực hiện phần nào tâm nguyện ấp ủ từ lâu, cách đây vài năm, thầy đã kết nối với một số bạn trẻ để cùng thực hiện những chương trình thiện nguyện tại TP.Cần Thơ, giúp đỡ các bệnh nhân khoa Thận nhân tạo - Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ có điều kiện ổn định để chăm lo sức khỏe. Sau những hoạt động nhỏ như vậy, số lượng tham gia các hoạt động do thầy Chánh Minh tổ chức ngày càng nhiều hơn và từ đó, CLB Hương Từ bi tập hợp các bạn trẻ mang tâm nguyện thiện lành được ra đời.

Ngoài kinh phí hoạt động được các thành viên đóng góp, CLB còn gây quỹ bằng cách thu gom ve chai, phế liệu từ các công ty để bán cho các đầu mối, bán nước mát tại các công viên, nuôi heo đất...

Nhờ số tiền đó, từ năm 2014 đến nay, CLB đã có những hoạt động cụ thể như phóng sanh nhằm trả lại sự sống cho sinh vật và góp phần bảo vệ môi trường, trao tặng quà cho đồng bào nghèo tại các tỉnh miền Tây, hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà cho các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trao tặng học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi…

Vài tháng trước, khi miền Tây gặp hạn mặn, biết bà con khó khăn trong việc mua nước sinh hoạt, các thành viên của CLB Hương Từ Bi quyết định thực hiện chương trình “Nước ngọt vì bà con miền Tây”, lắp đặt một giàn lọc nước mặn thành nước ngọt tinh khiết với công suất 1.000 lít/giờ tại Bến Tre vào tháng 4-2020.

Làm việc thiện và làm mới mình

Chia sẻ về những việc làm đầy ý nghĩa của mình và các bạn trẻ, thầy Thích Chánh Minh - Chủ nhiệm CLB Hương Từ Bi cho biết: “Là một Tăng sĩ trẻ, tôi luôn mang trong mình một hoài bão, khát khao mạnh mẽ muốn dâng cho đời những giá trị tốt đẹp từ những việc làm, và sự tu học của mình. Tôi và các bạn trong CLB luôn nỗ lực, cùng nhau nâng đỡ, giúp nhau phát triển bản thân từng ngày theo hướng tích cực. Chúng tôi quan niệm hạnh phúc là do mỗi người tự tạo ra mỗi ngày”. Hiện tại, dù đang bận theo học tại Trường Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya (MCU) Thái Lan, thầy Chánh Minh vẫn cố gắng sắp xếp để có thể về tham dự các chương trình do Ban Chủ nhiệm CLB Hương Từ Bi tổ chức.

Trong một chuyến công tác của CLB tại Đắk Nông, bạn Giang Nguyên, sinh viên năm cuối Trường Đại học Cần Thơ bày tỏ: “Trên đường đi thiện nguyện, tôi đã ‘vô tình’ bỏ quên tất cả những gánh nặng, những sầu muộn, âu lo trong lòng. Chuyến đi đã giúp tôi phần nào trưởng thành hơn trong suy nghĩ, khiến tôi thấy hạnh phúc hơn để rồi biết bản thân mình cần gì và phải làm gì. Những người bạn đồng hành trong CLB đã truyền cho tôi những năng lượng vô cùng tích cực và đặc biệt những lời chỉ dạy của quý thầy sẽ là hành trang quý báu giúp tôi sống có ý nghĩa hơn trong chặng đường phía trước”.

Bên cạnh các hoạt động từ thiện, dưới sự hướng dẫn của ĐĐ.Thích Chánh Minh, CLB thường xuyên tổ chức những khóa tu học, sinh hoạt và trải nghiệm thiền, để giúp cho các bạn trẻ giải tỏa áp lực trong cuộc sống, chữa lành vết thương trong tâm hồn, lấy lại thăng bằng với việc tạo ra nguồn năng lượng tích cực.

Trong những khóa tu của CLB Hương Từ Bi, ngoài việc thực hành thiền, lắng nghe pháp thoại, tham dự lễ hoa đăng tri ân công ơn cha mẹ, dùng cơm chánh niệm,… các bạn trẻ còn được tham dự những buổi thiền trà chia sẻ hay trò chơi dân gian, tham quan những địa điểm, danh lam nổi tiếng.

1htb.jpg


ĐĐ.Thích Chánh Minh tặng quà người nghèo

Bắt đầu sinh hoạt cùng CLB Hương Từ Bi từ ngày mới thành lập, chị Anh Xuân (sinh năm 1984 tại Trà Vinh) chia sẻ rằng bản thân là một người rất cứng nhắc trong quan niệm xoay quanh chuyện phải tri ân và báo ân cha mẹ, nhưng khi tham dự đêm hoa đăng tri ân người sinh thành của CLB, chị đã có được niềm xúc động rất lớn. Chị chia sẻ: “Đêm ấy tôi đã rút ra được nhiều điều cho bản thân mình về những khó nhọc của những bậc làm cha, mẹ. Tôi đã khóc thật nhiều, khóc vì cảm thấy bao lâu nay bản thân đã quá thờ ơ và lạnh nhạt với những giá trị đơn giản mà ba mẹ đã tạo ra và đã luôn lo lắng cho mình. Tham gia CLB cùng các thành viên, ngoài việc làm từ thiện, tôi đã biết đến đạo Phật và thực hành theo lời Phật dạy”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày