Tin vắn Phật giáo nước ngoài trong tuần (từ ngày 17 đến 23-5)

Trung Quốc: Chư Tăng Phật giáo Hàng Châu tổ chức “hạnh khất thực”

Hơn 300 chư Tăng đến từ 10 tự viện lớn và Phật học viện của giới Phật giáo Hàng Châu, tham gia hoạt động “hành khất từ thiện” vào sáng ngày 21/5. Lộ trình khất thực bắt đầu từ giảng đường Pháp Hỷ đến chùa Long Ẩn. Phái đoàn khất thực tiếp nhận các ủng hộ, quyên góp. Số tiền thu vào- được hiến tặng cho các tổ chức từ thiện. Khất thực là pháp tu bố thí xuất phát từ truyền thống Ấn Độ 2500 năm trước, pháp tu có nhiều ý nghĩa, thứ nhất là tu đạo, thứ hai là làm phúc lợi con người. (Theo Tân Hoa xã)

tinphta 1.png
tinphta 2.png
tinphta 3.png
tinphta 4.png
tinphta 5.png
tinphta 6.png

Brazil : Tổ chức lễ dưỡng dục, báo ân cha mẹ

Nhân mùa Phật đản, ngày 16/5, chùa Như Lai đã tổ chức lễ dưỡng dục và chúc mừng gia đình đoàn tụ, có 78 người tham gia, đặc biệt là các em nhỏ từ 1 đến 7 tuổi (có em còn đang ở trong bụng) và các bậc phụ huynh. Tại đây, các em được nghe âm nhạc, kể chuyện- được xem biểu diễn bởi các bạn bè của mình. Kế đến mọi người cùng đi thiền hành qua đài tưởng niệm đức Phật Thích Ca, băng qua vòng bong bóng nhiều màu sắc để vào chánh điện. Buổi lễ diễn ra nhiều cảm động, theo đó nâng cao tình cảm thân thiết trong các thành viên, khiến cho những thành viên trong gia đình thấy được sự cần thiết phải trở về đoàn tụ để quay quần bên nhau, cũng như về với con đường tâm linh truyền thống của gia đình. Khi buổi lễ kết thúc, mọi người còn được tặng phẩm kết duyên và chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình tại chùa. (Theo Life News Agency)

tinphta 7.png

Đài Loan: 5 trường trung học cùng tham gia hoạt động “cầu nguyện mùa thi” tại chùa Phổ Hiền

Ngày 15/5, 5  trường Trung học cấp II, III  thuộc phân hội đạo tràng Phật Quang Sơn quốc tế đã tập trung về tại chùa Phổ Hiền để tổ chức lễ cầu nguyện mùa thi. Được biết đợt hoạt động này kéo dài từ 20/4 đến 15/5 với 1250 người tham gia; trong đó, các hiệu trưởng, phó hiệu trưởng tổ chức chương trình nói chuyện về kinh nghiệm dự thi làm sao đạt kết quả tốt, qua đó bày tỏ sự mong đợi, khích lệ, cổ vũ và chúc phúc các em đạt điểm cao trong kỳ thi chuyển cấp. Chùa Phổ Hiền hướng dẫn cho học sinh cung kính thắp lên đèn trí tuệ, chú nguyện-dùng nước trí tuệ và nước chú đại bi kết duyên, sau đó đọc văn “chúc mừng mùa thi” của Hòa thượng Tinh Vân dành cho các em biết cách học an tâm, trong tâm phải có mục tiêu lý tưởng cùng thái độ tích cực, nhắc nhở phấn đấu nổ lực vì mục tiêu của mình, phát huy mọi ứng dụng thật lực để thi đậu vào đại học hoặc THPT. (Theo fgs.org.tw)

tinphta 8.png
tinphta 9.png

Hàn Quốc: Phong phú các hoạt động “mừng Phật đản” trong cả nước

Ngày 21/5, kỷ niệm 2554 năm ngày lễ Phật đản, hơn 20 ngàn tự viện Hàn Quốc đã cử hành các hoạt động chúc mừng Lễ Phật đản nhiều màu sắc. Tại Seoul, ước chừng hơn 300 ngàn người đã tham dự lễ hoa đăng, trong đó có hơn 10.000 người là khách nước ngoài. Pháp sư Từ Thừa- viện trưởng Viện điều hành tông Tào Khê bày tỏ: “Chúng ta cần thực hành lời giáo huấn ân cần của đức Phật, hãy hướng đến việc tích đức hành thiện, làm cho thế giới này trở thành một tịnh độ từ bi”. Lễ Phật đản là ngày lễ kỷ niệm đức Thích Ca Mâu Ni đản sanh, tức 8-4 âm lịch hằng năm. Ở Hàn Quốc, trước sau mùa Phật đản, dân chúng đã tổ chức một số các hoạt động ăn mừng ngày sinh nhật của đức Phật như: tụng kinh, pháp hội, rước đèn, và đa dạng văn hóa với nhiều trò chơi thú vị, vẽ tượng, ca hát, thực phẩm chay... Lễ Phật đản tại Hàn Quốc năm nay một lần nữa cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của cá tính quần chúng Phật tử- với nhiều màu sắc trình diễn trong lễ hội hoa đăng. Tháng 10/1974, Hàn Quốc lấy ngày Chúa giáng sinh làm ngày nghỉ toàn quốc, sau đó tháng 1/1975, chính phủ quy định toàn dân được nghỉ lễ vào ngày đản sanh của đức Phật Thích Ca. (Theo life.fgs.org.tw/ buddhachannel.tv)

tinphta 10.png
tinphta 11.png
tinphta 12.png
tinphta 13.png
tinphta 14.png
tinphta 15.png
tinphta 16.png
tinphta 17.png
tinphta 18.png

Úc: Tổ chức hoạt động bắt chước Liên hiệp quốc

Sáng ngày 15/5, Hội giao lưu công chức và phục vụ xã hội (Rotary International) đã tổ chức đại hội bắt chước Liên hiệp quốc – MUNA, diễn ra tại phòng hội nghị quốc tế chùa Nam Thiên. Tham dự đại hội có 200 thầy và trò- đến từ 25 trường học của thành phố Sydney Wollongong . Pháp sư Miao Yao hoan nghênh mọi người quang lâm đại hội, tiếp nhận lẵng hoa của tổ chức và khẳng định sự hợp tác và ủng hộ qua lại giữa Hội RI và chùa Nam Thiên. Đại hội thảo luận về các vấn đề bảo hiểm, công nghiệp đánh bắt cá voi, bảo vệ môi trường…Các sinh viên mặc trang phục dân tộc, bày tỏ quan điểm của họ về các vấn đề toàn cầu. Hội Rotary International có lịch sử tổ chức hoạt động đã 15 năm. Mục đích của họ là tăng cường sự hiểu biết của thanh niên đối với LHQ, mở rộng triển vọng quốc tế và xây dựng quan hệ quốc tế hài hòa. (Theo Thông tấn xã nhân gian)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Xuân “nhặt” bình an nơi cửa thiền

Xuân “nhặt” bình an nơi cửa thiền

GNO - Mùa xuân, đến chùa lễ Phật, cũng là dịp mà nhiều gia đình trẻ, các bạn thanh thiếu niên “nhặt bình an”. Qua những khoảnh khắc, hình ảnh hữu duyên bắt gặp nơi cửa thiền, mọi người có thể tìm được nhiều niềm vui hỷ lạc trong dịp đầu năm mới.

Thông tin hàng ngày