Tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM có dấu hiệu chững lại, cẩn thận với biến chủng virus mới

Ông Nguyễn Thành Phong phát biểu tại phiên họp sáng nay của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại TP.HCM - Ảnh: TTBCTPHCM
Ông Nguyễn Thành Phong phát biểu tại phiên họp sáng nay của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại TP.HCM - Ảnh: TTBCTPHCM
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhận định trong phiên họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 ngày 7-6, về tổng thể, dịch bệnh tại Thành phố vẫn đang trong tầm kiểm soát và đang có dấu hiệu chững lại.

Tuy nhiên, ông Phong lưu ý do xuất hiện cả biến chủng Ấn Độ và Anh đã trải qua 4-5 chu kỳ lây nhiễm nên công tác kiểm soát dịch phải thần tốc, quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện nay, tình hình dịch bệnh trong nước tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.

Hôm nay 7-6 là ngày thứ 25 liên tiếp Việt Nam có số ca nhiễm 3 con số. Lũy kế từ ngày 27-4 đến nay, cả nước ghi nhận 5.562 ca nhiễm, ảnh hưởng đến 39 tỉnh, thành. Trong đó, TP.HCM là địa phương có số ca nhiễm đứng thứ tư cả nước và dự báo vẫn tiếp tục ghi nhận các ca nhiễm rải rác, các chùm ca bệnh trong khu vực cách ly và cộng đồng.

Liên quan về hoạt động tôn giáo, người đứng đầu chính quyền Thành phố đã giao Ban Tôn giáo tăng cường công tác quản lý nhà nước về tôn giáo, nhất là các điểm nhóm tôn giáo do UBND cấp xã cấp phép hoạt động.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng khuyến khích các cơ sở tôn giáo giảng lễ, thuyết pháp trực tuyến qua internet, đồng thời quan tâm nhắc nhở, chức sắc, chức việc, tín độ kịp thời phát hiện, thông báo đến chính quyền, cơ quan y tế về các nguy cơ lây bệnh, thực hiện các biện pháp khoanh vùng, cách ly địa bàn có dịch.

Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo duy trì nghiêm khắc các biện pháp phòng chống dịch tại Chỉ thị số 15, số 16 của Thủ tướng Chính phủ và các chỉ đạo của Thành phố; Siết chặt kỷ luật, kỷ cương phòng, chống dịch tại công sở; mỗi cơ quan, đơn vị phân công một bộ phận chuyên trách để tiếp nhận hồ sơ của người dân, doanh nghiệp - cố định cho đến khi hết dịch; Cán bộ, công chức, người lao động không tiếp khách tại công sở (trừ trường hợp khách có thư mời).

Thực hiện việc giãn cách triệt để tại các chợ truyền thống và chợ đầu mối. Các địa phương có trách nhiệm bố trí các chốt tại chợ truyền thống, chợ đầu mối để kiểm soát y tế và giãn cách mật độ mua sắm.

Nhân rộng các mô hình phòng chống dịch hiệu quả tại công sở, bệnh viện, doanh nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất để đảm bảo đồng bộ cao nhất trong việc phòng chống dịch trên địa bàn Thành phố.

Chủ tịch UBND quận, huyện, Thành phố Thủ Đức tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; huy động và điều phối nguồn lực tại phường, xã, thị trấn để hỗ trợ các chốt, các khu vực cách ly.

Tập trung tuyên truyền đợt vận động ủng hộ công tác phòng, chống dịch và kịp thời thông tin biểu dương những tập thể, cá nhân tích cực ủng hộ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố.

Đối với quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) ngoài các giải pháp nêu trên cần yêu cầu tất cả người dân ở tại nhà toàn thời gian, ngoại trừ các trường hợp được ra khỏi nhà theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và các chỉ đạo của Thành phố.

Chiều 7-6: TP.HCM ghi nhận thêm 34 ca nghi nhiễm mới

Tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 7-6, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết Thành phố ghi nhận thêm 34 trường hợp nhiễm mới trong đó 14 trường hợp đã được Bộ Y tế công bố vào trưa cùng ngày, 20 trường hợp nghi nhiễm (đang chờ Bộ Y tế công bố).

Trước đó, theo bản tin sáng ngày 6-6, Thành phố cũng đã ghi nhận 12 trường hợp nhiễm đã được Bộ Y tế công bố.

Như vậy tính từ 18g ngày 4-6 đến 18 giờ ngày 5-6, Thành phố ghi nhận 46 trường hợp nhiễm mới trong đó Bộ Y tế đã công bố 26 trường hợp, còn 20 trường hợp đang chờ công bố.

HCDC cho biết trong 46 trường hợp này có 34 trường hợp là các tiếp xúc đã được cách ly từ trước liên quan đến Điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng; 5 trường hợp là F1 của bệnh nhân được phát hiện qua khám sàng lọc cũng đã được cách ly từ trước; 7 trường hợp còn lại được phát hiện qua khám sàng lọc tại các bệnh viện đang điều tra xác định nguồn lây.

46 trường hợp phân bố như sau: quận 1 (4), quận 6 (1), quận 8 (3), quận 12 (7), Bình Thạnh (7), Bình Tân (3), Phú Nhuận (1), Tân Bình (6), Tân Phú (4), TP.Thủ Đức (6), Hóc Môn (3), Củ Chi (1).

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đối với người có trí tuệ lớn, nếu siêng năng tinh tấn niệm Phật, họ sẽ có những sở đắc tâm linh – ví dụ, đạt được định lực hoặc niệm Phật tam muội (Samàdhi). Đối với những người bận rộn với công việc gia đình và những công việc sinh kế, nếu tinh tấn niệm Phật, họ sẽ được “đới nghiệp vãng sinh”

Pháp môn niệm Phật trong kinh A Di Đà

GNO - Phật giáo có nhiều pháp môn (1) tu để chuyển hóa khổ đau thành an lạc thật sự. Niệm Phật là một trong những pháp môn tu. Niệm Phật ở đây tức là niệm danh hiệu Phật A Di Đà, vị Giáo chủ cõi Cực lạc (Sukhāvatī, Great Happiness).
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1167 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Theo chân cao tăng Pháp Hiển đến Patna

GNO - Patna ngày nay được xây dựng từ thế kỷ V trước lịch Tây. Pháp Hiển đến đây năm 405, đúng vào triều đại Gupta vàng son của Ấn Độ. Cung điện do quỷ thần làm ra mà ngài tả, có còn không?

Thông tin hàng ngày