Tô bồi phẩm hạnh

GN - Cùng với cả nước, Phật giáo thành phố đang bước vào mùa An cư PL.2556 trong ý nghĩa tô bồi phẩm hạnh của đời sống Tăng đoàn. Nói về kế hoạch tổ chức an cư của Thành hội Phật giáo TP.HCM và giá trị của mùa tịnh tu đối với chư Tăng Ni, trao đổi với phóng viên Giác Ngộ, HT.Thích Như Tín (ảnh), Ủy viên Thường trực BTS, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Tăng sự THPG TP.HCM, Phó ban Chỉ đạo An cư 2012 cho biết:

Do năm nay có 2 tháng Tư nên mùa an cư chỉ thật sự bắt đầu từ 16-4 ÂL (nhuận) và kết thúc vào ngày 16-7ÂL đối với Phật giáo Bắc tông và Khất sĩ; từ ngày 16-6 ÂL và kết thúc vào ngày 15-9 ÂL đối với Phật giáo Nam tông.

Do công tác xây dựng chánh điện chùa Phổ Quang (Q.Tân Bình) chưa hoàn tất nên mùa an cư này, Thành hội không tổ chức trường hạ cấp TP cho chư Tăng mà chỉ giao cho Phân ban Đặc trách Ni giới TP mở trường hạ cấp thành tập trung cho chư Ni tiêu biểu đến từ các tự viện cơ sở Giáo hội hoặc các trường học tại tổ đình Từ Nghiêm (Q.10).

HT Nhu Tin.JPG

HT.Thích Như Tín - Ảnh: Bảo Thiên

Riêng với các quận, huyện, căn cứ tình hình thực tế tu học của Tăng Ni tại thành phố hiện nay, Ban Thường trực BTS THPG TP ủy nhiệm cho các Ban Đại diện Phật giáo quận, huyện tùy tình hình thực tế và khả năng tại địa phương tổ chức tối đa 2 trường hạ: 1 dành cho Tăng, 1 dành cho Ni an cư riêng biệt. Với những quận, huyện không đủ điều kiện mở hạ thì liên kết với quận, huyện bạn để mở trường hạ liên quận, huyện hoặc giới thiệu Tăng Ni đến an cư tại quận, huyện có mở trường hạ.

Theo thống kê mới nhất, cả thành phố có 28 trường hạ tập trung do 18 đơn vị quận huyện tổ chức với 1.070 chư Tăng và 1.890 chư Ni hành giả an cư tập trung. Các quận còn lại đều tổ chức an cư tại chỗ cho chư Tăng Ni. Trên tổng thể, toàn thành phố có hơn 5.000 Tăng Ni an cư trong năm nay.

Nội dung tu học của mùa hạ năm nay có điểm gì mới so với mọi năm không, bạch Hòa thượng?

Về chủ trương, Thành hội đã lưu ý đến các quận huyện tổ chức an cư tập trung vào việc tô bồi đạo nghiệp cho Tăng Ni trên cơ sở hạn chế việc hành giả xuất ngoại. Song song đó, các trường Phật học cũng được nghỉ học trong 3 tháng để Tăng Ni trẻ chuyên tâm tu tập.

Về nội dung tu học và sinh hoạt hạ, đơn vị mở hạ cần thực hiện đầy đủ các thời khóa tụng kinh, tọa thiền, niệm Phật, kinh hành; trích giảng kinh, luật, luận của chương trình Học viện Phật giáo Việt Nam, Cao đẳng Phật học hoặc Trung cấp Phật học; tổ chức học tập Nghị quyết Tăng sự của Thành hội Phật giáo TP. Hồ Chí Minh; triển khai các văn kiện liên quan Hội nghị thường niên TƯGH và các văn kiện khác có liên quan đến Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VII (2012-2017). Riêng trường hạ có nhiều Tăng Ni trẻ, Ban Tổ chức trường hạ nên phát động phong trào thực tập diễn giảng, làm báo tường để phát hiện những nhân tố mới của Phật giáo.

Song song đó, Thành hội cũng sẽ tổ chức khóa bồi dưỡng nghiệp vụ hành chính Giáo hội dành cho chư tôn đức tân Ban Đại diện Phật giáo các quận, huyện được bầu nhân kỳ Đại hội Phật giáo cấp quận vừa hoàn tất.

Thành hội đã có văn bản và tiến hành họp triển khai, hướng dẫn cụ thể các bước chuẩn bị cho mùa an cư. Đến nay, hầu hết trường hạ các quận, huyện đã khai hạ và chư Tăng Ni thành phố đang bắt đầu một mùa an cư tu tập. Sắp tới Thành hội sẽ tổ chức đoàn đi thăm và sách tấn chư Tăng Ni tại các hạ trường để có đánh giá tổng thể về mùa an cư 2012.

Chân thành cảm ơn Hòa thượng!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày