Tổ đình Kim Sơn (Q.Phú Nhuận) tưởng niệm Tổ Phi Lai và Ni trưởng Thích nữ Diệu Tấn

Chư Ni tổ đình Kim Sơn tưởng niệm Tổ Phi Lai, cùng Ni trưởng Thích nữ Diệu Tấn - Ảnh: K.S
Chư Ni tổ đình Kim Sơn tưởng niệm Tổ Phi Lai, cùng Ni trưởng Thích nữ Diệu Tấn - Ảnh: K.S
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Ngày 5-4 (15-2 nhuận-Quý Mão), chư Ni tổ đình Kim Sơn (Q.Phú Nhuận, TP.HCM), môn đồ pháp quyến tưởng niệm huý kỵ Tổ sư Như Hiển - Chí Thiền, cùng tưởng niệm 76 năm ngày Ni trưởng Thích nữ Diệu Tấn (1910-1947) - khai sơn tổ đình Kim Sơn viên tịch.
Chư Ni, Phật tử thành kính tưởng niệm - Ảnh: K.S

Chư Ni, Phật tử thành kính tưởng niệm - Ảnh: K.S

Chư Ni tổ đình Kim Sơn, môn đồ pháp quyến đã dâng hương thành kính tưởng niệm 90 năm ngày Tổ Phi Lai - Tổ sư Như Hiển - Chí Thiền, cùng tưởng niệm, cung tiến Giác linh Ni trưởng tại Tổ đường.

Thay mặt tổ đình Kim Sơn, Ni sư Thích nữ Lệ Thuận, trụ trì tổ đình Kim Sơn đã dâng lời tưởng niệm, ôn lại hành trạng, công đức của Tổ Phi Lai cho đạo pháp, tông phong; cùng công lao to lớn của cố Ni trưởng Thích nữ Diệu Tấn, vị Ni trưởng khai sáng Ni trường Kim Sơn vào giữa thập niên 40 của thế kỷ trước tại Gia Định xưa. Đây là Ni trường đầu tiên của đất Sài Gòn - Gia Định xưa và cũng là "tiền thân" của nhiều Ni trường do chư vị Ni tiền bối tiếp nối gầy dựng để nuôi chúng, đào tạo Ni tài. Năm 1990, Ni sư Thích nữ Lệ Thuận về tổ đình Kim Sơn tiếp tục chăm lo ngôi tổ đình và nối tiếp hạnh nguyện của cố Ni trưởng là nuôi chúng, đào tạo Ni trẻ.

Ni sư Thích nữ Lệ Thuận dâng lời tưởng niệm Tổ Phi Lai, cùng Ni trưởng Thích nữ Diệu Tấn - Ảnh: K.S

Ni sư Thích nữ Lệ Thuận dâng lời tưởng niệm Tổ Phi Lai, cùng Ni trưởng Thích nữ Diệu Tấn - Ảnh: K.S

Sau khi xuất gia tu học với Tổ Phi Lai tại Châu Đốc, Ni trưởng Diệu Tấn về lại Sài Gòn - Gia Định. Năm 1935, Ni trưởng ra Huế theo học các lớp dự thính tại chùa Từ Đàm, Báo Quốc, sau đó mới chính thức vào Ni trường Diệu Đức tu học.

Năm 1939, Ni trưởng mở Ni trường Kim Sơn tại Phú Nhuận. Nơi đây vốn chỉ là một thảo am nhỏ vách lá đơn sơ do một đạo hữu hiến cúng. Ni trưởng sửa sang lại ngôi Tam bảo cho trang nghiêm, mở Ni trường dạy chúng Ni cho đến năm 1945.

Thành kính dâng phạn thực cúng dường - Ảnh: K.S

Thành kính dâng phạn thực cúng dường - Ảnh: K.S

Ngoài việc mở Ni trường, khai hạ lạp, lập Giới đàn cho chư Ni các nơi về lãnh thọ giới pháp với nhiệt tâm giúp đỡ Ni trẻ; tham gia các hoạt động từ thiện xã hội, giúp đỡ và chia sẻ với các tầng lớp còn khó khăn trong xã hội.

Ni trưởng bệnh duyên và viên tịch vào ngày rằm tháng hai (1947), với tuổi đời mới chỉ 37 năm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Nuôi dưỡng giá trị nhân bản trong tâm

GNO - Ajahn Lee, một vị Tỳ-kheo tu theo truyền thống Rừng thiền của Thái Lan, đã đưa ra những cách thức để tu tập những giá trị nhân bản cốt lõi trong đời sống hàng ngày, nhằm đem đến lợi lạc cho bản thân và mọi người.

Thông tin hàng ngày