Tờ lịch cuối năm

GNO - Đó là tờ lịch đề ngày 31-12-2014. Vậy là khép lại một năm nữa theo vòng tuần hoàn của đất trời. Thời gian như thoi đưa. Nhanh thật, mình già thêm tuổi... Nhiều người thoáng nghĩ về năm qua đã vội vàng thốt lên như thế, đầy hối tiếc.

chuc mung 2.jpg


Thế giới đang sắp bước vào năm mới 2015 - Ảnh: Internet

Một năm qua, nhìn lại và hướng tới - trong nghĩa quán chiếu xem mình đã làm được gì rồi, đã bỏ lỡ bao nhiêu việc, đã hứa và thất hứa bao nhiều lần, đã vui và buồn bao nhiêu bận... Tất nhiên, trước tiên và trên hết là để cám ơn những nhân-duyên trong cuộc đời, đã cho mình được gặp phải điều này, điều nọ, người này người kia, dù tốt hay xấu cũng là cơ hội để mình được trau dồi, được học.

Có câu "ai cũng là thầy mình" chính là ở chỗ đó, bởi bất cứ ai và bất cứ điều gì cũng cho mình một bài học, nếu mình chịu cúi đầu nhận "tôi là một học trò nhỏ của cuộc sống vi diệu này".

Và kế đó, là để xin lỗi chính mình vì trong những bước đường vào đời, dấn thân hay những giây phút khép lòng lại, ta đã nhiều lần tham-sân-si (mà ta cứ nghĩ là đang tranh đấu để gìn giữ hay kiến tạo hạnh phúc, bình an) - để rồi mình đã gieo thêm nhân khổ đau cho bản thân, gây thêm đau khổ, mỏi mệt cho người.

Nghĩ thế có nghĩa ta sẽ có cơ hội làm mới thân tâm, buông những điều nên buông và bỏ bớt những điều cần bỏ. Thực ra, có nhiều thứ không cần dùng, thậm chí là rác rồi mà ta vẫn cứ giữ hoài, khiến tâm hồn mình chật chội. Giống như, có rất nhiều đồ cũ trong nhà mình, trong phòng mình mà mình tiếc đủ thứ nên cứ nấn ná giữ lại và ngày cuối năm hay dịp năm mới về ta lại lôi ra thanh lý, làm cho nhà và phòng ở đẹp hơn.

Tờ lịch cuối cùng sẽ được gỡ vào chốc lát nữa để nghe bài "Happy New Year" vang lên, để nhận về những lời chúc an bình, hanh thông năm mới. Vậy thì, còn chần chờ gì nữa mà mình không mỉm cười, chào năm cũ với những vui, buồn, được, mất... đã qua để đón năm mới với niềm tin mới đong đầy?

L.Đ.L

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1210 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Làm thiện nhiều, tâm ngạo mạn vẫn đọa súc sinh

GNO - Người bố thí nhiều dĩ nhiên là có nhiều phước. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận sinh tâm ngã mạn, xem mình là người ban ơn, coi thường kẻ nhận thí thì chính tâm niệm ấy lại thiêu rụi công đức phước báu đã làm. Nếu ngã mạn càng nhiều, phước đức càng tiêu hao, dẫn đến đọa lạc.
Thuyết luân hồi

Thuyết luân hồi

GNO - Người thế gian không biết nên oán trách cha mẹ không có phước nên sanh mình ra khổ. Hoặc cha mẹ không có tài nên mình bây giờ phải thua sút người ta. Mà không biết chính mình thọ nhận quả báo đời trước đã tạo nên mới sanh vào gia đình tương ưng như thế. Cha mẹ chỉ là phần phụ thôi, gốc là bản thân mình.

Thông tin hàng ngày