|Tổng hợp| Các trường hạ miền Bắc tổ chức lễ Tự tứ

GNO - CTV Giác Ngộ ghi nhận lễ Tự tứ tại các tỉnh, thành phía Bắc theo truyền thống hậu An cư, PL.2563.

Hải Phòng - Sáng 12-9, tại trường hạ cơ sở 3 - tổ đình Thắng Phúc, xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đã diễn ra lễ Tự tứ mùa an cư PL.2563.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có TT.Thích Tục Khang, Phó ban Trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng; ĐĐ.Thích Quảng Minh, Trưởng BTS huyện Tiên Lãng; ĐĐ.Thích Bản Điền, Trưởng BTS huyện An Lão; ĐĐ.Thích Bản Quyền, Trưởng BTS huyện Vĩnh Bảo và 75 hành giả cấm túc an cư tại hạ trường tổ đình Thắng Phúc.

a-41-Copy-1.jpg
Cung nghinh chư tôn đức

Tại chính điện, TT.Thích Tục Khang và TT.Thích Quảng Minh đã cử hành nghi lễ niêm hương bạch Phật, tác pháp yết-ma Tự tứ. Sau đó, đại diện chư tôn đức Ni đã tới cầu Đại Tăng giáo giới và đã được Đại Tăng tại hạ trường hoan hỷ nhận lời.

a-10-Copy-2.jpg
Quang cảnh buổi lễ

Tại buổi lễ, nhị vị Thượng tọa đã cùng nhau tác pháp đối thú Tự tứ, sau đó lần lượt các hành giả an cư tại hạ trường cơ sở 3 (tổ đình Thắng Phúc) đã thực hiện nghi thức đối thú tác pháp Tự tứ - kết thúc 3 tháng An cư.

Thành Trung

Thái Nguyên - Cùng ngày, hành giả an cư trường hạ chùa Phù Liễn cũng làm lễ Tự tứ.

Tham dự lễ có TT.Thích Nguyên Thành, UVTT HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên, viện chủ kiêm Hóa chủ Hạ trường cùng 60 Tăng Ni hành giả an cư.

276A1241.jpg
Quang cảnh buổi lễ

Theo báo cáo, qua 3 tháng An cư kết hạ, chư tôn đức đã nghiêm trì giới luật, thúc liễm thân tâm, chấp hành nội quy của Ban chức sự trường hạ tạo nên đạo tràng thanh tịnh, hòa hợp đúng tinh thần luật Phật chế định.

13-4.jpg
Các hành giả chụp ảnh lưu niệm

Chư tôn đức Ban chức sự cho biết, thời gian an cư là thời gian chư Tăng tập trung tu học, trau dồi phạm hạnh, thăng chứng đạo quả. Hành giả trong buổi Tự tứ phải thanh tịnh tự tín với chính mình trong tinh thần tôn trọng, hòa hợp, vị tha, bao dung độ lượng, công tâm và bình đẳng.

Thập Bát Công - Tiến Sơn

Nam Định - Chiều 11-9, chư hành giả đạo tràng an cư kiết hạ chùa Cả (Thánh Ân tự) - TP Nam Định tác pháp Tự tứ PL.2563.

Tham dự buổi lễ có Trưởng lão HT.Thích Minh Tâm, Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Nam Định, Hạ chủ trường hạ Thánh Ân; cùng chư Tăng Ni hành giả.

7.1.jpg
Tỳ-kheo Ni cầu giáo giới

Trong buổi lễ, từng vị Tỳ-kheo ra giữa đại chúng, tự thành khẩn nói lên những lỗi lầm của mình đã phạm, sau đó vì không tự nhận thấy hết được việc làm của mình, nên cần phải khẩn thiết thỉnh cầu đại chúng hoan hỷ chỉ bảo cho mình biết thêm được những sai sót, sai lầm, tội lỗi đã phạm hầu sửa chữa và thành tâm sám hối.

41-1.jpg
Chư Tăng tác pháp yết-ma Tự tứ

Sau lễ Tự tứ, chư Tăng được thêm một tuổi hạ. Tự tứ mang ý nghĩa biểu thị sự thanh tịnh hòa hợp của Tăng và đánh dấu một bước trưởng thành về đạo hạnh của các Tỳ-kheo qua ba tháng An cư.

Thập Bát Công

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Những yêu thương đong đầy

GNO - Tại chương trình "Đêm hội Trăng rằm" vào tối 23-9 vừa qua, không chỉ các em thiếu nhi nô nức đến Việt Nam Quốc Tự để tham dự mà đặc biệt, với nhiều phụ huynh, đây là lần đầu tiên họ cho con cảm nhận được một đêm trung thu đúng nghĩa, bởi những gánh nặng mưu sinh, cơm áo gạo tiền kéo theo mỗi ngày.
Ảnh minh họa

Hóa giải ác mộng

GNO - Trong quá trình tu tập, tôi có được những chuyển hóa nhất định, an lành hơn. Hiện tôi có chút vướng mắc là thường xuyên gặp ác mộng, mỗi lần như vậy thì thân thể mệt mỏi, tâm tư khá bất an và lo sợ. Xin quý Báo hướng dẫn cách thức tu tập thế nào để chuyển hóa những ác mộng đó?

Thông tin hàng ngày