Tống tiễn nỗi lo, nghinh đón niềm tin

Với người Phật tử, chúng ta phải ý thức rằng mỗi suy nghĩ, lời nói và hành vi của mình đều tác động sâu sắc đến đời sống và môi trường...
Với người Phật tử, chúng ta phải ý thức rằng mỗi suy nghĩ, lời nói và hành vi của mình đều tác động sâu sắc đến đời sống và môi trường...

GN - Một năm được dự báo trước sẽ gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế rồi cũng gần đi qua.

Những lo toan về sự ổn định của đời sống trong thời khủng hoảng về tài chính, giá cả hàng hóa leo thang, con đường mưu sinh gian nan cũng đã tạm khép lại.

Trước khó khăn về kinh tế, nhiều người đã có cách tiết giảm chi tiêu bằng cách bớt đi nhu cầu, xài ít lại. Nhưng trước sự khủng hoảng đạo đức lối sống trong xã hội, chúng ta cảm thấy bất an, lo lắng.

Không lo lắng sao được khi nạn cướp giật, trộm cắp, tham ô, nhũng nhiễu, cửa quyền, lợi ích phe nhóm… vẫn đầy dẫy trên các trang thông tin, báo chí.

Không bất an sao được khi ra đường vẫn nơm nớp những tai nạn kiểu… trên trời rơi xuống, khi người cùng tham gia giao thông không kiểm soát hành vi, hành xử, sẵn sàng ẩu đả gây thương tích, thậm chí làm mất mạng người khác đôi khi chỉ vì cơn nóng giận vô cớ.

Nạn bạo hành gia tăng, đặc biệt là bạo hành đối với trẻ thơ ở các nhà giữ trẻ tự phát; sự lơi lỏng các cơ quan chức năng trong việc quản lý và giám sát chất lượng của các cơ sở y tế tư nhân…

Đó là chưa nói đến những thay đổi bất thường của thời tiết, thiên tai bão lũ... để lại hậu quả khó lường do ảnh hưởng của hiện tượng hâm nóng toàn cầu và cũng là hậu quả của việc làm ô nhiễm môi trường, khai thác thiên nhiên một cách ích kỷ vì lợi nhuận trước mắt, v.v…

Tất cả đã sắp đi qua. Và theo quan niệm của người Á Đông, khép lại năm Quý Tỵ, chúng ta tống tiễn cái cũ và chuẩn bị nghinh đón cái mới, trong niềm tin sự tốt lành đến với mình, đến với người thân, cộng đồng, đất nước và thế giới.

Bởi hơn lúc nào hết, chúng ta thấy rõ sự tương quan tương duyên mật thiết của vạn vật. Sự an ổn, hạnh phúc không phải là giá trị cá nhân mà duyên sinh, điều mà Đức Phật đã dạy và nhấn mạnh từ hơn 2.500 trước.

Với người Phật tử, chúng ta phải ý thức rằng mỗi suy nghĩ, lời nói và hành vi của mình đều tác động sâu sắc đến đời sống và môi trường, đều để lại một dấu ấn trong tâm của chính mình.

Suy nghĩ thiện lành, lời nói lợi lạc, hành động vị tha sẽ đem đến kết quả tốt đẹp cho mình, người và cho môi trường sống.

Với thái độ đó, chúng ta nhìn lại năm cũ và nghĩ về một năm mới. Cuộc sống luôn vận hành, nên mỗi phút giây, mỗi ngày tháng, mỗi năm mới là cơ hội cho tất cả, để thay đổi và điều chỉnh mọi thứ theo chiều hướng tích cực, lợi lạc hơn.

Trước thềm năm mới Giáp Ngọ, người tin và theo Phật hãy sống theo tinh thần của kinh Nhất dạ hiền giả mà Đức Thế Tôn đã dạy, được ghi lại trong kinh Trung bộ, hãy biết hỷ xả với quá khứ đã qua, và cũng đừng quá mơ mộng viển vông về tương lai chưa đến, nhiệt tâm với hiện tại, nỗ lực thực hành tâm từ bi trong cuộc sống hàng ngày, siêng năng thiền định - chánh niệm tỉnh giác để giảm bớt lòng tham lam, tính ích kỷ cá nhân. Đó chính là đóng góp khôi phục các giá trị tốt đẹp của đời sống một cách thiết thực nhất.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày