Tour tập tu hành

Không truyền hình, không máy lạnh, không điện thoại và... không giường ngủ, tour ở chùa đang là một trong những tour trải nghiệm văn hóa thu hút khá nhiều khách nước ngoài tại xứ sở sở kim chi.

kimchi 1.jpg

Vãn cảnh chùa - Ảnh: L.Đ.

kimchi 2.jpg

Các “đệ tử mới” chờ giờ đàm đạo - Ảnh: CTV

Sau gần nửa giờ leo dốc lên núi Chogyesan (tỉnh Jeollanam, Hàn Quốc), chiếc xe thả đoàn khách 30 người trước cổng chùa Songgwangsa lúc xế chiều. Là một trong ba ngôi chùa quan trọng của Hàn Quốc, Songgwangsa được xây dựng vào năm 867 sau Công nguyên và từ lâu đã trở thành một trung tâm thiền quốc tế với hơn 50 thiền đường lớn nhỏ.

Gọi là chùa nhưng Songgwangsa trông giống một khu resort nằm giữa chập chùng đồi núi và được che chở bởi rừng cây xanh. Khách được chia ra năm người/phòng. Trong phòng để sẵn “đạo phục” khách phải mặc: áo gilê vàng và quần bông màu xám. Không truyền hình, máy lạnh, điện thoại và... giường ngủ là đặc điểm chung ở “resort” này.

Tối, các “tăng sĩ mới” được tập họp trong một căn phòng rộng. Ngồi bệt dưới sàn nhà, đích thân thầy quản lý pha trà và tất cả vừa uống trà vừa đàm đạo. Đoàn khách nhiều quốc tịch nên cuộc chuyện trò thông qua một thầy phiên dịch trẻ khá... đẹp trai và nói tiếng Anh rất lưu loát. Khách được nghe kể về lai lịch chùa, con đường trở thành nhà tu và về sự giác ngộ mà ai cũng có thể đạt tới nếu quyết chí tu hành. Sau đó, mọi người được hướng dẫn cách ngồi xếp bằng, vái lạy đúng kiểu nhà phật và đêm nhập môn kết thúc bằng 10 phút ngồi thiền...

Chị Minhha Bai - một cán bộ văn hóa - cho biết tour ở chùa là một trong những tour trải nghiệm văn hóa thu hút khá nhiều khách nước ngoài. Tour chỉ diễn ra một lần/tuần, kéo dài từ 16g thứ bảy đến 10g ngày chủ nhật. Giá vé trọn gói 40.000 won/người (khoảng 40 USD).

Như các địa điểm tổ chức du lịch khác, nhà chùa cũng lập website, làm tờ bướm tự giới thiệu, quảng bá rộng rãi.

3g sáng mọi người đã được đánh thức và lục tục kéo nhau lên chánh điện. Gió thổi lạnh cắt da nhưng dưới những tượng Phật uy nghiêm đã có gần cả trăm thầy đang ngồi thiền như tượng. Thầy phiên dịch lặng lẽ lấy các tập kinh có phiên âm chữ Latin đặt trước mặt khách.

Một hồi chuông vang lên. Các “pho tượng” chuyển động. Tiếng đọc kinh như một dàn đồng ca đều nhịp. Chốc chốc các thầy đứng lên lạy, rồi quỳ xuống vái. Đã được phổ biến trước, cả đoàn du khách cũng lặng lẽ đọc, vái, lạy. Nhưng quỳ chưa đầy nửa giờ ai cũng mỏi gối, chân run nên dần cứ... xuôi chân, chắp tay lấy có.

Tối qua thầy quản lý cho biết cầu kinh sáng phải lạy 108 lần và mỗi ngày ba lần như thế!

Trở về phòng, nhiều người định... ngủ tiếp nhưng giờ ăn sáng đã tới. Điểm tâm ở chùa cũng có buffet với hai món chính cháo đậu đen và cơm trộn, còn lại là rau dưa và kim chi.

Ăn uống xong du khách bắt đầu viếng cảnh chùa. Càng đi sâu vào Songgwangsa càng có cảm giác như đi vào một làng xưa. Những ngôi nhà lớn nhỏ đều thể hiện rõ nét kiến trúc truyền thống với hoa văn trang trí nghệ thuật. Đường làng quanh theo những con dốc, lên xuống với những bậc thang. Bao quanh làng là một dòng suối rộng lượn lờ bên những tảng đá to và vô vàn cây xanh, hoa lá.

Khung cảnh đẹp cộng với không khí tĩnh mịch, thanh thoát... cảm giác bụi trần, thế tục cứ thế dường như mờ xa...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1174 - Ảnh: NT

Sự lộn xộn của những đôi dép

GNO - Tôi tình cờ đọc được những dòng cảm xúc của một chị trên facebook. Chị kể về việc bỗng một buổi chiều sau khi tan làm thấy nhớ mẹ quá liền lái xe đưa con về quê.

Thông tin hàng ngày