TP.HCM đề nghị dừng hoạt động các nghi lễ tôn giáo tập trung trên 20 người

Ảnh: Bảo Toàn
Ảnh: Bảo Toàn
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Những ngày đầu xuân Tân Sửu 2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã đề nghị TP.Thủ Đức và quận, huyện dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Theo đó, HCDC có công văn gửi Trung tâm y tế TP.Thủ Đức và quận, huyện trên địa bàn TP.HCM về việc đảm bảo quy định phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở tôn giáo hôm 20-2.

Thông tin của HCDC cho biết hơn một tuần qua TP.HCM ghi nhận không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, tuy nhiên nguy cơ dịch vẫn còn hiện hữu, đặc biệt đây là thời gian có một lượng lớn người dân từ các địa phương khác về TP.HCM để làm việc và học tập, đồng thời cũng là khoảng thời gian có nhiều lễ hội tôn giáo sau Tết cổ truyền.

Trước tình hình này, HCDC đề nghị Trung tâm Y tế TP.Thủ Đức và quận huyện tham mưu ban chỉ đạo phòng chống dịch quận, huyện và phường xã triển khai đầy đủ công tác phòng chống dịch Covid-19 phù hợp tình hình thực tế.

Đề nghị nêu dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Với các trường hợp tập trung dưới 20 người hoặc khi được phép tổ chức các nghi lễ tôn giáo có trên 20 người, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự cũng phải tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó yêu cầu các cơ sở tôn giáo phải tổ chức kiểm tra thân nhiệt và yêu cầu người tham dự luôn mang khẩu trang, giữ khoảng cách ít nhất 1 mét khi dự các lễ; Rửa tay với xà phòng hoặc khử khuẩn nhanh trước khi vào và trước khi rời cơ sở tôn giáo.

HCDC đề nghị các cơ sở tôn giáo bố trí phòng cách ly tạm thời đối với các trường hợp người tham dự có biểu hiện sốt, ho, khó thở, đồng thời thông báo cơ quan y tế địa phương đến hỗ trợ.

Các cơ sở tôn giáo có trách nhiệm về sinh, khử khuẩn bàn ghế, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, các đồ vật, sàn nhà, phòng họp, khu vệ sinh, mặt bàn, các nút bấm điều khiển... thường xuyên và sau mỗi đợt lễ hoặc khi cần thiết bằng hóa chất quy định.

Ngoài ra, HCDC còn yêu cầu các cơ sở tôn giáo tăng cường truyền thông để người tham dự lễ, sự kiện tôn giáo khai báo y tế và cài đặt và bật ứng dụng Bluezone nếu sử dụng thiết bị di động thông minh; Khuyến khích sử dụng các ứng dụng công nghệ trên Internet để thuyết giảng trực tuyến nhằm giảm số lượng người đi lễ trong giai đoạn tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại TP.HCM.

Bấm vào đây để nghe thuyết giảng trực tuyến.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Quán niệm về cái chết là con đường đưa đến sự bất tử

GNO - Tác giả Nikki Mirghafori đã nêu ra những phương pháp thực hành chánh niệm về cái chết dựa trên những lời dạy của Đức Phật trong kinh Maranasati. Trong đó, Đức Phật đã khuyên hội chúng nên quán niệm về cái chết trong từng hơi thở. Đây cũng chính là con đường dẫn đến sự bất tử (Niết-bàn).

Thông tin hàng ngày