TP.HCM ghi nhận ca nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 3-10, Sở Y tế TP.HCM ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên qua giám sát dịch tễ. Thông tin về ca mắc đã được báo cáo Bộ Y tế chờ bộ công bố chính thức.

Sở Y tế TP.HCM cũng cho biết hiện đang phối hợp với các đơn vị liên quan, tăng cường giám sát phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ.

Người dân khi có các triệu chứng như: sốt trên 38oC, nổi hạch (sưng hạch bạch huyết), đau đầu, đau cơ, đau lưng, suy nhược thì báo ngay cho trạm y tế nơi cư trú. Nhóm nguy cơ cao là người quan hệ tình dục đồng giới.

Đối với trường hợp nghi ngờ, bộ phận kiểm dịch hoặc trạm y tế hướng dẫn người dân tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà, lập phiếu điều tra dịch tễ có tiếp xúc gần trong vòng 21 ngày để theo dõi theo quy định.

Đối với trường hợp đủ yếu tố xác định nhiễm bệnh, bộ phận kiểm dịch y tế hoặc trạm y tế hướng dẫn người dân tuân thủ đeo khẩu trang y tế khi tiếp xúc, tư vấn người bệnh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để được khám bệnh và theo dõi.

Trước đó, ngày 23-7-2022, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã quyết định ban bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu vì làn sóng bùng phát các ca mắc đậu mùa khỉ tại nhiều nơi trên thế giới.

Đến ngày 15-8-2022 đã ghi nhận trên 35.000 ca mắc đậu mùa khỉ tại 92 quốc gia, trong đó có 12 trường hợp tử vong. Hiện có một số quốc gia và vùng lãnh thổ gần với Việt Nam như Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản đã ghi nhận trường hợp bệnh xâm nhập.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày