TP.HCM: Học viên cao học Phật giáo bảo vệ luận văn

GNO - Ngày 28-11, tại Tòa Viện trưởng, học viên cao học khóa I, của Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM tiếp tục bảo vệ luận văn thạc sĩ trước hội đồng khoa học.

Buổi sáng, Học viên Thích Nhuận Đàm (Nguyễn Đức Bửu) bảo vệ luận văn với đề tài “Nghiên cứu mối liên hệ giữa văn học Phật giáo Ấn Độ và văn học Ấn Độ, qua chương I của kinh Lăng Già và sử thi Rà-mà-ya-na” do HT.Thích Nguyên Giác, TT.TS Thích Chơn Minh hướng dẫn. Hội đồng khoa học do TT.TS Thích Tâm Đức làm Chủ tịch; TT.TS Thích Hạnh Bình, PGS.TS Nguyễn Thị Bích Thúy là phản biện; PGS.TS Trương Văn Chung, ủy viên; ĐĐ.TS Thích Giác Hoàng, Thư ký.

haub (2).JPG

Học viên Thích nữ Hạnh Khai tặng hoa tri ân Hội đồng khoa học

Sau khi nghe học viên trình bày sơ lược về luận văn gồm 5 chương, nêu lên mối liên hệ văn học của Phật giáo Ấn Độ và văn học Ấn Độ cũng như khái quá về chương I của Kinh Lăng Già và Sử thi Rà-mà-ya-na.

Hội đồng đã ghi nhận, đây là công trình mới, chưa được nghiên cứu và công bố, có  tính sáng tạo, nghiên cứu độc lập cũng như táo bạo khi chọn một đề tài khó mà hay. Nhưng do còn nhiều trở ngại về tư liệu, ngôn ngữ, dẫn đến luận văn chưa hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, học viên cũng đã dành nhiều phần để phân tích nhân vật Ravana như vậy là chưa phù hợp với đề tài.

Sau khi hội đồng khoa học họp đã thống nhất học viên nên đổi lại đề tài nghiên cứu “Nghiên cứu hình tượng Ravana qua chương I kinh Lăng Già và Sử thi Rà-mà-ya-na” để phù hợp. Bên cạnh đó, hội đồng cũng đã đề nghị học viên mời PGS.TS Nguyễn Thị Bích Thúy, hướng dẫn phần văn học Ấn Độ.

haub (1).JPG

Học viên Thích nữ Hạnh Khai bảo vệ luận văn

Cùng ngày, Học viên Thích nữ Hạnh Khai (Lê Thị Thương) bảo vệ với đề tài: “Nghiên cứu tín ngưỡng Pháp Hoa ở Việt Nam” do TT.TS Thích Phước Đạt hướng dẫn. Hội đồng khoa học do: TT.TS Thích Tâm Đức  làm Chủ tịch; TT.TS Thích Đồng Bổn, TT.TS Thích Chơn Minh, là phản biện; ĐĐ.TS Thích Hạnh Tuệ, ủy viên; NS.TS Thích nữ Tuệ Liên, Thư ký.

Sau hơn 3 giờ làm việc, hội đồng khoa học đã thông qua luận văn, nhưng yêu cầu học viên phải làm lại một số mục ở các chương theo góp ý của các thành viên trong hội đồng, trong thời hạn 1 tháng.

haub (3).JPG

Học viên Thích Nhuận Đàm bảo vệ

Được biết, chiều ngày 27-11, học viên Thích Thiện Ngộ (Trần Tưởng Thúc) bảo vệ luận văn với đề tài: “Phật giáo Nam tông du nhập và phát triển” do TT.TS Thích Bửu Chánh và ĐĐ.TS Thích Thiện Minh hướng dẫn. Hội đồng khoa yêu cầu học viên điều chỉnh và trình lại trong thời gian 3 tháng.

Quảng Hậu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Về mặt lịch sử, Bangladesh từng là một phần của Ấn Độ và được gọi là Đông Bengal

Những di tích Phật giáo ở Bangladesh

NSGN - Có một số di tích khảo cổ Phật giáo quan trọng nằm ở khu vực ngày nay thuộc Bangladesh. Về mặt lịch sử, Bangladesh từng là một phần của Ấn Độ và được gọi là Đông Bengal.
Hòa thượng Thích Giác Toàn, bút danh Trần Quê Hương, tác giả của nhiều thi tập đã được xuất bản

Tìm lại hương Xuân

GNO - Dòng đời nắng hạ mây bay/ Sáng trưa chiều tối, tháng ngày đong đưa/ Kiếp người lắm nỗi móc mưa/ Sanh già bệnh chết... mộng thừa dần xoay...
Hòa thượng Thích Lệ Trang cùng chư Tăng khánh tuế Đức Pháp chủ ngày mùng 3 Tết Bính Ngọ - Ảnh: Nguyện Truyền/BGN

Hàng ngàn Tăng Ni, Phật tử Đạo tràng Pháp Hoa khánh tuế Đức Pháp chủ và khai đàn Pháp hội Dược Sư đầu năm

GNO - Sáng nay, mùng 3 Tết Bính Ngọ (19-2-2026), tại chùa Huê Nghiêm (phường An Khánh, TP.HCM), chư Tăng Ni các tự viện và hàng ngàn hành giả Đạo tràng Pháp Hoa đã trở về đảnh lễ, khánh tuế Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - bậc Thầy khai mở Đạo tràng Pháp Hoa tại Việt Nam, nhân dịp đầu xuân mới.

Thông tin hàng ngày