TP.HCM: Học viên cao học Phật giáo bảo vệ luận văn

GNO - Ngày 28-11, tại Tòa Viện trưởng, học viên cao học khóa I, của Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM tiếp tục bảo vệ luận văn thạc sĩ trước hội đồng khoa học.

Buổi sáng, Học viên Thích Nhuận Đàm (Nguyễn Đức Bửu) bảo vệ luận văn với đề tài “Nghiên cứu mối liên hệ giữa văn học Phật giáo Ấn Độ và văn học Ấn Độ, qua chương I của kinh Lăng Già và sử thi Rà-mà-ya-na” do HT.Thích Nguyên Giác, TT.TS Thích Chơn Minh hướng dẫn. Hội đồng khoa học do TT.TS Thích Tâm Đức làm Chủ tịch; TT.TS Thích Hạnh Bình, PGS.TS Nguyễn Thị Bích Thúy là phản biện; PGS.TS Trương Văn Chung, ủy viên; ĐĐ.TS Thích Giác Hoàng, Thư ký.

haub (2).JPG

Học viên Thích nữ Hạnh Khai tặng hoa tri ân Hội đồng khoa học

Sau khi nghe học viên trình bày sơ lược về luận văn gồm 5 chương, nêu lên mối liên hệ văn học của Phật giáo Ấn Độ và văn học Ấn Độ cũng như khái quá về chương I của Kinh Lăng Già và Sử thi Rà-mà-ya-na.

Hội đồng đã ghi nhận, đây là công trình mới, chưa được nghiên cứu và công bố, có  tính sáng tạo, nghiên cứu độc lập cũng như táo bạo khi chọn một đề tài khó mà hay. Nhưng do còn nhiều trở ngại về tư liệu, ngôn ngữ, dẫn đến luận văn chưa hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, học viên cũng đã dành nhiều phần để phân tích nhân vật Ravana như vậy là chưa phù hợp với đề tài.

Sau khi hội đồng khoa học họp đã thống nhất học viên nên đổi lại đề tài nghiên cứu “Nghiên cứu hình tượng Ravana qua chương I kinh Lăng Già và Sử thi Rà-mà-ya-na” để phù hợp. Bên cạnh đó, hội đồng cũng đã đề nghị học viên mời PGS.TS Nguyễn Thị Bích Thúy, hướng dẫn phần văn học Ấn Độ.

haub (1).JPG

Học viên Thích nữ Hạnh Khai bảo vệ luận văn

Cùng ngày, Học viên Thích nữ Hạnh Khai (Lê Thị Thương) bảo vệ với đề tài: “Nghiên cứu tín ngưỡng Pháp Hoa ở Việt Nam” do TT.TS Thích Phước Đạt hướng dẫn. Hội đồng khoa học do: TT.TS Thích Tâm Đức  làm Chủ tịch; TT.TS Thích Đồng Bổn, TT.TS Thích Chơn Minh, là phản biện; ĐĐ.TS Thích Hạnh Tuệ, ủy viên; NS.TS Thích nữ Tuệ Liên, Thư ký.

Sau hơn 3 giờ làm việc, hội đồng khoa học đã thông qua luận văn, nhưng yêu cầu học viên phải làm lại một số mục ở các chương theo góp ý của các thành viên trong hội đồng, trong thời hạn 1 tháng.

haub (3).JPG

Học viên Thích Nhuận Đàm bảo vệ

Được biết, chiều ngày 27-11, học viên Thích Thiện Ngộ (Trần Tưởng Thúc) bảo vệ luận văn với đề tài: “Phật giáo Nam tông du nhập và phát triển” do TT.TS Thích Bửu Chánh và ĐĐ.TS Thích Thiện Minh hướng dẫn. Hội đồng khoa yêu cầu học viên điều chỉnh và trình lại trong thời gian 3 tháng.

Quảng Hậu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chân như sám hối cơ hội chuyển nghiệp

GNO - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Los Angeles: Dấu ấn Phật giáo tại Viện Bảo tàng Nhật Mỹ

GNO - Cuộc triển lãm mang tên “Sutra and Bible: Faith and the Japanese American World War II Incarceration” (Kinh điển và Kinh thánh: Niềm tin và sự giam cầm trong Thế chiến thứ II của người Mỹ gốc Nhật) tại Bảo tàng Nhật Mỹ, Los Angeles đã khai mạc vào ngày 26-2 vừa qua.

Thông tin hàng ngày