TP.HCM: Họp mặt 60 năm Gia đình Chánh Đạo

GNO - Chiều 3-10, tại chùa Phước Hải (đường 3 tháng 2, Q.10, TP.HCM) Gia đình Phật tử Chánh Đạo đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 60 năm thành lập.

Quý anh chị em cựu huynh trưởng, đoàn sinh GĐPT Chánh Đạo, đoàn viên đoàn Phật tử Chánh Đạo từ nhiều nơi trong và ngoài nước đã về dự lễ họp mặt.

Buổi lễ mở đầu với nghi thức niệm hồng danh Phật, tiếp đó là bài hát Trầm hương đốt.

2cd.jpg
Buổi họp mặt diễn ra trang nghiêm, thắm tình đạo vị

Trong lời tuyên bố lý do, Đoàn trưởng Minh Bằng Dương Ngô Cộng cho biết, GĐPT Chánh Đạo được thành lập từ 1955 bởi sự kết hợp của Gia đình Chánh Giác và Chánh Tín sinh hoạt tại chùa Phước Hòa do bác Võ Văn  Dần, Hội phó Hội Phật học Nam Việt làm Gia trưởng.

Đến 1958 thì chuyển về chùa Xá Lợi sinh hoạt. Năm 1965 chuyển về Việt Nam Quốc tự. Năm 1966, chính quyền Nguyễn Văn Thiệu tấn công vào Việt Nam Quốc tự, Chánh Đạo sinh hoạt ở nhiều nơi theo sự biến động của thời cuộc.

Đến 1970 về sinh hoạt tại niệm Phật đường Quảng Hương. Năm 1990, với danh xưng đoàn cư sĩ Phật tử chùa Xá Lợi các anh chị quay lại sinh hoạt với hình thức là cư sĩ nhưng tinh thần là Gia đình Phật tử.

Đến năm 1992, do khác nhau về quan điểm các anh chị Chánh Đạo tìm về một số chùa trong thành phố để thành lập GĐPT mới. Sau đó, do không còn duyên sinh hoạt trong GĐPT, Chánh Đạo trở thành đoàn ái hữu, đoàn Phật tử Chánh Đạo để duy trì mục đích từ thiện, tương trợ, hỗ trợ GĐPT. Mỗi năm đều tổ chức họp mặt, từ thiện.

Sau lời tuyên bố lý do là lễ chào huy hiệu Hoa sen trắng. Buổi lễ tiếp tục với chia sẻ của các anh chị là cựu đoàn sinh, huynh trưởng, bạn đoàn về tổ chức GĐPT.

Bác Tâm Duệ Bùi Thức Phước, chia sẻ, “đạo Phật thông qua màu áo lam và gần nhất qua GĐPT Chánh Đạo đã cho tôi ý nghĩa sống, tồn tại. Bởi ngay từ khi còn là Đồng nam tôi đã được dạy hòa thuận, tin yêu, vui vẻ rồi khi bước lên Thiếu nam tôi được dạy 5 điều luật. Chính những điều đơn giản đó giúp tôi nên người, giúp tôi trở thành học sinh ngoan, thầy giáo thương yêu học trò”.

Thầy Thượng Tấn, nhiều lần tham gia từ thiện cùng đoàn, chia sẻ, rất ngưỡng mộ và khâm phục sự tham gia tinh thần thân ái và sự khiêm tốn của tất cả anh em trong Đoàn Phật tử Chánh Đạo - một gia đình gương mẫu, một gia đình lúc nào cũng dạy con người lòng nhân ái, lòng từ bi giúp tôi có cuộc sống có ích vui vẻ và hạnh phúc.

Buổi họp mặt kết thúc với kết Dây thân ái của Gia đình Phật tử.

Như Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày