TP.HCM: Lễ húy nhật HT.Thích Duy Lực

GNO - Lễ tưởng niệm HT.Thích Duy Lực, nguyên UV Ban Hoằng pháp T.Ư vừa được môn nhơn, tứ chúng tổ chức sáng nay, 18-1-2018 (2-12 ÂL), tại chùa Phật Đà (Q.3, TP.HCM).

3tn.jpg


Dâng hương tưởng niệm HT.Thích Duy Lực

Lễ tưởng niệm có sự chứng minh của HT.Thích Hiển Tu, Phó Thư ký HĐCM; HT.Thích Thanh Hùng, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư cùng chư tôn đức đại diện các ban ngành T.Ư, chư tôn đức Tăng Ni BTS GHPGVN Q.3 và các quận huyện TP.HCM.

Sau nghi thức niêm hương tưởng niệm của chư tôn đức và môn đồ đệ tử là lễ cúng dường trai tăng hồi hướng công đức đến chư tổ.

Được biết, HT.Thích Duy Lực họ La, húy Dũ, hiệu Duy Lực, tự Giác Khai, sanh ngày 5-5-1923 tại làng Long Tuyền, huyện Bình Thủy, Cần Thơ. Năm lên 7 tuổi, theo cha La Xương về quê sống tại làng Long Yên, huyện Phong Thuận, phủ Triều Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Khi tốt nghiệp phổ thông cấp 1, ngài nghỉ học theo cha trở lại Việt Nam.

Đến năm 26 tuổi (1948), thi đậu bằng giáo viên Hoa văn, từng cộng tác biên soạn cho tờ báo Viễn Đông tiếng Hoa tại Chợ Lớn và được mời dạy ở các trường tiểu học tỉnh Tà-Keo ở Cao Miên, trường Khải Trí ở Cần Thơ, trường Cái Vồn ở Vĩnh Long.

Năm 1958, sau khi lấy bằng Đông y sĩ cấp 1, ngài được mời làm đông y sĩ cho tiệm thuốc Tế Ngươn Đường Cà Mau, Minh Nguyệt cư sĩ Lâm tỉnh Cần Thơ để khám bệnh miễn phí cho dân.

Trong tủ sách của cư sĩ Lâm có bộ Kinh Tục Tạng gồm 150 quyển, lúc đầu ngài định đọc hết nhưng trải qua một năm chỉ xem được 7 quyển, sau quyết định chỉ xem phần Thiền tông. Lúc đó, ngài theo Pháp sư Diệu Duyên tham học Tổ Sư Thiền.

Ngày 8-2-1973, ngài được Hòa thượng Hoằng Tu cho xuất gia tu học tại chùa Từ Ân (Q.11, Chợ Lớn). Tháng 5-1974, ngài thọ giới Cụ túc tại chùa Cực Lạc, Malaysia.

1tn.jpg


Di ảnh HT.Thích Duy Lực

Ngày 2-4-1977, thừa lệnh Hòa thượng Bổn sư, hoằng pháp Tổ Sư Thiền tại chùa Từ Ân. Đến năm 1983, tứ chúng quy tụ ngày càng đông lên đến hơn 4.000 người, mỗi lần tham dự Thiền thất đều vượt trên 300 người.

Từ những năm 1990, ngài thường đi giảng thiền ở nhiều nơi trên thế giới, đến thiền đường học đạo có người Tây, Âu và Á Châu.

Những năm cuối đời, ngài thường được thỉnh đến giảng tại các nước trên thế giới như ở Canada, Australia, Đài Loan và một số chùa ở Hồng Kông.

Ngoài ra, ngài còn trước tác và dịch thuật từ tiếng Hán sang tiếng Việt hơn 20 loại kinh điển và ngữ lục. Các kinh sách được phát hành như Đường lối thực hành tham Tổ sư Thiền, Kinh Lăng Nghiêm, Kinh Lăng già, Kinh Pháp Bảo Đàn, Phật pháp với thiền tông, Tham thiền phổ thuyết, Triệu luận, Danh từ thiền học, Cội nguồn truyền thừa - Thiền thất khai thị lục, Phật pháp và khoa học… Dù ở cương vị nào và bất cứ nơi đâu, ngài đều tùy duyên giảng dạy.

2tn.jpg


Trang nghiêm lễ tưởng niệm HT.Thích Duy Lực

Đến năm 1998, ngài đã được Ban Hoằng pháp T.Ư thỉnh vào cương vị Ủy viên, được Giáo hội phân thỉnh giảng tại các khóa bồi dưỡng hoằng pháp ngắn hạn cho các tỉnh miền Trung tổ chức tại Bình Định, các tỉnh miền Đông, TP.HCM và miền Nam tại Văn phòng 2 T.Ư.

Hóa duyên ký tất, ngài thâu thần thị tịch lúc 1 giờ 30 ngày 2-12-Kỷ Mão (8-1-2000), trụ thế 77 năm. 

Như Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày