TP.HCM: Phái đoàn Phật giáo Nhật Bản thăm TƯGH

GNO - Chiều nay, 23-2 (nhằm mồng 5 Tết Ất Mùi), phái đoàn Phật giáo Nhật Bản do Hòa thượng Yoshimizu Daichi, nguyên Hội trưởng Hội Phật giáo Tịnh độ tông Nhật Bản, trụ trì chùa Nhật Tân tại Tokyo làm trưởng đoàn cùng 18 thành viên đến thăm hữu nghị chư tôn đức Văn phòng Ban Thường trực HĐTS phía Nam – thiền viện Quảng Đức, quận 3, TP.HCM.

ANH HD (8).jpg

HT.Thích Thiện Nhơn phát biểu chào mừng phái đoàn PG Nhật Bản

ANH HD (4).jpg
Chư tôn đức tiếp đoàn PG Hội Phật giáo Tịnh độ tông Nhật Bản

Đón tiếp phái đoàn Phật giáo Tịnh độ tông Nhật Bản có chư tôn giáo phẩm: HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Trưởng ban Tăng sự T.Ư cùng chư tôn đức Văn phòng Ban Thường trực HĐTS phía Nam.

Phát biểu chào mừng tại buổi tiếp, HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã cảm ơn HT.Yoshimizu Daichi cùng thành viên Hội Phật giáo Tịnh độ tông Nhật Bản, Ban Bảo hộ tù nhân Nhật Bản đã đến thăm hữu nghị chư tôn đức Văn phòng Ban Thường trực HĐTS GHPGVN.

Hòa thượng đã nhắc lại mối quan hệ tốt đẹp giữa PG Việt Nam và Nhật Bản trong hơn 70 năm qua. Dịp này, Hòa thượng cũng giới thiệu các hệ phái Phật giáo Việt Nam và các pháp môn biệt truyền của PG Việt Nam, đặc biệt là pháp môn Tịnh độ tại Việt Nam. Phật giáo Việt Nam dù có nhiều pháp môn tu tập nhưng các pháp môn đều khẳng định được giá trị tu tập và phát triển đồng bộ, Tăng Ni, Phật tử luôn thể hiện tinh thần từ bi của đạo Phật. Trong nhiều năm qua, Tăng Ni, Phật tử, GHPGVN cũng có nhiều sự quan tâm về tinh thần, vật chất cho tù nhân tại các trại giam để giúp họ sớm hòa nhập cộng đồng.

Dịp này, Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN cũng cảm ơn HT.Yoshimizu Daichi cùng thành viên Hội Phật giáo Tịnh độ tông Nhật Bản đã có sự quan tâm, thăm viếng các di tích Phật giáo tại Việt Nam, thắt chặt tình hữu nghị hơn nữa giữa Phật giáo hai nước. Đặc biệt, tri ân HT.Yoshimizu Daichi đã giúp đỡ cho Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản có trụ sở sinh hoạt tại chùa Nhật Tân do Hòa thượng làm trụ trì. Hòa thượng kính chúc Hội Phật giáo Tịnh độ tông Nhật Bản đời đời bền vững.

ANH HD (10).jpg

HT.Yoshimizu Daichi nhắc lại đạo tình sâu sắc với chư tôn đức giáo phẩm PG Việt Nam

ANH HD (11).jpg
Mối quan hệ thân thiết hơn 70 năm qua giữa PG hai nước

Thay mặt phái đoàn, HT.Yoshimizu Daichi đã cảm ơn chư tôn đức Văn phòng Ban Thường trực HĐTS GHPGVN đã tiếp đón thịnh tình. Hòa thượng đã nhắc lại nhiều kỷ niệm cùng tu học, đạo tình sâu sắc với chư tôn đức giáo phẩm như HT.Thích Tâm Giác, HT.Thích Trí Quảng tại Nhật Bản và mối quan hệ tốt đẹp giữa cá nhân Hòa thượng với các vị tôn túc PG Việt Nam nói riêng và GHPGVN trong suốt 50 năm qua.

Hòa thượng cũng phát biểu lấy làm diễm phúc khi được GHPGVN tin tưởng, được là thành viên trong Ban Chứng minh của Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản do SC.Thích nữ Tâm Trí là Hội trưởng. Dịp này, Hòa thượng cũng ngõ ý được Giáo hội giúp đỡ để có cơ hội thăm một số nhà tù tại Việt Nam.

“Mục đích của chuyến tham quan lần này nhằm tạo mối quan hệ hữu nghị giữa hai nền Phật giáo Việt Nam và Nhật Bản mà chính cá nhân tôi đã có mối quan hệ mật thiết từ năm 1963 đến nay. Ngoài ra, tôi với tư cách 40 năm làm việc “bảo hộ sư” cho tù nhân, hơn 50 năm quan hệ mật thiết với Phật giáo Việt Nam nên lần này tôi và bạn bè cùng tu đến Việt Nam với nguyện vọng xây dựng mối quan hệ giao lưu bền chặt Phật giáo hai nước. Và, không gì hơn, tôi cũng muốn cho các bạn bè đồng tu của mình “trăm nghe không bằng mắt thấy” về sự phát triển không ngừng của Việt Nam ở mọi mặt.”- HT. Yoshimizu Daichi khẳng định.

ANH HD (3).jpg

TT.Thích Thiện Thống phát biểu cảm ơn phái đoàn Phật giáo Nhật Bản

ANH HD (9).jpg
Các thành viên phái đoàn Nhật Bản

Buổi tiếp đoàn Hội Phật giáo Tịnh độ tông Nhật Bản kết thúc sau phát biểu cảm ơn phái đoàn của TT.Thích Thiện Thống, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH.

Sau buổi thăm chư tôn đức giáo phẩm tại Văn phòng Ban Thường trực HĐTS GHPGVN, phái đoàn đến tham quan và đảnh lễ Tam bảo tại tổ đình Vĩnh Nghiêm.

Ngày mai, phái đoàn đến thăm HT.Thích Trí Quảng, viếng chùa Huê Nghiêm (quận 2) và một số di tích Phật giáo tại Việt Nam.

ANH HD (16).jpg

HT.Thích Thiện Nhơn tặng bức tranh quốc hoa đến phái đoàn PG Nhật Bản

ANH HD (14).jpg
HT.Hòa thượng Yoshimizu Daichi chúc Tết đến HT.Thích Thiện Nhơn

ANH HD (12).jpg
HT.Thích Thiện Pháp tặng quà lưu niệm đến Hòa thượng trưởng đoàn

ANH HD (15).jpg
Chụp ảnh lưu niệm trước Trụ sở Ban Thường trực HĐTS GHPGVN phái Nam - thiền viện Quảng Đức

ANH HD (17).jpg
Hòa thượng Yoshimizu Daichi tham quan tổ đình Vĩnh Nghiêm

ANH HD (1).jpg
... và đảnh lễ Tam bảo tại tổ đình Vĩnh Nghiêm

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày