Tràm xanh lưu dấu…

GNO - Boong… Boong… Boong.

Ba tiếng chuông vang lên, báo hiệu giờ thiền tọa sắp bắt đầu (3g40 sáng).

Một buổi khuya ngày hạ, giọt sương rơi… trên mái thiền đường. Mọi thứ vẫn còn lắng đọng, tiếng hô canh buổi sớm thật trong và trầm ấm:

“Ngũ canh dĩ đáo Pháp môn khai
Phổ nguyện đồng đăng Bát-nhã đài
Liễu triệt tam thừa dung nhị đế
Cao huyền tuệ nhật tỉnh vân mai…
Sanh tử sự đại

Vô thường tấn tốc”

Ngưỡng bạch đại chúng tịch tĩnh nhất tâm đồng niệm Phật: Nam mô A Di Đà Phật.

Sau ba tiếng đáp thiền, mọi người ngồi xếp bằng với tư thế hoa sen, bắt đầu cảm nhận một ngày mới:

“Ngày mới nguyện đi trong tỉnh thức

Mặt trời trí tuệ rạng muôn nơi”

Chiếc đơn nhỏ… ngoài công dụng là nơi để nghỉ ngơi, ngồi học bài, còn chính là nơi để trải nghiệm những giây phút an tĩnh tâm hồn trong sâu lắng:

“Ngày mùa hạ cùng vui tu tập

Tấm đơn thành chí dốc dồi trau”

Thi thoảng, một vài hành giả của Nội viện cũng thay đổi không khí và muốn làm mới cảm xúc, không ngồi tọa thiền trên chiếc đơn mà đến trước hai vị thần Kim Cang oai vệ, đảnh lễ tôn dung và tĩnh tọa tại đây…

Đúng 4g sáng… một hồi chuông báo hiệu xả thiền.

Tiếp theo, tiếng Đại hồng chung bắt đầu được cử lên… “Nguyện thử chung thinh siêu pháp giới….”. Giọng của người hô chuông hòa cùng tiếng Đại hồng vang vọng cánh tràm xanh, thức tỉnh cả những chú ve sầu còn đang say giấc…

IMG_5792.JPG
Ni sinh khóa 11 Học viện PGVN - TP.HCM
(khóa đầu tiên nội trú tại cơ sở 2, Bình Chánh) đã tốt nghiệp được 1 năm - Ảnh: TGCC

Vậy là, đã ba mùa hạ trôi qua... nơi cánh tràm xanh!

Nơi đây, chúng tôi - những người xuất sĩ, đã được dưỡng nuôi bằng thật nhiều chất liệu tâm linh. Sự chân thành, trân trọng, tình yêu thương rộng lớn, sự biết ơn, hy sinh và nâng đỡ… được gieo trồng trên mảnh đất tâm hồn. Trong tôi, thấp thoáng hình ảnh của các bậc tổ thầy, có sự hiện diện của các sư anh, sư chị, sư em và các sư bạn đồng chí hướng. Dưỡng chất ấy đã và đang thực sự lớn dần trong tôi.

Rồi đây, dù muốn hay không cũng phải nói lời chào tạm biết với “Cánh tràm xanh”, nhưng những gì có được, dù đó là những nỗi buồn cho khóe mắt cay cay… Tất cả sẽ làm vững thêm cho đôi chân bước đến phương trời cao rộng.

Hạnh phúc như vỡ òa trong tim vì: “Trong tâm có Phật!... con không sợ sương sa lớp lớp… con không sợ cát đá trùng trùng”… Ân sư, các bậc thiện hữu tri thức, các sư anh, sư chị, các sư em dễ thương… cũng chính là những vị Phật trong tâm tôi. Và lý tưởng, hạnh nguyện “Theo dấu chân Phật”… chính là kim chỉ nam, là ánh sáng soi cho tôi trên muôn dặm nẻo đường…

Cảm ơn cánh tràm xanh!

TN.Như Ý

Mời chư Tăng Ni chia sẻ kỷ niệm về Học viện Phật giáo

Hướng tới kỷ niệm 35 năm thành lập Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, bên cạnh chuỗi các sự kiện diễn ra tại cơ sở 2 (H.Bình Chánh, TP.HCM) do Học viện tổ chức, Giác Ngộ online kính mời chư Tăng Ni đang theo học, đã từng học, trưởng thành từ môi trường này viết chia sẻ kỷ niệm, chủ đề: "Học viện trong tôi".

Đó có thể là những kỷ niệm của buổi đầu nhập học, những thay đổi trong tự thân khi về tu học tại đây; là câu chuyện đáng nhớ với một tiết học, môn học hay một vị lãnh đạo Học viện hay vị giáo thọ khả kính đã cho mình bài học lớn, suốt đời không quên; là những kinh nghiệm - trải nghiệm thú vị từ quá trình rèn luyện ở ngôi trường có bề dày 35 năm, để rồi sau đó đi học lên cao hoặc về làm Phật sự tại địa phương và thấy việc học quá ý nghĩa, thiết thực...

Những kỷ niệm, chia sẻ của quý Tăng Ni sinh đang học và chư tôn đức cựu Tăng Ni các khóa chắc chắn sẽ góp phần tăng thêm niềm vui cho ngày Đại lễ - đã được Đức Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Viện trưởng Học viện đánh giá "sự kiện lần này đánh dấu sự trưởng thành của Học viện, đồng thời cũng khẳng định vị thế giáo dục Phật giáo của một cơ sở thuộc GHPGVN".

Bài chia sẻ cùng hình ảnh của câu chuyện, xin hoan hỷ gửi về: onlinegiacngo@gmail.com. Ghi rõ bài "Học viện trong tôi". Trân trọng đón chờ bài vở của quý Tăng Ni sinh, cựu sinh viên Học viện từ nay đến 10-12-2019. Bài hay sẽ được chọn đăng trên Giác Ngộ tuần báo và Giác Ngộ online.

GNO

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Khánh Hòa: Thượng tọa Thích Giác Nghiêm viên tịch

Khánh Hòa: Thượng tọa Thích Giác Nghiêm viên tịch

GNO - Hòa thượng Thích Minh Thông, Quyền Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa thay mặt Ban Trị sự, môn đồ pháp quyến kính tiếc báo tin Thượng tọa Thích Giác Nghiêm, trụ trì tịnh xá Ngọc Pháp, TP.Nha Trang viên tịch.

Thông tin hàng ngày