Triển lãm Bồ Đề họa tâm

Triển lãm Bồ Đề họa tâm
Lần đầu tiên tại Việt Nam, Bồ Đề họa tâm - những tác phẩm hội hoạ độc đáo được chế tác với điểm nhấn là chiếc lá bồ đề được thỉnh từ Bồ Đề Đạo Tràng - vùng đất linh thiêng của hàng triệu tín đồ Phật tử trên toàn thế giới sẽ được triển lãm để công chúng thưởng lãm.

Triển lãm sẽ diễn ra tại 3 ngôi chùa lớn: Tảo Sách (Hà Nội), Bát Nhã (Đà Nẵng) và Xá Lợi (TP.Hồ Chí Minh) trong tháng 9 và tháng 10-2010.

Bồ Đề Đạo Tràng (Bodhgaya) được xem là vùng đất linh thiêng của Phật giáo suốt hàng ngàn năm qua. Nơi đây đã ghi dấu Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi thiền định 49 ngày đêm và chứng quả Vô thượng Chánh đẳng Chánh giác cách đây 25 thế kỷ, được xem là một trong “Tứ động tâm” quan trọng, linh thiêng nhất của toàn thể tín đồ Phật tử trên khắp năm châu.

Xuất phát từ lý tưởng mong muốn đem tinh thần của Đức Phật đến với cuộc sống, giúp con người bình an và thiện tâm hơn, các nghệ nhân của BODECODE đã nghiên cứu và sáng tạo nên những tác phẩm hội họa độc đáo và quý giá có một không hai tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Điểm nhấn của các bức hội họa chính là chiếc lá bồ đề được thỉnh từ cội Bồ Đề Đạo Tràng tại Ấn Độ, là biểu hiện cho tinh thần “Giác ngộ” của Phật giáo, là tính sáng suốt vốn có của con người và hàm ý nhắc nhở mọi người khi nhìn vào bức tranh như được soi sáng và tìm lại tâm ban đầu của chính mình.

 Triển lãm Bồ Đề họa tâm ảnh 1

Một số tác phẩm 

Để chế tác nên các tác phẩm đặc biệt này là một quá trình kéo dài hơn 3 năm kể từ khi hình thành ý tưởng và sau nhiều lần thử nghiệm với các chất liệu chế tác cũng như hình thức thể hiện, 10 tác phẩm ra mắt đầu tiên trong triển lãm là một phần của dự án gồm 52 tác phẩm tượng trưng cho 52 tuần của một năm, đồng thời biểu tượng cho 52 quả vị (Thập tín, Thập trụ, Thập hạnh, Thập hồi hướng, Thập địa, Đẳng giác và Diệu giác) để tu chứng thành Phật.

Triển lãm với chủ đề “Ánh sáng trí tuệ” còn nhằm mục đích giúp 1.000 trẻ em khiếm thị bất hạnh trên toàn quốc có cơ hội nhìn thấy ánh sáng. Sau thời gian triển lãm, 10 tác phẩm sẽ được Ban tổ chức trao tặng cho 10 doanh nhân tiêu biểu nổi tiếng nhân ngày 13-10. Các doanh nhân này sẽ trực tiếp trao tặng 1.000 ca mổ mắt cho các tổ chức từ thiện mà họ tự lựa chọn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày