Triển lãm tranh thơ thiền của một Phật tử trẻ

GNO - “Am cỏ thơm” là chủ đề triển lãm tranh thơ thiền của tác giả trẻ Lê Nguyên Bảo Trân - vừa được khai mạc tối qua, 17-10, tại Hội mỹ thuật TP.HCM (218A Pasteur, Q.3, TP.HCM).

Với 55 tác phẩm, triển lãm sẽ kéo dài từ 17-10 đến 26-10-2017.

5bt.jpg


Bạn Bảo Trân - tác giả của "Am cỏ thơm" - trải lòng
về những tác phẩm trong triển lãm đầu tay - Ảnh: N.Danh

Theo đó, các tác phẩm mượn chất liệu tranh thủy mặc nhưng không đi theo bút pháp truyền thống, mà được thể hiện bằng cách tiết chế tối đa mọi cảm xúc và cả kỹ thuật.

“Tôi thật tâm chỉ muốn sử dụng chính cái khờ khạo, thiếu kỹ năng, thiếu mẫn tiệp, thiếu đam mê, không khéo léo, ít kinh nghiệm, kém tỏ tường… của mình, làm chất liệu chính để vẽ”, Bảo Trân chia sẻ.

Vì thế theo tác giả, bạn chỉ dám đứng ở vị trí thấp nhất, sơ đẳng nhất để vẽ, để ngắm nhìn thế gian sinh động; chiêm ngưỡng và học tập vạn pháp một cách như vậy, như nó là, như lời trong nhà Thiền có nói: “Đây không phải là cái gì cho ngươi nỗ lực, nó tự nhiên như vậy. Nếu ngươi muốn đạt được một điều như vậy, ngươi phải là một người như vậy. Bởi vì ngươi là một người như vậy, lo gì đến một điều như vậy”..

Đây là triển lãm đầu tiên của tác giả Bảo Trân sau khi ra tốt nghiệp khoa Mỹ thuật Công nghiệp - Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM năm 2010.

Từng làm các công việc về giảng dạy và thiết kế..., sau đó có quá trình “tầm sư học đạo” ở Hà Nội, Đà Lạt, Ấn Độ… Hiện Bảo Trân đang sinh sống với gia đình tại Nha Trang (Khánh Hòa).

Tác giả Bảo Trân cho biết, triển lãm lần này là một việc cần làm trong đời. Một phần cũng là mong ước từ lâu, từ khi đọc được những câu thơ thiền đầu tiên lúc còn đi học, nhưng không dám gọi là tranh thiền, hay truyền đạt gì vì “Đây chỉ đơn thuần là tranh vẽ hoa cỏ hết sức tầm thường dưới nhãn quan đơn giản của bản thân. Nói là tranh thủy mặc cũng không dám nhận, mà gọi là tranh màu nước lại càng không. Chẳng biết gán danh gì, thậm chí chắc cũng không được xem là tranh nữa”, tác giả bộc bạch.

Rồi bày tỏ: “Tự biết mình không đủ giỏi để mà chọn để lấy hay bỏ chủ đề này hay khác, chỉ là vẽ cái có thể vẽ, và cố gắng làm tốt những điều nho nhỏ, với niềm vui. Và cũng vì chiếm một nửa bộ tranh là những minh họa cho lời thơ của các thiền sư và cổ nhân… nên tạm gọi là tranh thơ thiền vậy”.

3bt.jpg

a baotran.jpg
Vừa thưởng thức tranh, vừa chiêm nghiệm các câu/ bài thơ thiền trong tranh - Ảnh: N.Danh

Như Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài đăng trên Giai phẩm Vu lan Phật lịch 2566 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Vô vi cư điện các…

GNO - Vào thượng tuần tháng Sáu, sau khi kết thúc khóa huân tu ở Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, chúng tôi tiếp tục theo bước Đức Quyền Pháp chủ GHPGVN viếng thăm cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, các tổ đình Đồng Đắc, Hòa Lạc, Trúc Lâm Thiên Trường (Nam Định)…

Thông tin hàng ngày