Trung Quốc: Bảo tàng Palace triển lãm di sản Phật giáo Tây Tạng

Du khách tham quan cuộc triển lãm nghệ thuật Phật giáo Tây Tạng ở Điện Potala, thủ phủ Lhasa hôm 11-8)
Du khách tham quan cuộc triển lãm nghệ thuật Phật giáo Tây Tạng ở Điện Potala, thủ phủ Lhasa hôm 11-8)

Hội trường Zhongzheng trong khuôn viên Bảo tàng viện Palace ở Bắc Kinh, Trung Quốc, là nơi giao lưu Phật giáo Tây Tạng và văn hoá nhà Hán 500 năm qua, một lần nữa lại tổ chức triển lãm thánh tích văn hoá Phật giáo Tây Tạng cổ.

Cuộc triển lãm lần này có hơn 60 tác phẩm nghệ thuật Phật giáo Tây Tạng cổ đại của một gia đình hoàng tộc ở Tử Cấm Thành.

Zheng Xinmiao, giám đốc Bảo tàng Palace nói: “Người Tây Tạng sở hữu một chiều dài lịch sử có liên quan đến các gia đình hoàng tộc ngày xưa và bộ tộc người Hán. Hội trường triển lãm này được xem là trung tâm truyền bá tư tưởng Phật giáo Tây Tạng, về sau hàng ngàn tín đồ Phật giáo đã đến đây để chiêm bái.”

Ciwang Bianjue, một sinh viên 23 tuổi ở Tây Tạng, nói với phóng viên của Nhật báo Trung Quốc: “Tôi nhất định sẽ đến và tham quan các kiệt tác trong lần triển lãm này. Văn hoá Tây Tạng rất độc đáo, đặc biệt là văn hoá Phật giáo vì nó có vai trò quan trọng trong cuộc sống thường nhật của họ. Hàng ngàn tác phẩm nghệ thuật cổ như tượng Phật, pháp khí và kinh điển được lưu giữ cẩn thận từ nhiều thế hệ qua.”

Lian Xiangmin, phó trưởng phòng quản lý Trung tâm Tibetology nói: “ Bảo tàng Palace có hàng chục ngàn di sản văn hoá Phật giáo Tây Tạng.” Sinh viên Chu ở Bắc Kinh tâm sự: “Đối với tôi và nhiều người Trung Hoa khác, văn hoá Tây Tạng dường như hơi bí ẩn. Nhưng lần triển lãm này, tôi sẽ tận mắt quan sát, nghiên cứu để hiểu tường tận hơn.”

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đem niềm vui đến các em thiếu nhi vùng cao

Xuân ấm vùng cao

GNO - Trong chuyến đi về vùng cao Bảo Lộc vào những ngày cuối năm, gần 200 bạn trẻ đang là sinh viên hoặc vừa mới ra trường, không chỉ có cơ hội đàm thoại để hiểu mình hơn, tái tạo năng lượng cho năm mới mà còn đem hơi ấm yêu thương đến với các em nhỏ đồng bào các dân tộc.

Thông tin hàng ngày