Trung Quốc: Bảo tàng Palace triển lãm di sản Phật giáo Tây Tạng

Du khách tham quan cuộc triển lãm nghệ thuật Phật giáo Tây Tạng ở Điện Potala, thủ phủ Lhasa hôm 11-8)
Du khách tham quan cuộc triển lãm nghệ thuật Phật giáo Tây Tạng ở Điện Potala, thủ phủ Lhasa hôm 11-8)

Hội trường Zhongzheng trong khuôn viên Bảo tàng viện Palace ở Bắc Kinh, Trung Quốc, là nơi giao lưu Phật giáo Tây Tạng và văn hoá nhà Hán 500 năm qua, một lần nữa lại tổ chức triển lãm thánh tích văn hoá Phật giáo Tây Tạng cổ.

Cuộc triển lãm lần này có hơn 60 tác phẩm nghệ thuật Phật giáo Tây Tạng cổ đại của một gia đình hoàng tộc ở Tử Cấm Thành.

Zheng Xinmiao, giám đốc Bảo tàng Palace nói: “Người Tây Tạng sở hữu một chiều dài lịch sử có liên quan đến các gia đình hoàng tộc ngày xưa và bộ tộc người Hán. Hội trường triển lãm này được xem là trung tâm truyền bá tư tưởng Phật giáo Tây Tạng, về sau hàng ngàn tín đồ Phật giáo đã đến đây để chiêm bái.”

Ciwang Bianjue, một sinh viên 23 tuổi ở Tây Tạng, nói với phóng viên của Nhật báo Trung Quốc: “Tôi nhất định sẽ đến và tham quan các kiệt tác trong lần triển lãm này. Văn hoá Tây Tạng rất độc đáo, đặc biệt là văn hoá Phật giáo vì nó có vai trò quan trọng trong cuộc sống thường nhật của họ. Hàng ngàn tác phẩm nghệ thuật cổ như tượng Phật, pháp khí và kinh điển được lưu giữ cẩn thận từ nhiều thế hệ qua.”

Lian Xiangmin, phó trưởng phòng quản lý Trung tâm Tibetology nói: “ Bảo tàng Palace có hàng chục ngàn di sản văn hoá Phật giáo Tây Tạng.” Sinh viên Chu ở Bắc Kinh tâm sự: “Đối với tôi và nhiều người Trung Hoa khác, văn hoá Tây Tạng dường như hơi bí ẩn. Nhưng lần triển lãm này, tôi sẽ tận mắt quan sát, nghiên cứu để hiểu tường tận hơn.”

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Câu chuyện cá nhân giữa Trần Minh Thành (Nhuận Đạt sau khi hoàn tục) với người bạn nữ được cho là đã đăng ký kết hôn, xôn xao mạng xã hội gần đây - Ảnh: Đài Tiếng nói Việt Nam VOV

“Nhuận Đạt” đã hoàn tục

GNO - Những ngày qua, mạng xã hội liên tục chia sẻ thông tin về mối quan hệ tình cảm cá nhân giữa một số người, xoay quanh câu chuyện giữa 2 nhân vật nam và nữ, trong đó người nam được cho là “Nhuận Đạt”, “sư thầy Thích Nhuận Đạt”.
Chư tôn Trưởng lão Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự tiễn biệt Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Tín - vị pháp lữ nhiều năm cùng chung lo Phật sự - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Trung ương Giáo hội, Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM viếng tang Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Tín

GNO - Sáng nay, 6-3 (18 tháng Giêng-Bính Ngọ), chư tôn giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự, các Ban, Viện T.Ư đã đến chùa Hưng Long (P.Vườn Lài, TP.HCM) viếng tang Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Tín, Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh, Trưởng ban Điều hành Thiền phái Chúc Thánh Việt Nam tân viên tịch.
Bài đăng trên Báo Giác Ngộ số 1341 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nét đẹp đầu xuân

GNO - Xuân đến không ồn ào, không rực rỡ, mà nhẹ như một hơi thở vừa thoảng qua. Đất trời như được khoác lên chiếc áo mới: nắng tinh khôi, gió mềm mỏng, cỏ cây xanh thêm một độ mà chẳng ai kịp nhận ra sự chuyển mình ấy bắt đầu từ bao giờ.

Thông tin hàng ngày