Trung Quốc nỗ lực chống nạn sư giả

GNO - Lãnh đạo tôn giáo của Trung Quốc sẽ cung cấp giấy chứng nhận chính thức cho các ngôi chùa Phật giáo và cơ sở Đạo giáo trong một nỗ lực nhằm giúp các tín hữu phân biệt đền, chùa thật và đền, chùa giả mạo.

Các địa điểm tôn giáo có thể treo tài liệu này bên ngoài cơ sở của mình để giúp kiềm chế sự trục lợi và gây quỹ bất hợp pháp, bảo vệ lợi ích của giới tôn giáo và tín hữu.

VCH.jpg


Một sư giả ở Trung Quốc

Chùa Quảng Tế và Hỏa Thần Miếu ở Bắc Kinh là những nơi đầu tiên nhận được chứng nhận từ Cục quản lý nhà nước về Tôn giáo (SARA), cơ quan giám sát các tổ chức tôn giáo.

"Đã có một số nơi không tôn giáo sử dụng sư giả để lừa khách du lịch nhằm quyên góp tiền hoặc bán nhang đắt", Liu Wei, một quan chức của chính quyền, nói.

Sư giả không phải là một điều mới mẻ ở Trung Quốc, đặc biệt là ở khu vực nông thôn, nơi những nhà sư mạo danh để lừa tiền thường không được kiểm soát. Một trường hợp đã dẫn đến 2 "ngôi chùa" bị đóng cửa năm ngoái ở núi Ngũ Đài. 6 người cũng bị bắt vì lừa đảo khách du lịch thu tiền quyên góp.

Các quan chức cho biết SARA sẽ thúc đẩy các nhãn hiệu "chống hàng giả" trên toàn quốc, tạo cho mọi người khả năng kiểm tra xem liệu một ngôi chùa có phải là một địa điểm tôn giáo hợp pháp hay không.

Trung Quốc hiện có khoảng 33.000 ngôi chùa Phật giáo và hơn 9.000 cơ sở Lão giáo.

Chính quyền Trung Quốc đã cấm mọi hành vi trục lợi từ các hoạt động tôn giáo sau diễn biến thương mại hóa quá mức các đền chùa và các địa điểm khác trong những năm gần đây. Các đền chùa tìm cách huy động vốn bằng cách niêm yết trên thị trường chứng khoán cũng đã bị cấm.

Văn Công Hưng (Theo Tân Hoa)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày