Trung Quốc: Phóng sinh cừu bị chỉ trích

GNO - Người phụ nữ tên là Zhuoma, tuyên bố đã mua gần 6.400 con cừu từ các lò mổ ở tỉnh Thanh Hải (Trung Quốc), phóng sinh vào ngày 30-8 với số tiền 5,1 triệu nhân dân tệ (5,9 triệu đô la HK) do cô đã quyên góp từ gần 100 Phật tử hảo tâm, Bắc Kinh News đưa tin hôm thứ Bảy (10-9).

tha cuu.jpg
Xe chở hàng ngàn chú cừu chuẩn bị đi phóng sanh - công việc đã được thực hiện vào 30-8 qua

Trong khi một số người sử dụng Internet đã ca ngợi hành động của cô là "công đức vô hạn", những người khác - kể cả cơ quan bảo vệ môi trường địa phương - cho biết việc thả một số lượng lớn cừu như vậy sẽ gây áp lực lớn trên đồng cỏ đã bị chăn thả quá mức.

Zhuoma sau đó đáp lại qua WeChat, ứng dụng nhắn tin tức thời, rằng những con cừu đang được tạm giữ bởi các nông dân địa phương, và rằng cô không thả chúng đi một cách bừa bãi.

Trước đây việc phóng sanh như vậy được xem là hành vi tử tế, tuy nhiên, hiện nay bị đổ lỗi cho nhiều vấn đề môi trường từ việc thả các loài không bản địa vào hệ sinh thái đất hoặc nước nhạy cảm nơi chúng nhanh chóng trở thành kẻ xâm lấn.

Một chỉ trích khác là việc thực hành cũng khuyến khích việc bắt giữ nhiều động vật để bán cho các Phật tử muốn thả chúng.

Các chú cừu đã được trả tự do vào huyện Shiqu và Seda ở Tứ Xuyên, một khu vực chủ yếu là dân cư của Phật giáo Tây Tạng.

Được biết, Luật Bảo vệ Động vật Hoang dã của Trung Quốc sẽ có hiệu lực vào 1-1-2017, bao gồm các quy định nhằm điều chỉnh việc thả động vật.

Văn Công Hưng
(theo South China Morning Post)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ghi nhận cảnh tại chùa Bảo Lâm, phường Đúc, thành phố Huế sáng 28-9

Ghi nhận ban đầu tại Thừa Thiên Huế sau đỉnh bão Noru

GNO - Với sức gió giảm còn 117 km/h (cấp 11), trên đất liền từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, bão Noru làm đổ cây xanh, tốc mái và khiến hàng nghìn trạm biến áp bị mất điện. Hơn 40 hộ dân ở xóm Hương Giang (thành phố Huế) vẫn đang bị cô lập do thủy triều dâng cao.
Ảnh minh họa

Sinh, già, bệnh, chết

GNO - Ajahn Lee Dhammadaro (1907-1961), là Thiền sư theo truyền thống tu trong rừng của Phật giáo Thái Lan (Thai Forest Tradition).

Thông tin hàng ngày