Trung Quốc: Tôn tượng Đại sư Giám Chân chùa Đông Đại, Nhật Bản về thăm quê hương

(GNO): Vào lúc 14 giờ ngày 24-11-2010 , tôn tượng Đại sư Giám Chân đã về đến Dương Châu - quê hương của Ngài. Chư Tăng chùa Đại Minh - Dương Châu dùng lễ nghi tối cao của Phật giáo nghinh phụng, 8 vị Tăng mặc áo tràng đắp ca sa đứng trên xe hoa xướng tụng Phật hiệu và tán tụng Quan Thế Âm Bồ tát, đồng thời đội ngũ biểu diễn văn nghệ của quần chúng tại địa phương vừa hát vừa múa, đánh trống quân, thả bong bóng, đánh trống cơm, múa ương ca (múa dân gian), biểu lộ sự chúc mừng nhiệt liệt, cung đón người thân về thăm lại cố hương.

Hoaquang 2.png

14 giờ 30, dưới sự hộ tống của xe cảnh sát, xe hoa tôn tượng Đại sư Giám Chân chạy dọc theo con đường chính của thành phố, khi đội ngũ nghinh đón đi đến đường Giám Chân, dưới cái nhìn chăm chú của tôn tượng, ông Vương Yến Văn - Bí thư Thành ủy Dương Châu và các ban lãnh đạo đã cắt băng khai thông đường Giám Chân. Tôn tượng Giám Chân đi qua đường Giám Chân, rồi đến thư viện Giám Chân. Ngày 26-11 đến 7-12, tôn tượng Đại sư Giám Chân sẽ được cúng dường phụng thờ tại Thư viện Giám Chân.

Điểm nổi bật nhất trong đội ngũ nghinh đón là chiếc xe hoa, xa xa nhìn "xe hoa Giám Chân" giống như một chiếc "thuyền hoa", dài 10m , cao 4.5m , rộng 2.5m . Chọn lấy hình dáng thuyền Giám Chân Đông Độ để thiết kế thuyền hoa, chung quanh thân thuyền là những lượn sóng nhấp nhô, mấy chục đóa hoa sen được bố trí hai bên mạn thuyền, đuôi thuyền là Bi lầu chùa Đại Minh, đầu thuyền trưng bày một tòa hoa sen với mô hình lớn, những làn mây trắng trôi lãng đãng chung quanh tòa sen, trên tòa sen tôn trí bức tượng vẽ hình Đại sư Giám Chân cực to, hai bên xe hoa là hàng đại tự màu đỏ "Cung nghinh Đại Hòa thượng Giám Chân trở về quê hương Dương Châu".

hoaquang 3.png

Nghi thức khai thông đường Giám Chân

Được biết, tôn tượng Giám Chân chùa Đông Đại Nhật Bản trở về quê hương. Đây là lần thứ hai tôn tượng can tất (sơn khô) Giám Chân chùa Đường Chiêu Đề (Tōshōdai Temple), thành phố Nại Lương (Nara), Nhật Bản về thăm lại quê hương, sau chuyến thăm lần đầu cách đây 30 năm. Tôn tượng Đại sư tọa thiền này, cùng với tượng sơn Giám Chân tại chùa Đường Chiêu Đề cùng là di sản văn hóa cấp quốc gia Nhật Bản, cách nay đã có 267 năm lịch sử, được phụng thờ tại Thiên Thủ Đường, viện Giới Đàn phía tây Đại Phật Điện chùa Đông Đại.

hoaquang 4.png

Tôn tượng Đại sư Giám Chân làm bằng chất liệu gỗ, nghi thái đoan trang, diện mục an tường, đôi mắt hé mở, tay kiết ấn Thiền định, ngồi trong tư thế kiết già. Dung diện của Đại sư sử dụng nguyên màu sắc của gỗ, đắp ca sa màu xám tro, toàn bộ được điêu khắc tinh tế.

hoaquang 5.png

Đại sư Giám Chân là sứ giả hữu nghị của Trung - Nhật, là nhân vật sống mãi trong lịch sử huyết thống văn hóa Trung - Nhật. Vì muốn đem may mắn cho hiện tại, lưu ân huệ đến nghìn sau; vì tình hữu nghị đời đời của nhân dân hai nước Trung - Nhật; vì sự phát triển hài hòa của các nước trên thế giới, cung cấp những ý tưởng sâu xa, cho nên Đại sư đã dốc hết tâm lực cả cuộc đời mình, đề xướng sáu phương pháp hòa hợp: "Kiến giải cùng hòa hợp, lợi lạc cùng hưởng đều, không tranh cãi với nhau, cùng ở chung hòa thuận, cùng giữ giới tu hành, tâm ý cùng vui vẻ".

Tôn tượng Đại sư Giám Chân hồi hương lần này, Dương Châu đã tổ chức một loạt hoạt động, nói lên ý nghĩa hoằng dương của Đại sư Giám Chân trong tinh thần "Hiến thân, kiên trì, tinh tấn, cởi mở và vị tha", cũng là để xúc tiến sự giao lưu hữu nghị của nhân dân hai nước Trung- Nhật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày