TT-Huế: Lễ động thổ đại trùng tu Quốc tự Diệu Đế

GNO - Sáng nay, 11-6, BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế đã cử hành lễ động thổ đại trùng tu ngôi Quốc tự Diệu Đế.

4.jpg
Toàn cảnh lễ động thổ xây dựng

Quang lâm tham dự và chứng minh lễ khởi công có HT.Thích Giác Quang, Phó Thư ký Ban Thường trực HĐCM GHPGVN cùng chư tôn Giáo phẩm chứng minh, Thường trực BTS Phật giáo tỉnh, đông đảo Tăng Ni các chùa, tịnh xá, tịnh thất và bà con Phật tử các giới về dự.

Đại diện lãnh đạo chính quyền có các ông Nguyễn Thái Sơn, Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Thừa Thiên Huế; ông Huỳnh Cư, Chủ tịch HĐND TP.Huế và các ban ngành trong tỉnh, TP.Huế tham dự.

6.jpg
Chư tôn Hòa thượng chứng minh

5.jpg
Lãnh đạo chính quyền tham dự

Phát biểu tại buổi lễ, HT.Thích Đức Thanh, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, chùa Diệu Đế hiện tọa lạc tại số 110 đường Bạch Đằng, phường Phú Cát, TP.Huế với diện tích hơn 10.000 m2.

Chùa Diệu Đế vào thế kỷ XVII vốn là một khu vườn đẹp nổi tiếng với cảnh sắc thơ mộng, thuộc ấp Xuân Lộ, làng Du Ninh. Đây cũng chính là nơi Hoàng tử Miên Tông - con trai vua Minh Mạng ra đời, sau nối ngôi lấy hiệu là Thiệu Trị.

Sau khi lên ngôi Hoàng đế, với mục đích cầu quốc thái dân an, vua Thiệu Trị cho xây dựng chùa Diệu Đế vào năm 1844 theo kiến trúc cổ truyền Việt Nam.

Xung quanh chùa có tường thành bao bọc, sáu cổng ra vào, và các công trình như cổng Tam quan, Chung đình, Bi đình, Chung lâu, Cổ lâu, Đạo nguyên các, Trí tuệ tinh xá, Cát tường từ thất, Đại Giác điện, Lôi gia, Tăng xá…

7.jpg
HT.Thích Đức Thanh đọc diễn văn khai mạc

Từ ngày xây dựng đến nay, trải qua nhiều biến động lịch sử và thời gian khắc nghiệt, chùa Diệu Đế đã có nhiều thay đổi so với kiến trúc ban đầu.

Thời vua Hàm Nghi, sau khi thất thủ kinh đô (1885) chùa tiếp nhận tượng Phật tại  chùa Giác Hoàng và Chính phủ Nam triều lấy làm cơ sở.

Vào thời Duy Tân năm thứ ba, các công trình như Đạo nguyên cát, Chung lâu, Cổ lâu bị triệt hạ, cổng Tam quan bị sửa.

Vào năm 1950, được sự hỗ trợ của Đức Từ Cung và Phật tử trong hoàng triều chùa được trùng tu. Đồ án cũ bị triệt hạ, chỉ có Đại Giác điện được giữ nguyên vị trí nhưng được thay thế bằng bê-tông cốt thép như ngày nay.

Từ năm 1966 đến nay đã có nhiều lần trùng tu, nhưng hiện nay, các công trình hầu hết đã xuống cấp trầm trọng, không đảm bảo cho việc sinh hoạt và tổ chức nghi lễ tâm linh.

Trước sự xuống cấp của ngôi già-lam cổ tự, BTS tỉnh và Hòa thượng trú trì với sự tham mưu của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã phối hợp nghiên cứu trùng tu chùa Diệu Đế.

Theo đó, công tác trùng tu các hạng mục công trình nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, theo loại hình kiến trúc Huế - triều Nguyễn.

8.jpg
Chư tôn Hòa thượng cử hành lễ sái tịnh

9.jpg
Chính thức lễ động thổ

10.jpg
Đặt đá trùng tu ngôi già-lam cổ kính

Buổi lễ động thổ đại trùng tu ngôi Quốc tự Diệu Đế được chính thức diễn ra theo nghi lễ Phật giáo Huế. Chư tôn đức ban nghi lễ cử hành khóa lễ, chư tôn Hòa thượng chứng minh sái tịnh và cử hành nghi thức động thổ.

1.jpg
Cổng chùa Diệu Đế

2.jpg
Quốc tự Diệu Đế là nơi cử hành lễ Mộc dục và rước Phật hằng năm

3.jpg
Phối cảnh tổng thể đại trùng tu 2018

Quảng Điền

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự Phật giáo TP.Tây Ninh nhiệm kỳ 2021 - 2026 ra mắt đại hội

Phật giáo TP.Tây Ninh tổ chức đại hội

GNO - Ban Trị sự GHPGVN TP.Tây Ninh hôm qua, 15-1 đã tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo thành phố lần thứ VII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại tịnh xá Ngọc Thạnh, phường 1, TP.Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.

Thông tin hàng ngày