Từ điển Phật học số hóa tròn một tuổi

Giao diện trang từ điển số hóa
Giao diện trang từ điển số hóa

GNO - Từ điển Phật học số hóa Trung Quốc (CBE) gần đây đã đánh dấu một năm với tư cách là nguồn tài nguyên miễn phí và hoàn thiện cho nghiên cứu Phật học trực tuyến.

Dự án phần lớn là nỗ lực của nhà sư Estonia Vello Vaartnou, người hiện đang sống tại Úc.

Dựa trên 40 năm nghiên cứu về tất cả các khía cạnh của sự phát triển Phật giáo toàn cầu của mình, Vaartnou đầu tiên bắt đầu công bố CBE vào tháng 12-2012.

Kể từ đó CBE đã phát triển và chứa hơn 20.000 bài viết bằng tiếng Anh và 4.000 bài viết bằng tiếng Trung Quốc, tổ chức thành 36 phạm trù chính và hơn 1.400 phạm trù con, tất cả được liên kết với nhau một cách tỉ mỉ nhằm dễ dàng cho việc nghiên cứu.

Vaartnou mới đây nhận xét rằng "CBE đã hiệu chỉnh và thiết lập các tài liệu Phật giáo cũng như các thông tin theo thứ tự logic và trình tự thời gian qua hàng ngàn năm, bổ sung thêm các yếu tố mới về các phong trào văn hóa đã xảy ra và định hình Phật giáo theo thời gian".

Thầy cũng nhấn mạnh rằng Đại tạng Phật giáo Trung Quốc mà mình đang làm việc có chứa một số lượng lớn các tài liệu độc đáo, nhiều trong số đó nói chung không thể sẵn dùng cho người không phải là người Trung Quốc, CBE "sẽ không loại trừ bất kỳ tài liệu Phật giáo nào mà không liên quan trực tiếp đến Trung Quốc".

Công việc tích hợp tài liệu bổ sung đang được diễn ra, và kế hoạch tương lai bao gồm việc biến những thông tin này có sẵn trong nhiều ngôn ngữ, cũng như "việc tạo ra và thúc đẩy các hình thức giáo dục Phật giáo mới (phim 3D, phim Phật giáo... )".

Trang Từ điển Phật học kỹ thuật số Trung Quốc  tại địa chỉ sau: http://chinabuddhismencyclopedia.com/

Văn Công Hưng (Theo Shambhalasun)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

GNO - Ngày hội diễn ra từ 10 đến 18 giờ hôm nay, 4-12, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1), thu hút đông đảo người tham dự, chủ yếu là cộng đồng người ăn chay, sống xanh, đặc biệt là người trẻ.
Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ" đến gia đình em Bùi Thị Hoa

Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ” cho học sinh nghèo, hiếu học

GNO - Sáng 3-12, Phật giáo huyện Yên Thành phối với Huyện đoàn và Quỹ hỗ trợ "Nhà "Khăn quàng đỏ" (Hà Nội) tổ chức bàn giao nhà cho gia đình em Bùi Thị Hoa là học sinh sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trú tại xóm 2, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.

Thông tin hàng ngày