Tu là buông mà không phải bỏ

Ảnh: Làng Mai
Ảnh: Làng Mai
0:00 / 0:00
0:00

GNO - Tôi là Phật tử, thờ Phật và Bồ-tát tại nhà, mỗi ngày đều cúng dường hoa hương và tụng kinh hai thời.

Ba tháng nay (và sắp tới nữa) tôi phải đi công tác xa, thỉnh thoảng mới về nhà nên mọi việc kinh kệ cũng như cúng dường đều không thể thực hiện chu toàn như trước nữa.

Tôi rất áy náy, cảm thấy có lỗi với với Tam bảo vô cùng vì không làm tròn trách nhiệm của người Phật tử.

Tôi có ý định bỏ việc để ở nhà tu tập và kính thờ cho trọn vẹn. Mong nhận được lời khuyên của quý Báo.

(NGUYÊN, be.nguyentd...@ymail.com)

Bạn Nguyên thân mến!

Hẳn bạn đã biết câu “Có thực mới vực được đạo”. Phải ổn định đời sống vật chất thì mới có thể tu tập và phụng sự Tam bảo hiệu quả, dài lâu. Người Phật tử, kính thờ Tam bảo, tu tâm dưỡng tánh nhưng đồng thời phải đem hết khả năng của mình để góp phần xây dựng cuộc sống, phụng đạo ích đời.

Những lúc bạn đi vắng, việc phụng thờ Tam bảo không được chu toàn, điều đó khiến bạn cảm thấy áy náy nhưng do hoàn cảnh nên không phạm lỗi. Do vậy, mỗi khi có dịp về nhà thì bạn cần lau dọn bàn thờ sạch sẽ, dâng cúng hoa trái đèn hương lên Tam bảo là được.

Còn việc tu tập phải bắt đầu từ nơi tâm của mình. Hàng ngày đối trước bàn thờ Tam bảo kệ kinh tụng niệm thì rất tốt. Nhưng nếu hoàn cảnh không cho phép thì có thể tùy duyên tụng niệm bất cứ nơi nào có thể.

Cốt tủy sự tu tập của hàng cư sĩ là chuyển hóa ba nghiệp thân khẩu ý từ xấu ác sang thiện lành. Song hành với tu tập chuyển hóa tự thân là hộ trì Tam bảo. Do đó, vì công tác xa nhà mà bạn “định bỏ việc để ở nhà tu tập và kính thờ cho trọn vẹn” là hoàn toàn không đúng và không nên. Việc tu tập và kính thờ Tam bảo luôn mang tính linh động, tùy duyên để thực sự lợi mình và lợi người.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ản internet

Cầu nguyện và linh ứng có mâu thuẫn với nhân quả?

GNO - Tất cả chúng sinh đều bị chi phối bởi quy luật Nhân-duyên-quả. Biểu hiện cụ thể của mỗi phút giây đời sống này (về biệt nghiệp-cá nhân cũng như cộng nghiệp-tập thể) chính là trình hiện chân thật nhất của Nhân-duyên-quả.
Nhờ siêng tu nên bớt bệnh

Nhờ siêng tu nên bớt bệnh

GNo - Ông Nguyễn Tấn Phát, pháp danh Chánh Thành Quy, cư ngụ tại phường Bình Hòa, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Trước đây ông là sĩ quan quân đội, mặc dù gia đình theo đạo Phật nhưng ông ít khi đi chùa, lễ Phật hay tụng kinh.
Mở rộng lòng từ: Hai cha con nhà nghèo bệnh nặng

Mở rộng lòng từ: Hai cha con nhà nghèo bệnh nặng

GNO - (MRLT 1225 - 2023) Mẹ qua đời vì bệnh tim, cha bị tai biến nằm một chỗ không tự chủ được trong sinh hoạt, các con thì có gia đình riêng cũng nghèo, đi tứ tán nhiều nơi. Anh Phong đi làm xa, giờ trở về nhà vừa chống chọi với bệnh tật vừa phải chăm sóc cha già.

Thông tin hàng ngày