Cúng đại bàng là cúng cho loài nào?

Một khu ô Sa-di thực hiện nghi thức cúng đại bàng trước phần thọ thực của chư Tăng
Một khu ô Sa-di thực hiện nghi thức cúng đại bàng trước phần thọ thực của chư Tăng
0:00 / 0:00
0:00

GNO - Tôi công quả trong trường hạ, thấy chư Tăng thực hiện nghi thức quá đường, một vị bỏ mấy hạt cơm vào ly nước, sau đó chú nguyện và trao cho chú tiểu ra ngoài sân cúng. Tôi hỏi chú tiểu thì được biết là cúng đại bàng. Xin hỏi cúng đại bàng là cúng cho những loài nào?

(HỒNG NGA, honga…@gmail.vn)

Bạn Hồng Nga thân mến!

Cúng đại bàng là một cách gọi thông dụng của nghi thức Xuất sanh (đem thực phẩm cho chúng sanh). Trước khi ăn, Đức Phật dạy các Tỳ-kheo phải bố thí, san sẻ cơm nước cho các loài quỷ thần được no đủ. Đối tượng được cúng là thần Kim sí điểu (chim đại bàng cánh vàng), quỷ Khoáng dã (chúng quỷ thần đồng hoang) và La-sát (mẹ con quỷ La-sát).

Kim sí điểu (Ca-lâu-la điểu) là chim đại bàng cánh vàng, một loại chim trong thần thoại Ấn Độ. Trong Phật giáo Bắc tông, chim thần này được xếp vào Bát bộ chúng. Kim sí điểu có 4 chủng loại: noãn, thai, thấp và hóa sanh. Trong Mật giáo, kim sí điểu là một trong những hóa thân của Bồ-tát Văn Thù, thuộc Kim Cang bộ. Hình tượng Kim sí điểu giống như diều hâu, thân vàng, cánh đỏ…

Quỷ Khoáng dã là các quỷ thần đồng hoang, thuộc thần Dược-xoa. Đây là loài quỷ có sáu mặt, lông cứng như mũi tên, ở đồng trống, chuyên ăn thịt và uống máu chúng sanh. Loài quỷ Khoáng dã này được Đức Phật giáo hóa, bỏ ác làm lành nên Phật dạy các Tỷ-kheo trước khi ăn phải bố thí cho chúng. Mật giáo thờ các vị thần Khoáng dã này như những thiện thần hộ quốc an dân, tiêu trừ các chướng nạn nước, lửa và binh đao.

La-sát là loài quỷ có thần lực và vô cùng hung ác. La-sát nam có thân đen, tóc đỏ, mắt xanh. La-sát nữ xinh đẹp và rất quyến rũ, chuyên ăn thịt và uống máu người. Có loại quỷ la-sát ở trong địa ngục, hình đầu trâu mặt ngựa chuyên trừng phạt tội nhân. Ngoài ra, còn có loại la-sát là thần thủ hộ Phật giáo, gọi là la-sát thiên. (Theo Từ điển Phật học Huệ Quang)

Chư Tăng vì lòng từ bi nên dựa theo các nghi quỹ Đức Phật chế định, trước khi ăn luôn bố thí cho các loài quỷ thần được no đủ.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Với luận án “So sánh tập Pāli Trung bộ kinh với tập Trung A-hàm chữ Hán” (The Chinese Madhyama Āgama and the Pāli Majjhima Nikāya, acomparative study), tháng 9-1961, Hòa thượng Thích Minh Châu là người Việt Nam đầu tiên đỗ tiến sĩ Phật học, Văn học Pāli tại Ấn Độ, được đích thân Tổng thống Ấn Độ thời ấy đứng ra trao văn bằng Danh dự và khen ngợi không ngớt về luận án này - Ảnh tư liệu GN

Xã hội cần gì ở chư Tăng - Bức thư của Thầy Minh Châu gửi chư Tăng trong mùa thọ tuế Phật lịch 2506 (1962)

GNO - Nhân kết thúc mùa An cư kiết hạ Phật lịch 2570, tưởng niệm 14 năm ngày Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu viên tịch, Báo Giác Ngộ giới thiệu một trong những bức thư của ngài lúc còn du học tại Ấn Độ, đăng lần đầu tiên trên tạp chí Liên Hoa số 8, năm thứ 8 (Nhâm Dần, 1962).
Chư Tăng tịnh thất An Lạc cùng chính quyền địa phương trao quà đến người dân khó khăn trong mùa Vu lan - Báo hiếu

Mùa Vu lan ấm áp của người dân vùng ven TP.HCM

GNO - Tịnh thất An Lạc (xã Hiệp Phước, TP.HCM) từ lâu đã trở thành chốn đi về bình yên của bà con vùng ven dịp Vu lan - Báo hiếu. Những bông hồng hiếu đạo và phần quà sẻ chia không chỉ đong đầy dư vị tình thương, mà còn vỗ về cả đời sống tinh thần lẫn vật chất của bao kiếp người lam lũ.

Thông tin hàng ngày