Tự mình nhập thất tịnh tu được không?

Tự mình nhập thất tịnh tu được không?

GN - Bạn có điều kiện, muốn nhập thất tịnh tu tại nhà cũng tốt nhưng cần tìm hiểu về kỹ thuật và kinh nghiệm trước...

HỎI: Tôi là Phật tử tu tập theo pháp môn Niệm Phật. Có điều, trong khi niệm Phật tôi hay bị tán tâm nên muốn nhập thất hay tham dự các khóa tu Phật thất để trợ duyên cho việc duy trì chánh niệm.

Hiện tôi không biết nơi nào có tổ chức các khóa tu Phật thất, tìm hiểu một số chùa gần nhà thì chỉ có khóa tu Một ngày an lạc hoặc Bát quan trai giới mà thôi. Xin hỏi, việc nhập thất tịnh tu tại tư gia có cần phải xin phép một vị thầy hay tự mình tiến hành được không?

(NGỌC BÍCH, ngocpitch@gmail.com)

ĐÁP:

Bạn Ngọc Bích thân mến!

Pháp môn tu tập niệm danh hiệu Phật A Di Đà, cầu sanh Tịnh độ vốn rất thông dụng, được nhiều người thọ trì. Trong quá trình trì niệm, sự tán tâm (thất niệm) là điều tất yếu, luôn xảy ra, nhất là đối với người mới dụng công tu trì thì sự tán tâm rất mãnh liệt. Bởi lẽ, tâm mình từ trước đến nay luôn dấy động, khởi tưởng không dừng theo nghiệp dĩ của mình. Nay mình gắng trú tâm vào danh hiệu Phật, trong thời gian đầu, chắc chắn không tránh khỏi tạp loạn.

Bạn muốn tham dự các khóa tu Phật thất hay nhập thất để tiến tu là điều cần thiết. Trước hết, để biết chùa nào có tổ chức các khóa tu Phật thất, bạn có thể vào internet gõ từ khóa “khóa tu Phật thất” thì bạn sẽ biết ngay một số chùa có tổ chức khóa tu này, đơn cử như website chùa Hoằng Pháp (TP.HCM) thông báo về các khóa tu rất rõ ràng. Kế đó, thông qua các phương tiện truyền thông Phật giáo hiện hành, bạn cũng có thể biết được một số chùa có tổ chức khóa tu Phật thất.

Nếu bạn muốn nhập thất tịnh tu thì có thể tìm đến những nơi chuyên tu nhập thất niệm Phật xin đăng ký tham dự. Những nơi này có ưu điểm là khá đầy đủ các phương tiện hỗ trợ cho người nhập thất, có thầy hướng dẫn cho mình về các kỹ thuật tu tập trước, trong và sau khi nhập thất.

Còn nếu nhà bạn có điều kiện, muốn nhập thất tịnh tu tại nhà cũng tốt nhưng cần tìm hiểu về kỹ thuật và kinh nghiệm tu niệm Phật từ những người đi trước, sau đó mới nhập thất thì sẽ tốt hơn. Nếu chưa từng nhập thất lần nào thì khoan vội tự nhập thất theo đúng nghĩa của nó mà chỉ phát tâm nỗ lực tinh tấn tịnh tu ở nhà một thời gian. Cách tịnh tu này giúp bạn thoải mái hơn, tùy thời và tùy duyên tịnh niệm mà không bị áp lực bởi những yêu cầu khắt khe về nhập thất. Cho đến khi nào bạn đã nắm vững kỹ thuật tu tập nhập thất thì bạn cứ tùy nghi tiến hành nhập thất một mình ở nhà. Sau đó, nếu gặp những người đi trước có kinh nghiệm nên chân tình thưa hỏi để được chia sẻ, soi sáng thêm.

Trong khi chưa tìm được khóa tu Phật thất hay nhập thất thì bạn vẫn niệm Phật bình thường. Cần tăng cường sự chú tâm hơn, duy trì chánh niệm cao độ trong khi niệm Phật. Miệng niệm danh hiệu Phật (hoặc tâm niệm), tai nghe tiếng niệm Phật rất rõ ràng, thấy biết hết thảy tâm mình trong đương tại. Nếu nhận ra tâm mình vọng niệm, rõ biết nó và đưa tâm về an trú trong Phật hiệu. Không cần diệt trừ hay xua đuổi vọng niệm, không hề lo sợ tán tâm, chỉ cần biết rõ tâm và an trú vào danh hiệu Phật mà thôi. Cứ kiên trì như thế, lâu ngày vọng niệm, tán tâm sẽ thưa dần, chánh niệm ngày càng tăng trưởng và hướng đến thành tựu nhất tâm bất loạn.

Chúc bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN
(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

GNO - Ngày 29-11, sau phiên họp thứ nhất của Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ IX (2022-2027), Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng đã được chư tôn đức đồng thành suy tôn vào ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh. 

Thông tin hàng ngày