Từng bước chân hôn lên mặt đất

GN - Bằng ngòi bút dễ thương của Walter Fordham và sự minh họa tuyệt vời của Tatjana Krizmanic, Ngày Đông chí là món quà kỷ niệm đáng yêu mừng Ngày trẻ em của cộng đồng Shambhala.

Câu chuyện kể về cô gái nhỏ Iliana sống cùng gia đình ở vương quốc Shambhala. Những ngày đông lạnh lẽo rét buốt trôi qua, ngày dường như càng lúc càng ngắn lại, ai ai cũng lo sợ mặt trời dần biến mất. Iliana bồn chồn và cô gái nhỏ quyết định một thân một mình ra đi để tìm ánh nắng ấm áp.

Trai nghiem thien.jpg

Trải nghiệm thiền tập: bước tới thảnh thơi - Ảnh minh họa

Sau một thời gian dài mải miết, Iliana nhận thấy không khí dường như ấm hơn, và tuyết không còn rơi dày đặc nữa. Trước mặt là một con đường nhỏ lầy lội dẫn vào thung lũng. Cô gái men theo để đi qua một khu rừng tối. Không khí nóng khó chịu và có điều gì đó bồn chồn lo lắng, Iliana sợ hãi chạy thật nhanh. Bỗng cô gái nhỏ loạng choạng, ngã nhoài, chân bị xoắn vào những rễ cây đan xen. Ánh bình minh đang dần rạng pha lẫn những mảng tối của rừng cây, Iliana bật khóc trong đơn độc. Nhưng kìa, một âm thanh kỳ lạ vang lên, cô gái vội nín bặt, chờ đợi… “Âm thanh gì nhỉ? Ai đang hát?”.

Tôi là con hổ

Rảo bộ trên đất

Lang thang trong rừng

Di chuyển lặng im.

Từng bước khẽ vang như nhịp trống, chú hổ xuất hiện trong mảng sáng tối bước về phía cô gái, uyển chuyển duyên dáng như một chiếc lá chao lượn.

Tôi là con hổ

Lướt qua hàng cây

Di chuyển trong rừng

Nhanh như cơn gió.

Quá muộn để chạy rồi, con hổ sẽ vồ lấy và ăn thịt cô gái bé nhỏ? Lạ thay, Iliana không còn sợ nữa, điều gì đó trong tiếng hát khiến cô bé tò mò và thôi thúc cô đặt những bước chân như thế.

Tôi đi lang thang trên trái đất

Đi qua đêm tối

Với nụ cười

Dưới ánh sáng muôn vàn vì sao.

Bộ lông chú hổ bắt đầu phát sáng như tia chớp, uyển chuyển nhẹ nhàng tiến tới.

Tôi là con hổ

Đi bộ trên mặt đất

Tôi là con hổ

Với nụ cười vẹn toàn.

Iliana thích thú đứng dậy và rón rén đi phía sau chú hổ. Cố gắng bắt chước nhưng làm thế nào để có những bước đi mềm mại đến vậy? Chú hổ tiếp tục cất tiếng hát:

Nếu bạn vội vã muốn được ngay

Bạn sẽ luôn tụt lại phía sau

Nhưng nếu bạn thong dong

Bạn sẽ cảm nhận thời gian trôi.

Iliana thử nhấc chân và chạm nhẹ lên đất, chậm rãi từng bước. Và kỳ diệu chưa, chẳng bao lâu cô lướt đi như chú hổ.

Tiếp tục nào cô gái nhỏ

Dù thách thức lớn phải đi tìm

Nhưng đừng quên con đường này

Dáng hổ đi nhẹ nhàng.

Chẳng mấy chốc Iliana băng qua khỏi khu rừng, và bên kia đồi một màu trắng xóa, bông tuyết đang rơi.

Chú hổ là một trong số những người bạn dễ thương diệu kỳ mà Iliana gặp trên cuộc hành trình, và Iliana đã lớn lên bằng chính những bài học trải nghiệm ấy.

Được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1995, liên tục tái bản trong nhiều năm, Ngày Đông Chí phảng phất những triết lý thiền nhẹ nhàng, Iliana là người bạn của trẻ thơ trong từng bước chân hôn lên mặt đất, đi tìm sự thực tập tâm hồn.

Hương Giang dịch

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày