Tụng kinh được phước

Phật tử trẻ tụng kinh - Ảnh: Chùa Hoằng Pháp
Phật tử trẻ tụng kinh - Ảnh: Chùa Hoằng Pháp

GN - Tụng kinh với thân tâm thanh tịnh thì được phước thêm...

HỎI: Vừa qua tôi có nghe kinh Nhân quả và biết được là nếu ăn cá thịt mà tụng kinh thì sẽ bị quả báo thổ huyết, tôi rất hoang mang vì điều này. Hiện tôi ăn chay một tháng chỉ có hai ngày, những ngày còn lại tôi ăn mặn, vậy không biết tôi tụng kinh mỗi ngày thì có bị quả báo không? Buổi tối tôi thường mở máy niệm Phật để nghe đến khi nào ngủ và cho tới sáng luôn, không biết như thế có bị bất kính hoặc quả báo gì không? Trước kia, vào những dịp giỗ chạp thì gia đình tôi thường cúng mặn. Nay tôi muốn gia đình cúng chay, nhưng chưa có cách thuyết phục, quý Báo có thể giúp tôi vấn đề này?

(MINH PHƯƠNG, phuongvietholiday88@gmail.com)

ĐÁP:

Bạn Minh Phương thân mến!

Đoạn kinh “nếu ăn cá thịt mà tụng kinh thì sẽ bị quả báo thổ huyết”, theo thiển ý của chúng tôi, nên hiểu là sau khi ăn cá thịt xong phải vệ sinh răng miệng sạch sẽ, sau đó mới đi tụng kinh, nếu không sẽ bị quả báo. Do đó, dù mỗi tháng bạn chỉ ăn chay có hai ngày thôi nhưng mỗi ngày đều có tụng kinh với thân tâm thanh tịnh thì được phước thêm chứ không lo bị quả báo.

Việc mở máy niệm Phật suốt đêm đến sáng, thiết nghĩ, không có gì bất kính hay mắc tội với Tam bảo cả.

Giỗ chạp là việc chung của tất cả con cháu nên chúng ta cần tôn trọng ý kiến của các thành viên trong gia đình. Tổ chức cúng giỗ cốt để tỏ lòng thành kính, hiếu thuận với ông bà tổ tiên và thắt chặt tình nghĩa anh em, con cháu trong dòng tộc. Vẫn biết rằng, ngày giỗ chạp, bạn cúng chay và đãi tiệc chay thì rất tốt vì tránh được quả báo giết hại chúng sanh. Nhưng nếu gia đình chưa thực hiện được việc cúng chay và đãi tiệc chay thì nên mua thực phẩm đã làm sẵn, tuyệt đối không nên giết hại vì khiến người mất kẻ còn đều tổn phước.

Chúc bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN
(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo thế giới lần thứ 9 có sự hiện diện của phái đoàn Phật giáo đến từ 51 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới

Nhật Bản: Đại diện GHPGVN tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo thế giới lần thứ 9

GNO - Nhằm đề cao lý tưởng cao đẹp của Phật giáo, góp phần kiến tạo hòa bình thế giới và mang lại an lạc cho nhân loại, Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo thế giới lần thứ 9 (The Ninth Buddhist Summit) và Đại lễ Ngày Quốc tế Phật giáo đã chính thức diễn ra tại Vương đường Phật giáo (Royal Grand Hall of Buddhism), Nhật Bản.
Thượng tọa Thích Nguyên Minh, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đắk Lắk trao quyết định bổ nhiệm Sư cô Thích nữ Huệ Lạc làm trụ trì chùa Phước Viên

Đắk Lắk: Chùa Phước Viên có tân trụ trì

GNO - Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đắk Lắk, ngày 7-4, đã long trọng tổ chức Lễ công bố, trao quyết định bổ nhiệm Sư cô Thích nữ Huệ Lạc làm trụ trì chùa Phước Viên (xã Ea Đrăng).
Dâng hương tưởng niệm Trưởng lão Hòa thượng Thích Quang Thể, nguyên Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng tại chùa Thọ Quang

Đà Nẵng: Ban Trị sự Phật giáo thành phố tưởng niệm chư tôn đức giáo phẩm lãnh đạo tiền nhiệm

GNO - Trên tinh thần "Uống nước nhớ nguồn" và tri ân các bậc tiền bối hữu công, trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo thành phố lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.Đà Nẵng đã tổ chức đoàn dâng hương, đảnh lễ chư tôn đức nguyên Trưởng ban Trị sự qua các thời kỳ, vào ngày 8-4.

Thông tin hàng ngày