Tụng kinh được phước

Phật tử trẻ tụng kinh - Ảnh: Chùa Hoằng Pháp
Phật tử trẻ tụng kinh - Ảnh: Chùa Hoằng Pháp

GN - Tụng kinh với thân tâm thanh tịnh thì được phước thêm...

HỎI: Vừa qua tôi có nghe kinh Nhân quả và biết được là nếu ăn cá thịt mà tụng kinh thì sẽ bị quả báo thổ huyết, tôi rất hoang mang vì điều này. Hiện tôi ăn chay một tháng chỉ có hai ngày, những ngày còn lại tôi ăn mặn, vậy không biết tôi tụng kinh mỗi ngày thì có bị quả báo không? Buổi tối tôi thường mở máy niệm Phật để nghe đến khi nào ngủ và cho tới sáng luôn, không biết như thế có bị bất kính hoặc quả báo gì không? Trước kia, vào những dịp giỗ chạp thì gia đình tôi thường cúng mặn. Nay tôi muốn gia đình cúng chay, nhưng chưa có cách thuyết phục, quý Báo có thể giúp tôi vấn đề này?

(MINH PHƯƠNG, phuongvietholiday88@gmail.com)

ĐÁP:

Bạn Minh Phương thân mến!

Đoạn kinh “nếu ăn cá thịt mà tụng kinh thì sẽ bị quả báo thổ huyết”, theo thiển ý của chúng tôi, nên hiểu là sau khi ăn cá thịt xong phải vệ sinh răng miệng sạch sẽ, sau đó mới đi tụng kinh, nếu không sẽ bị quả báo. Do đó, dù mỗi tháng bạn chỉ ăn chay có hai ngày thôi nhưng mỗi ngày đều có tụng kinh với thân tâm thanh tịnh thì được phước thêm chứ không lo bị quả báo.

Việc mở máy niệm Phật suốt đêm đến sáng, thiết nghĩ, không có gì bất kính hay mắc tội với Tam bảo cả.

Giỗ chạp là việc chung của tất cả con cháu nên chúng ta cần tôn trọng ý kiến của các thành viên trong gia đình. Tổ chức cúng giỗ cốt để tỏ lòng thành kính, hiếu thuận với ông bà tổ tiên và thắt chặt tình nghĩa anh em, con cháu trong dòng tộc. Vẫn biết rằng, ngày giỗ chạp, bạn cúng chay và đãi tiệc chay thì rất tốt vì tránh được quả báo giết hại chúng sanh. Nhưng nếu gia đình chưa thực hiện được việc cúng chay và đãi tiệc chay thì nên mua thực phẩm đã làm sẵn, tuyệt đối không nên giết hại vì khiến người mất kẻ còn đều tổn phước.

Chúc bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN
(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Video] Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang thăm, chúc mừng nhân Đại lễ Phật đản đến Ban Trị sự TP.HCM

[Video] Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang thăm, chúc mừng nhân Đại lễ Phật đản đến Ban Trị sự TP.HCM

GNO - Chiều ngày 9-4-Bính Ngọ (25-5-2026), đoàn lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN TP.HCM và các Sở ban ngành TP.HCM do ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy dẫn đầu đến Việt Nam Quốc Tự thăm và chúc mừng nhân Đại lễ Phật đản đến Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM.
Ngài Tổng Giám mục Tổng Giáo phận TP.HCM tặng hoa chúc mừng Phật đản đến Hòa thượng Thích Lệ Trang

Ngài Giuse Nguyễn Năng và phái đoàn Tòa Tổng Giám mục TGP TP.HCM chúc mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570

GNO - Chiều nay, 10-4-Bính Ngọ (26-5-2026), ngài Giuse Nguyễn Năng, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận (TGP) TP.HCM đến trụ sở Ban Trị sự - Việt Nam Quốc Tự (P.Hòa Hưng) thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 đến chư tôn đức Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM.
Chương trình nghệ thuật “Pháp âm vang vọng ngàn đời"

Chương trình nghệ thuật “Pháp âm vang vọng ngàn đời" kính mừng Đại lễ Phật đản tại tu viện Khánh An

GNO - Hòa chung không khí hân hoan của người con Phật khắp nơi nơi hướng về ngày khánh đản Đức Thế Tôn, tối 7-4-Bính Ngọ, tại vườn Quan Âm - tu viện Khánh An đã diễn ra chương trình nghệ thuật kính mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 với chủ đề: “Pháp âm vang vọng ngàn đời”.

Thông tin hàng ngày