Tụng kinh

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

GN - Đọc kinh trên internet không hề dính dáng đến tội ăn cắp...

HỎI: Tôi là Phật tử mới quy y, hàng ngày ở nhà vẫn giữ thời khóa tụng đọc kinh và niệm Phật. Tôi rất thích tìm đọc kinh sách trên internet. Và khi thấy kinh nào hay thì tôi  tụng đọc theo thời khóa hàng ngày ngay trên máy vi tính. Hiện nay tôi đang đọc tụng kinh Ánh sáng hoàng kim, mỗi ngày một phẩm và niệm Phật thêm đến khi tàn một cây hương. Về sau này, tôi có nghe người ta nói rằng: 1/ Đọc kinh trên internet là ăn cắp kinh, sẽ có tội. 2/ Cư sĩ thì không được đọc các kinh lớn và lạ như kinh Ánh sáng hoàng kim. Nhưng khi tôi hỏi tại sao thì người ấy không trả lời được. Xin quý Báo chia sẻ thêm về vấn đề này.

(NGUYÊN TÂM, richardchili2007@gmail.com)

ĐÁP:

Bạn Nguyên Tâm thân mến!

Dù bạn không thường đọc kinh trước bàn thờ Phật mà hay đọc kinh “bản điện tử” ngay trên máy tính, đúng theo thời khóa hàng ngày, lại còn thêm công phu niệm Phật nữa, thiết nghĩ đây cũng là một cách tu tập trong vô lượng pháp tu của nhà Phật.

Đối với ý kiến “Đọc kinh trên internet là ăn cắp kinh, sẽ có tội” là hoàn toàn sai. Kinh điển (tiếng Việt) được Tăng Ni và Phật tử đưa lên internet nhằm phục vụ cho những người có duyên lành tìm đọc dễ dàng hơn, hoàn toàn miễn phí, bất vụ lợi. Nên tìm đọc kinh trên internet không hề dính dáng đến tội ăn cắp hay vi phạm bản quyền, ngược lại ai đọc kinh mà hiểu rồi ứng dụng lời Phật dạy để tu học thì được phước báo vô lượng.

Còn ý kiến “Cư sĩ thì không được đọc các kinh lớn và lạ như kinh Ánh sáng hoàng kim” cũng không ổn. Bởi lẽ, những kinh điển do các bậc cao tăng như HT.Thích Trí Quang, HT.Thích Trí Tịnh… dịch giải thì hàng cư sĩ rất nên tụng đọc.

Riêng đối với Phật tử sơ cơ, tụng đọc kinh theo trình tự từ căn bản đến nâng cao sẽ dễ dàng “thâm nhập kinh tạng” hơn. Muốn vậy, tham vấn ý kiến của chư Tăng trước khi tụng đọc một bộ kinh để có lợi ích thiết thực là điều nên làm.

Chúc bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN
(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đi cùng Giác Ngộ: Những chia sẻ từ trái tim

Đi cùng Giác Ngộ: Những chia sẻ từ trái tim

GNO - Chuyên mục Đi cùng Giác Ngộ đã nhận được sự quan tâm và hưởng ứng của chư tôn đức Tăng Ni, cộng tác viên, quý bạn đọc khắp mọi miền đất nước. Những bài viết gửi đều là những lời nói từ trái tim với tình yêu thương, những lời chúc tốt đẹp và cả những kỳ vọng đối với báo trong chặng đường tiếp theo.
[Podcast] Hòa thượng Thích Thiện Thống: Báo Giác Ngộ cần phát triển đội ngũ cộng tác viên tại các tỉnh thành

[Podcast] Hòa thượng Thích Thiện Thống: Báo Giác Ngộ cần phát triển đội ngũ cộng tác viên tại các tỉnh thành

GNO - Chia sẻ cùng chương trình Podcast kỷ niệm 50 năm ngày Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên, Hòa thượng Thích Thiện Thống, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Tăng sự T.Ư mong Báo Giác Ngộ phát triển đội ngũ cộng tác viên tại các tỉnh, thành để lan tỏa Phật sự tại các địa phương.
Thượng tọa Thích Tâm Hải trao học bổng đến học sinh, sinh viên nhân dịp kỷ niệm 50 năm Báo Giác Ngộ xuất bản số báo đầu tiên (1-1-1976 – 1-1-2026) - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Trao học bổng Báo Giác Ngộ đến sinh viên, học sinh nhân dịp kỷ niệm nửa thế kỷ xuất bản số đầu tiên

GNO - Sáng nay, 30-12, tại hội trường tòa soạn (85 Nguyễn Đình Chiểu, P.Xuân Hòa, TP.HCM) đã diễn ra Lễ trao học bổng đến các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích tốt trong học tập, nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên (1-1-1976 – 1-1-2026). 

Thông tin hàng ngày