Tụng kinh

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

GN - Đọc kinh trên internet không hề dính dáng đến tội ăn cắp...

HỎI: Tôi là Phật tử mới quy y, hàng ngày ở nhà vẫn giữ thời khóa tụng đọc kinh và niệm Phật. Tôi rất thích tìm đọc kinh sách trên internet. Và khi thấy kinh nào hay thì tôi  tụng đọc theo thời khóa hàng ngày ngay trên máy vi tính. Hiện nay tôi đang đọc tụng kinh Ánh sáng hoàng kim, mỗi ngày một phẩm và niệm Phật thêm đến khi tàn một cây hương. Về sau này, tôi có nghe người ta nói rằng: 1/ Đọc kinh trên internet là ăn cắp kinh, sẽ có tội. 2/ Cư sĩ thì không được đọc các kinh lớn và lạ như kinh Ánh sáng hoàng kim. Nhưng khi tôi hỏi tại sao thì người ấy không trả lời được. Xin quý Báo chia sẻ thêm về vấn đề này.

(NGUYÊN TÂM, richardchili2007@gmail.com)

ĐÁP:

Bạn Nguyên Tâm thân mến!

Dù bạn không thường đọc kinh trước bàn thờ Phật mà hay đọc kinh “bản điện tử” ngay trên máy tính, đúng theo thời khóa hàng ngày, lại còn thêm công phu niệm Phật nữa, thiết nghĩ đây cũng là một cách tu tập trong vô lượng pháp tu của nhà Phật.

Đối với ý kiến “Đọc kinh trên internet là ăn cắp kinh, sẽ có tội” là hoàn toàn sai. Kinh điển (tiếng Việt) được Tăng Ni và Phật tử đưa lên internet nhằm phục vụ cho những người có duyên lành tìm đọc dễ dàng hơn, hoàn toàn miễn phí, bất vụ lợi. Nên tìm đọc kinh trên internet không hề dính dáng đến tội ăn cắp hay vi phạm bản quyền, ngược lại ai đọc kinh mà hiểu rồi ứng dụng lời Phật dạy để tu học thì được phước báo vô lượng.

Còn ý kiến “Cư sĩ thì không được đọc các kinh lớn và lạ như kinh Ánh sáng hoàng kim” cũng không ổn. Bởi lẽ, những kinh điển do các bậc cao tăng như HT.Thích Trí Quang, HT.Thích Trí Tịnh… dịch giải thì hàng cư sĩ rất nên tụng đọc.

Riêng đối với Phật tử sơ cơ, tụng đọc kinh theo trình tự từ căn bản đến nâng cao sẽ dễ dàng “thâm nhập kinh tạng” hơn. Muốn vậy, tham vấn ý kiến của chư Tăng trước khi tụng đọc một bộ kinh để có lợi ích thiết thực là điều nên làm.

Chúc bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN
(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ông Lê Văn Minh tặng hoa chúc mừng của Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP.HCM đến Thượng tọa Thích Tâm Hải nhân dịp Kỷ niệm 50 năm ngày Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên (1-1-1976 – 1-1-2026) - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP.HCM thăm Báo Giác Ngộ nhân dịp kỷ niệm 50 năm ra số đầu tiên

GNO - Chiều 29-12, đoàn Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP.HCM đến trụ sở tòa soạn Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, P.Xuân Hòa, TP.HCM) thăm, chúc mừng tập thể Ban Biên tập, phóng viên, biên tập viên, nhân viên nhân dịp Kỷ niệm 50 năm ngày Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên (1-1-1976 – 1-1-2026).
Ni trưởng Thích nữ Tuệ Minh: Nội dung trên Báo Giác Ngộ là nguồn tài liệu quý, để học tập, nghiên cứu

Ni trưởng Thích nữ Tuệ Minh: Nội dung trên Báo Giác Ngộ là nguồn tài liệu quý, để học tập, nghiên cứu

GNO - Chia sẻ với "Đi cùng Giác Ngộ", Ni trưởng Thích nữ Tuệ Minh, viện chủ chùa Tân Bửu (P.Bình Xuân, tỉnh Đồng Tháp) cho biết: "Tôi đọc Báo Giác Ngộ là do được một Phật tử cúng dường mỗi tháng một số. Trước đó, hầu như tôi chỉ đọc những tờ báo cũ được xin từ các chùa tại TP.HCM".
[Podcast] Hòa thượng Thích Từ Nghiêm: Nhớ một thuở bén duyên cùng Giác Ngộ trong công tác phát hành

[Podcast] Hòa thượng Thích Từ Nghiêm: Nhớ một thuở bén duyên cùng Giác Ngộ trong công tác phát hành

GNO - Hướng đến kỷ niệm 50 năm ngày Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên, Hòa thượng Thích Từ Nghiêm, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Đà Nẵng đã chia sẻ về một thuở bén duyên cùng Giác Ngộ trong công tác phát hành; đồng thời cũng nhận định về vai trò của Giác Ngộ online trong thời đại số hiện nay.
Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh quang lâm tu viện Khánh An nhân kỷ niệm 120 năm thành lập

Tu viện Khánh An (TP.HCM) kỷ niệm 120 năm thành lập (1905-2025)

GNO - Trong ba ngày 26, 27, 28-12, tu viện Khánh An (TP.HCM) tổ chức kỷ niệm 120 năm thành lập và khóa tu Sống tỉnh thức lần thứ 100. Thượng tọa Thích Trí Chơn, Viện chủ tu viện Khánh An, chư tôn đức giáo thọ, cùng gần 3.000 Phật tử, thiện nam tín nữ tham dự.

Thông tin hàng ngày