Tụng kinh

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

GN - Đọc kinh trên internet không hề dính dáng đến tội ăn cắp...

HỎI: Tôi là Phật tử mới quy y, hàng ngày ở nhà vẫn giữ thời khóa tụng đọc kinh và niệm Phật. Tôi rất thích tìm đọc kinh sách trên internet. Và khi thấy kinh nào hay thì tôi  tụng đọc theo thời khóa hàng ngày ngay trên máy vi tính. Hiện nay tôi đang đọc tụng kinh Ánh sáng hoàng kim, mỗi ngày một phẩm và niệm Phật thêm đến khi tàn một cây hương. Về sau này, tôi có nghe người ta nói rằng: 1/ Đọc kinh trên internet là ăn cắp kinh, sẽ có tội. 2/ Cư sĩ thì không được đọc các kinh lớn và lạ như kinh Ánh sáng hoàng kim. Nhưng khi tôi hỏi tại sao thì người ấy không trả lời được. Xin quý Báo chia sẻ thêm về vấn đề này.

(NGUYÊN TÂM, richardchili2007@gmail.com)

ĐÁP:

Bạn Nguyên Tâm thân mến!

Dù bạn không thường đọc kinh trước bàn thờ Phật mà hay đọc kinh “bản điện tử” ngay trên máy tính, đúng theo thời khóa hàng ngày, lại còn thêm công phu niệm Phật nữa, thiết nghĩ đây cũng là một cách tu tập trong vô lượng pháp tu của nhà Phật.

Đối với ý kiến “Đọc kinh trên internet là ăn cắp kinh, sẽ có tội” là hoàn toàn sai. Kinh điển (tiếng Việt) được Tăng Ni và Phật tử đưa lên internet nhằm phục vụ cho những người có duyên lành tìm đọc dễ dàng hơn, hoàn toàn miễn phí, bất vụ lợi. Nên tìm đọc kinh trên internet không hề dính dáng đến tội ăn cắp hay vi phạm bản quyền, ngược lại ai đọc kinh mà hiểu rồi ứng dụng lời Phật dạy để tu học thì được phước báo vô lượng.

Còn ý kiến “Cư sĩ thì không được đọc các kinh lớn và lạ như kinh Ánh sáng hoàng kim” cũng không ổn. Bởi lẽ, những kinh điển do các bậc cao tăng như HT.Thích Trí Quang, HT.Thích Trí Tịnh… dịch giải thì hàng cư sĩ rất nên tụng đọc.

Riêng đối với Phật tử sơ cơ, tụng đọc kinh theo trình tự từ căn bản đến nâng cao sẽ dễ dàng “thâm nhập kinh tạng” hơn. Muốn vậy, tham vấn ý kiến của chư Tăng trước khi tụng đọc một bộ kinh để có lợi ích thiết thực là điều nên làm.

Chúc bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN
(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Chuyện bên hoa cỏ lau

GNO - Sáng nay, Ni sư Tiến Liên ghé thăm. Quen nhau trong lớp Zoom Phật pháp, cùng đồng cảm tâm tình làm thầy Ni có nhiều đệ tử trẻ, xây dựng một thế hệ tương lai truyền thừa.
Phật tử đi chùa đầu xuân và nhận lì xì từ quý thầy - Ảnh: Tu viện Khánh An

Tết Quý Mão người lao động được nghỉ 7 ngày

GNO - Thông báo chính thức của Văn phòng Chính phủ vừa được phát đi hôm nay, 1-12 cho biết, Tết Quý Mão (2023), người lao động được nghỉ từ 29 tháng Chạp - Nhâm Dần đến mùng 5 tháng Giêng - Quý Mão (tức 20 đến 26-1-2023).

Thông tin hàng ngày