Tưởng niệm 41 năm ngày HT.Thích Chơn Thức viên tịch

GNO - Sáng qua, 5-3 (nhằm mùng 5-2-Giáp Ngọ), tại tổ đình Tường Vân (tổ 16, khu vực 5, P.Thủy Xuân, TP.Huế), Tăng chúng bổn tự đã trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm 41 năm ngày HT.Thích Chơn Thức - Giám tự tổ đình Tường Vân viên tịch.

1 chon thuc 2.jpg


HT.Thích Chơn Thức (1938-1973)

Hòa thượng là người làng Triều Thuỷ, xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Tên thật là Nguyễn Đình Hiệp, sinh năm 1938, viên tịch năm 1973 tại Sài Gòn.

Sinh ra trong một gia đình thuần Phật, có 9 anh em 4 trai 5 gái mà thầy là con út. Thân phụ là cụ Nguyễn Đình Thắng, pháp danh Tâm Minh, tự Diệu Dụng; thân mẫu là cụ bà Nguyễn Thị Lang, pháp danh Tâm Lạc.

Hòa thượng xuất gia năm 12 tuổi với Đại lão HT.Thích Tịnh Khiết, trú trì chùa Tường Vân - Huế. Thọ giới năm 1962 tại chùa Linh Quang, trụ sở của Giáo hội Tăng già Thừa Thiên, được Hòa thượng Bổn sư cho pháp danh là Tâm Thành, hiệu Chơn Thức. Trong lúc Hòa thượng Bổn sư đi hoằng đạo phương xa nên việc chùa được giao bớt lại cho các thầy trong sơn môn lo liệu. Kể từ đó, năm 1964, Hòa thượng được Hòa thượng Bổn sư giao giữ chức Giám tự tổ đình cho đến ngày viên tịch năm 1973.

Vốn thích hoằng pháp lợi sinh, gánh vác việc chùa, việc Giáo hội, Hòa thượng không nề hà Phật sự mà Giáo hội giao cho, từng giữ Đặc ủy Thanh niên năm 1968, Đặc ủy Cư sĩ năm 1970.

Ngoài việc Giáo hội, Hòa thượng cũng xin phép Bổn sư cho tu sửa ngôi chánh điện, nhà Tổ, tháp Tổ, nhà Tăng ngày càng khang trang hơn. Để có thêm thu nhập nuôi chúng, Hòa thượng còn mở xưởng cưa gỗ, làm hương để bổ túc kinh tế cho chùa. Bất cứ việc gì có lợi cho chùa, Hoà thượng đều làm hết. Đặc biệt, về nghi lễ, ngài có giọng tụng kinh rất thiền vị nên các băng tụng hiện nay vẫn còn được lưu hành.

1 chon thuc 1.jpg
Tăng chúng và Phật tử làm lễ tưởng niệm 41 năm HT.Thích Chơn Thức viên tịch

Sau khi bệnh cũ tái phát, Hòa thượng vào Sài Gòn chữa trị nhưng không kịp nên đã thị tịch tại bệnh viện Grall - Sài Gòn năm 1973. Sau đó kim quan được đưa ra quàn tại Huế, nơi Hòa thượng gắn bó suốt cuộc đời mình và nhập tháp tại đồi Yết Ma, ngoại ô TP.Huế.

Hoà thượng hưởng dương 35 tuổi, 11 Hạ lạp.

Bảo tháp của Hòa thượng được tôn trí tại nghĩa trang tổ đình Tường Vân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Một thoáng rạ rơm

GNO - Khi những hạt thóc căng mẩy màu vàng ươm đu mình cùng uốn cong thân lúa là lúc vào mùa gặt. Chiếc máy gặt đập liên hoàn hăng hái chạy những đường vòng đều đặn từ đầu ruộng đến cuối ruộng, từ ruộng này sang ruộng khác.

Thông tin hàng ngày