Tưởng niệm 46 năm ngày Đại lão Hoà thượng Thích Thiện Hòa viên tịch tại tổ đình Ấn Quang

Trang nghiêm Tổ đường ngày 30 Tết tại chùa Ấn Quang - Ảnh: Hoằng Tâm
Trang nghiêm Tổ đường ngày 30 Tết tại chùa Ấn Quang - Ảnh: Hoằng Tâm
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 30 Tết, nhằm ngày 11-2-2021, tại Tổ đình Ấn Quang (quận 10, TP.HCM), chư tôn đức Tăng Ni đã quang lâm đảnh lễ, tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hòa (1907-1978) nhân 46 năm ngài viên tịch.

Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo Thành phố và chư tôn đức đã quang lâm, trang nghiêm dâng hương tưởng niệm.

Năm nay do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tổ đình Ấn Quang đã không tổ chức lễ tưởng niệm với sự tập trung đông người như các năm trước, mà chư tôn đức chỉ đến niêm hương đảnh lễ tưởng niệm tại Tổ đường; Phần nghi lễ do chư Tăng nội tự cử hành, hạn chế Phật tử tham dự.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng thành kính đảnh lễ tưởng niệm

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng thành kính đảnh lễ tưởng niệm

Đại lão Hòa thượng pháp hiệu Thích Thiện Hòa, thế danh Hứa Khắc Lợi, sinh quán tại làng Tân Nhựt - Chợ Lớn. Năm 15 tuổi, cậu bé Lợi phát tâm mộ đạo, tìm đến chùa Long Triều để quy y với Tổ Bửu Sơn và được ngài ban pháp danh Tâm Lợi, từ đó tập hạnh xuất gia, ăn chay trường, chuyên trì tụng kinh Kim Cang, chu toàn việc chăm sóc bà nội, người đã nuôi nấng ngài sau khi song thân qua đời từ ấu thơ.

Sau khi bà nội mãn duyên, năm 28 tuổi, ngài mới được toại nguyện xuất gia, được Tổ Bửu Sơn giới thiệu đến thọ pháp với ngài Khánh Hòa lúc bấy giờ là Giám đốc Phật học đường Lưỡng Xuyên ở Trà Vinh. Ngài được thế phát xuất gia tại đây với lời khen của Tổ Khánh Hòa trong lễ xuất gia: "là người hảo tâm xuất gia, ít ai được như Thiện Hòa".

Chân dung Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hòa

Chân dung Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hòa

Ngài được gửi ra kinh đô Huế học tại các Phật học đường Tây Thiên, Báo Quốc, Kim Sơn, sau đó tham cầu học với các đại sư ở miền Bắc, ở đâu cũng được đồng đạo quý mến, thầy thương vì hạnh khiêm cung, tinh tấn hơn người.

Ngài thọ giới Cụ túc năm Ất Dậu (1945) tại chùa Bút Tháp, sau đó làm báo Hoa Sen; Năm 1949, hợp tác với Sư cụ Tố Liên thành lập Giáo hội Tăng Ni chỉnh lý (tiền thân Giáo hội Tăng già toàn quốc), mở Phật học đường tại chùa Quán Sứ, làm Giám trường, trợ bút các tạp chí Phương Tiện Bồ-Đề tân văn.

Sau khi trở về Nam, từ năm 1950, ngài thành lập nhiều trường Phật học, nổi bật là Phật học đường Nam Việt tại tổ đình Ấn Quang, nơi đào tạo nhiều thế hệ Tăng tài cho Phật giáo sau này. Tiếp theo là các Phật học đường Giác Sanh (1960), Phật học viện Huệ Nghiêm (1964), Giám đốc Phật học Ni trường Từ Nghiêm, Dược Sư; thành lập đoàn Giảng sư Như Lai sứ giả, chủ trương biên soạn nhiều nghi thức chuẩn mực cho đời sống tín ngưỡng, tôn giáo của đạo Phật lúc bấy giờ, ảnh hưởng cả đến hôm nay.

Ngài cũng đã được chư Tăng cả nước cung cử làm Trị sự Trưởng Giáo hội Tăng già toàn quốc (1952), kiêm Trị sự Trưởng Giáo hội Tăng già Nam Việt; Tổng vụ trưởng Tổng vụ Tài chánh Kiến thiết Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (1964), suy tôn Phó Tăng thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (1973) cho đến ngày viên tịch.

Đảnh lễ tưởng niệm bậc Đại sư của Phật giáo Việt Nam

Đảnh lễ tưởng niệm bậc Đại sư của Phật giáo Việt Nam

Ngài cũng được cung thỉnh vào ngôi thập sư tại nhiều Đại giới đàn, kiến thiết nhiều cơ sở tự viện, phúc lợi xã hội phục vụ cho công tác đào tạo Tăng Ni, xây dựng Giáo hội, lợi đạo ích đời, là người đặt nền móng cho việc quản lý các cơ sở tự viện, tổ đình lâu dài theo tinh thần phụng sự của Phật giáo qua cơ chế Hội đồng quản trị mà không phải là trụ trì.

Đại lão Hòa thượng là người quảng lãm, không có đầu óc vùng miền, phân biệt địa phương. Ngài từng nhấn mạnh, rằng “Hòa tôi không phân biệt Nam, Trung, Bắc. Chỉ thấy có một Việt Nam. Tất cả là anh em, không phân màu da chủng tộc, xứ sở, thấy chỗ nào cũng chỗ mình ở (tam giới vi gia). Ngoài không nói, trong tâm không nghĩ phân biệt, bình thản tự nhiên, vì anh em một nhà. Nhờ học một Thầy, ở chung một Trường cả Nam, Trung, Bắc nên sau nầy dễ thống nhứt”.

Đại lão Hòa thượng viên tịch ngày mùng 1 Tết năm Mậu Ngọ (1978), để lại hình ảnh về một bậc Như Lai sứ giả, nhà lãnh đạo có sức nhiếp phục nhân tâm, vị Thầy tâm linh tận tụy với việc phụng sự không mệt mỏi, là tấm gương sáng cho hậu thế nỗ lực noi theo.

Chùa Ấn Quang trang bị máy khử khuẩn và phổ biến các thông báo hướng dẫn phòng, chống Covid-19 - Ảnh: Hoằng Tâm

Chùa Ấn Quang trang bị máy khử khuẩn và phổ biến các thông báo hướng dẫn phòng, chống Covid-19 - Ảnh: Hoằng Tâm

Để phòng dịch bệnh lây nhiễm cộng đồng, được biết chùa Ấn Quang cũng sẽ không tổ chức các nghi lễ giao thừa, phát lộc đầu năm Tân Sửu 2021 tập trung đông người như các năm trước. Chùa cũng có bảng báo, trang bị các điểm dung dịch khử khuẩn để người dân đến chùa thực hiện các biện pháp y tế được khuyến cáo nhằm giữ sự an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cố Giáo sư Cao Huy Thuần

Chia tay mà không biệt ly

GNO - Khi anh Cao Huy Thuần gởi tôi tập Im lặng ,như lời chia tay…, tôi nghĩ: chắc là “Im lặng thở dài…” đây rồi! “Tôi đang lắng nghe tôi đang lắng nghe im lặng đời mình” (Trịnh Công Sơn)? Nhưng không. Cao Huy Thuần nói về “chia tay mà không biệt ly”…

Thông tin hàng ngày