Tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức và chư Thánh tử đạo tổ chức nội bộ

Lễ tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân, tại Việt Nam Quốc Tự tổ chức nội bộ
Lễ tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân, tại Việt Nam Quốc Tự tổ chức nội bộ
0:00 / 0:00
0:00

GNO - Sáng nay, 31-5 (20-4-Tân Sửu), tại Việt Nam Quốc Tự, quận 10, TP.HCM, lễ tưởng niệm 58 năm ngày Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân trong pháp nạn của Phật giáo năm 1963 tổ chức nội bộ.

Tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức và chư Thánh tử đạo tổ chức nội bộ ảnh 1

Tôn ảnh Bồ-tát Thích Quảng Đức được tôn trí tại Tổ đường Việt Nam Quốc Tự

Do tình hình cả thành phố giãn cách xã hội theo chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ, để bảo đảm an toàn sức khỏe cho cộng đồng, phòng chống Covid-19, chư tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tạm dừng tổ chức lễ tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân, chư Thánh tử đạo năm 1963, cùng chư tôn thiền đức tiền bối hữu công đã viên tịch trong 40 năm của Giáo hội TP.HCM như dự kiến trước đó.

Theo đó, lễ tưởng niệm lần thứ 58 ngày Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân tại Tổ đường Việt Nam Quốc Tự do chư Tăng tại trú xứ thực hiện nội bộ. Chư Tăng tại trú xứ Việt Nam Quốc Tự đã thành kính đảnh lễ, niêm hương tưởng niệm trước tôn ảnh của Bồ-tát và chư Thánh tử đạo trong pháp nạn của Phật giáo năm 1963.

Được biết, năm 1963, trong cuộc đấu tranh bất bạo động của Phật giáo miền Nam đòi tự do tín ngưỡng, bình đẳng tôn giáo, Hòa thượng Thích Quảng Đức tích cực tham gia. Chính sách kỳ thị Phật giáo và đàn áp Tăng Ni, Phật tử của Ngô Đình Diệm ngày một khốc liệt; chùa chiền bị phong tỏa, Phật tử bị bắt bớ khắp nơi, sát hại, điển hình là vụ đàn áp khiến 8 Phật tử tử vong ở đài Phát thanh ở tỉnh Thừa Thiên trong mùa Phật đản Phật lịch 2507.

Tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức và chư Thánh tử đạo tổ chức nội bộ ảnh 2

Chư Tăng thành kính đảnh lễ trước tôn ảnh Bồ-tát Thích Quảng Đức tại Tổ đường Việt Nam Quốc Tự

Trước hoàn cảnh đó, ngài đã viết bức tâm thư (Lời nguyện tâm quyết), phát nguyện tự thiêu để thức tĩnh lương tri của những người đã đàn áp Phật giáo và cầu cho đạo pháp trường tồn. Ngọn lửa thiêng hùng tráng tại ngã tư Lê Văn Duyệt và Phan Đình Phùng, Sài Gòn (nay là ngã tư đường Cách Mạng Tháng Tám và Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TP.HCM) vào ngày 11-6-1963 đã để lại “trái tim bất diệt” còn nguyên vẹn dù nung trong 4.000 độ C nhiều giờ liền, trở thành bảo vật tâm linh của Phật giáo và dân tộc Việt Nam.

Dịp này, tại chùa Quán Thế Âm (quận Phú Nhuận), di tích cuối cùng liên quan tới cuộc đời hành đạo của Bồ-tát và các chùa tại Khánh Hòa cũng như nhiều nơi cũng tổ chức lễ tưởng niệm ngài và chư Thánh tử đạo.

Tại Việt Nam Quốc Tự, trung tâm hành chánh - văn hóa - tâm linh, trụ sở Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng đã cho kiến thiết tháp Đa Bảo - công trình kỷ niệm Pháp nạn 1963, tôn tạo tượng, thờ xá-lợi xương của Bồ-tát.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cây sấu già trước cửa

Cây sấu già trước cửa

GN - Lúc gia đình bà Mẫn mới chuyển về đây, cả khu không có nổi một bóng cây nào. Cũng chỉ vì nhà nhà đua nhau lợp mái vươn ra phía trước để bán hàng.

Thông tin hàng ngày