Tưởng niệm cố Ni trưởng Như Huệ, Huyền Học

GNO - Sáng nay, 5-2, tại chùa Vĩnh Phước - Q.12, chư Ni đã trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm NT.Thích nữ Như Huệ, viện chủ tổ đình Vĩnh Bửu; NT.Thích nữ Huyền Học, viện chủ chùa Vĩnh Phước.


1tn.jpg
Di ảnh nhị vị Ni trưởng Thích nữ Như Huệ, Thích nữ Huyền Học

TT.Thích Thiện Quý, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự (BTS) GHPGVN TP.HCM cùng chư tôn đức Văn phòng BTS Phât giáo TP, BTS Phật giáo Q.12 và chư Tăng Ni trú xứ tại TP cũng như các tỉnh thành về tham dự.

NT.Thích nữ Như Đức, NT.Thích nữ Như Xuân, NT.Thích nữ Như Đức - đồng Phó Trưởng Phân ban Ni giới T.Ư hiện diện tại lễ tưởng niệm chư vị Trưởng lão Ni tiền bối.

NT.Thích nữ Như Huệ, thế danh Vương Thị Kiến, sinh năm Giáp Dần (1914) tại xã Huyền Hội, quận Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh trong một gia đình trung lưu nhiều đời có nhân duyên với Phật pháp.

Năm 16 tuổi, Ni trưởng xuất gia tại chùa Thành Xuân ở Tịnh Biên, Châu Đốc, được Hòa thượng bổn sư ban Pháp danh Hồng Huệ.

2tn.jpg

Chư tôn đức BTS GHPGVN TP tưởng niệm

Ni trưởng là một trong những vị tôn đức của Ni giới miền Nam, góp phần xây dựng và lãnh đạo Ni giới Việt Nam. Từ thuở niên thiếu nhập học tại Phật học đường Lưỡng Xuyên, cho đến khi hành đạo, cộng tác thành lập Ni bộ Bắc tông, cống hiến cả chí nguyện và đạo hạnh của mình cho đoàn thể Ni, hướng dẫn Phật tử thập phương quy ngưỡng Tam bảo.

Ni trưởng thuận tịch tại tổ đình Từ Nghiêm, trụ thế 71 tuổi, 49 hạ lạp.

NT.Thích nữ Huyền Học (thế danh Huỳnh Thị Phụng) sinh năm 1920 tại thị xã Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Năm 16 tuổi, Ni trưởng vào Nam xuất gia, được Bổn sư ban pháp húy là Nhật Tân, tự Huyền Học, hiệu Như Nghiêm thuộc đời thứ 41 dòng Nguyên Thiều.

Năm 1964, sau Đại hội Phật giáo Thống nhất tại chùa Ấn Quang, Ni trưởng đều được cử trong chức Vụ trưởng Ni bộ Bắc tông, làm việc tại tổ đình Từ Nghiêm, cùng với quý Ni trưởng trong hàng giáo phẩm của chư Ni miền Nam, tổ chức và điều hành sự sinh hoạt của Ni giới.

Năm 1968, sau khi mãn nhiệm Vụ trưởng, Ni trưởng tiếp nhận chức vụ Giám viện Ni trường Dược Sư từ các niên khóa năm 1968 đến 1974. Ni trưởng được suy cử Ủy viên HĐTS GHPGVN tại Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ III (1993).

Ni trưởng thuận tịch vào ngày rằm tháng Giêng năm Ất Hợi (1994) tại chùa Vĩnh Phước.

5tn 1.jpg
Thành kính đảnh lễ tưởng niệm

8tn.jpg

Chư tôn đức Ni đảnh lễ tưởng niệm nhị vị Ni trưởng

6tn1.jpg
Đại diện chính quyền địa phương thắp hương tưởng niệm

7tn1.jpg
Trai đường cúng dường chư tôn đức Tăng, Ni

Như Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1174 - Ảnh: NT

Sự lộn xộn của những đôi dép

GNO - Tôi tình cờ đọc được những dòng cảm xúc của một chị trên facebook. Chị kể về việc bỗng một buổi chiều sau khi tan làm thấy nhớ mẹ quá liền lái xe đưa con về quê.

Thông tin hàng ngày