Tưởng niệm cư sĩ Võ Đình Cường, chúc thọ cư sĩ Tống Hồ Cầm (105 tuổi) trước thềm xuân mới

Thắp hương tưởng niệm cố cư sĩ Võ Đình Cường - Ảnh: Bảo Toàn
Thắp hương tưởng niệm cố cư sĩ Võ Đình Cường - Ảnh: Bảo Toàn
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Nhân dịp Tết cổ truyền Nhâm Dần 2022 sắp sang, chiều 26-1, thay mặt Ban Biên tập Báo Giác Ngộ, Thượng tọa Thích Tâm Hải, Phó Tổng Biên tập kiêm Thư ký Tòa soạn đã đến thắp hương tưởng niệm cố cư sĩ Võ Đình Cường và thăm cư sĩ Tống Hồ Cầm.

Thừa ủy nhiệm Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Thượng tọa Thích Tâm Hải đã đến thắp hương tưởng niệm cư sĩ Võ Đình Cường và thăm, mừng thọ cư sĩ lão thành Tống Hồ Cầm tại tư gia ở TP.HCM.

Cư sĩ Võ Đình Cường (1918 - 2008), pháp danh Nguyên Hùng, một trong số những sáng lập viên và là Trưởng ban Hướng dẫn đầu tiên của Gia đình Phật tử Việt Nam, tổ chức giáo dục thanh thiếu đồng niên theo tinh thần Phật giáo ra đời từ những năm 1947; nguyên Trưởng ban Văn hóa Trung ương GHPGVN; nguyên Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ từ ngày thành lập cho đến lúc báo được chuyển giao GHPGVN TP.HCM chủ quản (1989).

Tưởng niệm cư sĩ Võ Đình Cường, chúc thọ cư sĩ Tống Hồ Cầm (105 tuổi) trước thềm xuân mới ảnh 1

Thượng tọa Thích Tâm Hải, Phó Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ thắp hương tưởng niệm trước bàn thờ cố cư sĩ Võ Đình Cường - Ảnh: Bảo Toàn

Ngay từ buổi đầu thành lập Gia đình Phật tử, trên cương vị của mình, cư sĩ Võ Đình Cường đã khéo léo quy tụ, kết nối những huynh trưởng tài năng, củng cố và phát triển được một tổ chức vững vàng dành cho tuổi trẻ Phật giáo tồn tại suốt hơn 70 năm, qua những thăng trầm của lịch sử Phật giáo nước nhà.

Cư sĩ từng đảm nhiệm vai trò biên tập, Tổng Thư ký tòa soạn báo Giải Thoát, Tiến Hóa, Ngày Mai, Liên Hoa, Tạp chí Phật Giáo Việt Nam, Hải Triều Âm, tuần báo Thiện Mỹ; Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ (1976 - 1990), chủ biên Tập văn - ấn phẩm của Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN, Tổng biên tập sáng lập tạp chí Văn Hóa Phật Giáo. Bên cạnh đó, ông còn là một nhà văn đã xuất bản những đầu sách được bạn đọc nhiều thế hệ đón nhận, ghi nhớ như: Ánh đạo vàng, Thử hòa điệu sống, Đây gia đình,…

Đến thăm cư sĩ Tống Hồ Cầm, pháp danh Tâm Bửu, bút danh Tống Anh Nghị, năm nay bước sang tuổi đại thọ 105, Thượng tọa Phó Tổng Biên tập đã chuyển lời hỏi thăm, chúc thọ của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Quyền Pháp chủ GHPGVN. Thượng tọa cũng đã được gia đình thông tin về tình hình sức khỏe của cư sĩ. Dù đã ở tuổi ngoài 100, tuy nhiên cư sĩ vẫn còn nhớ được những kỷ niệm với chư tôn đức và Báo Giác Ngộ, nhiều vị tôn túc cũng như một số sự kiện khác của Phật giáo là cư sĩ là người có liên hệ, tham dự.

Tưởng niệm cư sĩ Võ Đình Cường, chúc thọ cư sĩ Tống Hồ Cầm (105 tuổi) trước thềm xuân mới ảnh 2

Bước sang tuổi đại thọ 105, cư sĩ Tống Hồ Cầm vẫn nhắc nhớ được ít nhiều kỷ niệm và bày tỏ sự hoan hỷ, cung kính khi chư tôn đức đến thăm - Ảnh: Bảo Toàn

Cư sĩ Tống Hồ Cầm, sinh năm 1918 tại Huế, nguyên Ủy viên Kiểm soát Trung ương GHPGVN, làm Trị sự Báo Giác Ngộ từ ngày thành lập và gắn bó gần 40 năm, dừng việc để an dưỡng lúc đảm nhiệm chức danh Phó Tổng Biên tập. Cư sĩ là chứng nhân của thời kỳ Chấn hưng Phật giáo những năm 1930, cũng là một trong số những huynh trưởng tiên phong gắn bó với Gia đình Phật tử ngay từ những ngày đầu của tổ chức này.

Tính cho đến thời điểm hiện nay, cư sĩ Tống Hồ Cầm là nhà báo cao tuổi nhất Việt Nam đã được sách kỷ lục Việt Nam công nhận; nhân vật còn tại thế từng tham gia Hội nghị thống nhất Phật giáo năm 1951 tổ chức tại chùa Từ Đàm, Huế để từ đó thành lập Tổng hội Phật giáo Việt Nam, thống nhất danh xưng Gia đình Phật tử Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN quận 8 trao tặng nhà tình thương

Ban Trị sự GHPGVN quận 8 trao tặng nhà tình thương

GNO - Ngày 6-10, Hòa thượng Thích Chơn Tịnh, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN quận 8, Thượng tọa Thích Huệ Công, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận 8 cùng chính quyền địa phương đã tổ chức bàn giao căn nhà tình thương đến hộ nghèo trên địa bàn.

Thông tin hàng ngày