Tưởng niệm Huynh trưởng Từ Mẫn, tác giả huy hiệu Hoa sen trắng và ca khúc Dây thân ái

Đoàn sinh Gia đình Phật tử Pháp Vân tưởng niệm
Đoàn sinh Gia đình Phật tử Pháp Vân tưởng niệm
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Hướng đến kỷ niệm 70 năm danh xưng Gia đình Phật tử Việt Nam, chiều ngày 23-5 tại chùa Pháp Vân (quận Bình Thạnh, TPHCM), Gia đình Phật tử Pháp Vân đã trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm huynh trưởng Từ Mẫn - Lê Lừng.

Huynh trưởng Từ Mẫn - Lê Lừng (1920 - 1999), nguyên quán tỉnh Thừa Thiên Huế. Năm 1940, ông làm Thư ký cho An-nam Phật học hội, đồng thời là thư ký riêng cho bác sĩ Tâm Minh - Lê Ðình Thám liên quan tới nội dung cộng tác nguyệt san Viên Âm thời bấy giờ.

Tưởng niệm Huynh trưởng Từ Mẫn, tác giả huy hiệu Hoa sen trắng và ca khúc Dây thân ái ảnh 1

Chư Tăng chùa Pháp Vân thực hiện nghi thức tưởng niệm

Huynh trưởng Từ Mẫn - Lê Lừng là một trong những thành viên thành lập Gia đình Phật Hóa Phổ (tiền thân của Gia đình Phật tử Việt Nam) do bác Tâm Minh đứng đầu.

Ông là tác giả của huy hiệu Hoa sen trắng, biểu tượng của Gia đình Phật tử Việt Nam.

Ngày 6-1-1949 (8-12-Mậu Tý), nhân Đại lễ Phật thành đạo được cử hành tại chùa Từ Đàm (Huế), Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết chấp thuận huy hiệu Hoa sen trắng và đích thân gắn cho Ban Hướng dẫn Gia đình Phật Hóa Phổ (Thừa Thiên) trong buổi lễ ra mắt.

Bài hát Dây thân ái do ông sáng tác đã trở thành bài hát chính thức trong sinh hoạt Gia đình Phật tử Việt Nam hiện nay.

Ông mất vào ngày 20-8-1999 (10-7-Kỹ Mão), tại TP.HCM, hưởng thọ 80 tuổi.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chùa Tà Pạ (Tri Tôn, An Giang)

Ấn tượng Tri Tôn

GNO - Chuyến đi để lại trong chúng tôi rất nhiều ấn tượng về đời sống của đồng bào Khmer, những ngôi chùa Khmer cùng Tết Chôl Chnăm Thmây, về những người sống ẩn cư bí ẩn trên những đỉnh núi sa mù của vùng Thất Sơn huyền bí.
Khoảng lặng của Sài Gòn Covid-19 - Ảnh: Trần Thế Phong

Thành phố này “lạ” lắm!

GNO - Quả thực thành phố này “lạ” lắm, nơi người ta vẫn dễ dàng bắt gặp một người tử tế từ những việc rất nhỏ, như là nhắc nhẹ ai đó quên gạt chân chống xe lên.
Đại Phật Kamakura tại đền Kotokuin (Nhật Bản)

Nghệ thuật Phật giáo Nhật Bản

GN - Thiền tông Nhật Bản gắn liền với hàng loạt các hình thức nghệ thuật nhất định, thường được nhắc đến với thuật ngữ “nghệ thuật thiền”.
Đi tìm tự tánh

Đi tìm tự tánh

GN - Tự tánh là gì? Nhiều khi ta nghĩ tự tánh là cái gì bí nhiệm, nằm ngoài kinh nghiệm của ta, rồi đi tìm nó cũng trong những phương cách rất bí nhiệm!

Thông tin hàng ngày