Tượng Phật 3D được trưng bày ở Trung Quốc

GNO - Nhờ công nghệ in 3D, 3 mô hình tượng Phật ở hang đá Vân Cương, một Di sản Văn hoá Thế giới 1.500 năm tuổi được UNESCO công nhận, đang trưng bày tại thành phố Thanh Đảo.

davancuong.jpg

Mô hình công nghệ 3D mô phỏng tượng Phật hang đá Vân Cương

Phòng trưng bày nghệ thuật hang đá Vân Cương khai mạc vào ngày thứ Bảy, 16-12 vừa qua, đã trưng bày 3 bản sao đầy đủ các bức tượng Phật giáo từ các hang động ở tỉnh Sơn Tây (Trung Quốc).

Bức tượng ở giữa cao 10 mét, trong khi những bức bên cạnh cao 6 mét.

Zhang Zhuo, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Hang đá Vân Cương, cho biết: "Thật khó tin rằng chúng được sao chép".

Chương trình kéo dài 2 năm này đã được Viện Nghiên cứu Hang đá Vân Cương, Tập đoàn xuất bản Thanh Đảo và Đại học Chiết Giang khởi xướng. Các nhà nghiên cứu chế tạo các mô hình 3D cho 3 bức tượng, sau đó sử dụng máy in 3D để tái sản xuất.

"Màu sắc đầu tiên được sơn tự động, sau đó các nghệ sĩ từ Vân Cương đã thêm màu sắc chi tiết", Diao Changyu, trợ lý giám đốc của Viện Di sản Văn hóa tại Đại học Chiết Giang, nói.

"Thật đáng kinh ngạc khi nhìn thấy những tượng Phật Vân Cương, tôi có kế hoạch ghé thăm hang động vào năm tới", Cai Meijiao, khách du lịch nói.

Hang đá Vân Cương ở thành phố Đại Đồng tự hào với 51.000 hình ảnh Phật giáo trong các hang động kéo dài 1 km dọc theo vách đá. Nơi đây được liệt kê vào Di sản Văn hoá Thế giới của UNESCO vào năm 2001.

Theo Zhang, các chương trình sao chép 2 hang động khác, được hỗ trợ bởi công nghệ in 3D, đang được tiến hành.

Văn Công Hưng (theo Tân Hoa)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đi cùng Giác Ngộ: Những chia sẻ từ trái tim

Đi cùng Giác Ngộ: Những chia sẻ từ trái tim

GNO - Chuyên mục Đi cùng Giác Ngộ đã nhận được sự quan tâm và hưởng ứng của chư tôn đức Tăng Ni, cộng tác viên, quý bạn đọc khắp mọi miền đất nước. Những bài viết gửi đều là những lời nói từ trái tim với tình yêu thương, những lời chúc tốt đẹp và cả những kỳ vọng đối với báo trong chặng đường tiếp theo.
[Podcast] Hòa thượng Thích Thiện Thống: Báo Giác Ngộ cần phát triển đội ngũ cộng tác viên tại các tỉnh thành

[Podcast] Hòa thượng Thích Thiện Thống: Báo Giác Ngộ cần phát triển đội ngũ cộng tác viên tại các tỉnh thành

GNO - Chia sẻ cùng chương trình Podcast kỷ niệm 50 năm ngày Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên, Hòa thượng Thích Thiện Thống, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Tăng sự T.Ư mong Báo Giác Ngộ phát triển đội ngũ cộng tác viên tại các tỉnh, thành để lan tỏa Phật sự tại các địa phương.

Thông tin hàng ngày