Tượng Phật 3D được trưng bày ở Trung Quốc

GNO - Nhờ công nghệ in 3D, 3 mô hình tượng Phật ở hang đá Vân Cương, một Di sản Văn hoá Thế giới 1.500 năm tuổi được UNESCO công nhận, đang trưng bày tại thành phố Thanh Đảo.

davancuong.jpg

Mô hình công nghệ 3D mô phỏng tượng Phật hang đá Vân Cương

Phòng trưng bày nghệ thuật hang đá Vân Cương khai mạc vào ngày thứ Bảy, 16-12 vừa qua, đã trưng bày 3 bản sao đầy đủ các bức tượng Phật giáo từ các hang động ở tỉnh Sơn Tây (Trung Quốc).

Bức tượng ở giữa cao 10 mét, trong khi những bức bên cạnh cao 6 mét.

Zhang Zhuo, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Hang đá Vân Cương, cho biết: "Thật khó tin rằng chúng được sao chép".

Chương trình kéo dài 2 năm này đã được Viện Nghiên cứu Hang đá Vân Cương, Tập đoàn xuất bản Thanh Đảo và Đại học Chiết Giang khởi xướng. Các nhà nghiên cứu chế tạo các mô hình 3D cho 3 bức tượng, sau đó sử dụng máy in 3D để tái sản xuất.

"Màu sắc đầu tiên được sơn tự động, sau đó các nghệ sĩ từ Vân Cương đã thêm màu sắc chi tiết", Diao Changyu, trợ lý giám đốc của Viện Di sản Văn hóa tại Đại học Chiết Giang, nói.

"Thật đáng kinh ngạc khi nhìn thấy những tượng Phật Vân Cương, tôi có kế hoạch ghé thăm hang động vào năm tới", Cai Meijiao, khách du lịch nói.

Hang đá Vân Cương ở thành phố Đại Đồng tự hào với 51.000 hình ảnh Phật giáo trong các hang động kéo dài 1 km dọc theo vách đá. Nơi đây được liệt kê vào Di sản Văn hoá Thế giới của UNESCO vào năm 2001.

Theo Zhang, các chương trình sao chép 2 hang động khác, được hỗ trợ bởi công nghệ in 3D, đang được tiến hành.

Văn Công Hưng (theo Tân Hoa)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chùa Quán Thế Âm tổ chức thiền trà “Một đời xuất gia, một đời hiếu đạo" nhân mùa Vu lan - Báo hiếu

Đắk Lắk: Chùa Quán Thế Âm tổ chức thiền trà “Một đời xuất gia, một đời hiếu đạo" nhân mùa Vu lan - Báo hiếu

GNO - Tối 15-8, tại chùa Quán Thế Âm (xã Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk), nhân mùa Vu Lan - Báo hiếu, chương trình thiền trà với chủ đề “Một đời xuất gia, một đời hiếu đạo” được tổ chức ấm áp, với sự tham dự của chư tôn đức Tăng Ni cùng đông đảo Phật tử đến từ TP.HCM, Tây Ninh và địa phương.
Ảnh: DTA

Thắp đèn tri ân - Khai mạc chuỗi sự kiện mở đầu hành trình văn hóa từ Vu lan đến Trung thu tại Diệu Tướng Am

Những ngày đầu tháng Bảy âm lịch, khi không khí mùa Vu lan đang lan tỏa tại các tự viện và trong cộng đồng Phật tử trên khắp cả nước, những hoạt động hướng về cha mẹ, cội nguồn và tinh thần tri ân cũng trở thành nhịp cầu kết nối giữa truyền thống và đời sống đương đại.

Thông tin hàng ngày