Tượng Phật nằm trong khối pha lê tại chùa Kyoto

GNO - Một bức tượng Phật nhỏ được bọc bằng pha lê được phát hiện tại một ngôi chùa ở cố đô Kyoto có thể là tác phẩm của nhà điêu khắc Phật giáo Kaikei vào khoảng cuối thế kỷ 12, theo một chuyên gia.

daigo statue.png

Bức tượng Phật A Di Đà trong khối pha lê

Bức tượng Amida Nyorai (Phật A Di Đà) bằng gỗ, được gọi là “Suisho hogan iri mokuzo Amida Nyorai zo”, cao khoảng 5,5 cm và nằm bên trong một khối pha lê hình chồi sen cao khoảng 10 cm. Bức tượng được chế tác theo một hình dạng tương đối thấp và mập mạp để tạo ra một ảo ảnh quang học nhỏ hơn khi khối pha lê phản xạ ánh sáng soi vào nó.

Hiromichi Soejima, giáo sư danh dự về tác phẩm điêu khắc Nhật Bản tại Đại học Taisho, người đã kiểm tra bức tượng, chỉ ra rằng phong cách trang phục tương tự như của những tượng Phật được tạo ra bởi nhà điêu khắc Kaikei từ đầu thời kỳ Kamakura (1192-1333).

“Có vẻ như bức tượng đã được đặt trong khối pha lê ngay từ đầu sau khi được chế tác”, Soejima nói trong kinh ngạc trước cách mà bức tượng được bảo quản tốt. “Nó có thể được coi là bức tượng Phật được giấu kín khỏi công chúng”, ông nói thêm.

Tác phẩm này được phát hiện trong một hộp gỗ tại chùa Daigo ở phường Fushimi của Kyoto vào năm 2002.

Kensuke Nedachi, giáo sư lịch sử về tác phẩm điêu khắc Nhật Bản tại Đại học Kyoto, cũng ngạc nhiên về tính độc đáo của tác phẩm, nhưng do dự phỏng đoán nguồn gốc của nó, nói: “Tôi chưa bao giờ thấy tượng Phật bên trong một khối pha lê. Tôi cho rằng một cá nhân đã giữ nó để thờ phụng”.

Vị giáo sư nói thêm: “Bức tượng được cho là đã được sản xuất vào đầu thời kỳ Kamakura. Mặc dù nó có tính cách của các tác phẩm nghệ thuật của Kaikei, nhưng nó thiếu sự duyên dáng. Cần nghiên cứu thêm”.

Bức tượng sẽ được trưng bày cho công chúng cho đến ngày 10-12 tại bảo tàng Reihokan trên khuôn viên của chùa Daigo, một địa điểm di sản thế giới được UNESCO công nhận.

Văn Công Hưng (Theo Asahi Shimbun)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP.HCM Nguyễn Phước Lộc và Thượng tọa Thích Thanh Phong trao quà đến bà con tỉnh Khánh Hòa, giúp bà con tái thiết cuộc sống sau thiên tai lũ lut

Lãnh đạo Ủy ban MTTQVN TP.HCM và Giáo hội thăm trao hơn 1.000 phần quà đến bà con khó khăn tại Khánh Hòa

GNO - Tiếp tục hỗ trợ người dân các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng bởi lũ lụt, ngày 13-12, ông Nguyễn Phước Lộc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP.HCM cùng Thượng tọa Thích Thanh Phong, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Phó Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đến thăm, tặng quà người dân tỉnh Khánh Hòa.
[Podcast] Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh nói gì về Báo Giác Ngộ trong nửa thế kỷ qua?

[Podcast] Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh nói gì về Báo Giác Ngộ trong nửa thế kỷ qua?

GNO - "Báo Giác Ngộ ngoài việc truyền thông những sinh hoạt của GHPGVN, cũng như Phật giáo quốc tế, chuyển tải giáo lý đến quần chúng, thì việc cải tiến trong tổ chức của tờ báo cũng ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt là phần chuyển đổi số.", Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh, Phó Pháp chủ GHPGVN nhận định.

Thông tin hàng ngày