Ứng xử hợp lẽ với côn trùng

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00

GNO - Nhà tôi có nhiều gián nên sợ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Tôi muốn dùng thuốc xịt để xua đuổi và diệt gián. Xin hỏi người Phật tử làm như thế có phạm tội sát sinh?

(ĐINH LAN, dinhlan…@gmail.com)

Bạn Đinh Lan thân mến!

Côn trùng như kiến gián xâm nhập nhà cửa là mối lo và phiền toái cho mọi người. Thông thường thì người ta nhanh chóng phun thuốc trực tiếp vào chúng để diệt trừ. Tuy nhiên, với người Phật tử thì tìm cách ứng xử hợp lẽ với chúng, sao cho vừa xua đuổi được côn trùng vừa tránh bớt tội sát sinh.

Trước hết cần vệ sinh nhà cửa, nhất là nhà bếp luôn sạch sẽ thoáng mát để gián không có nơi ẩn nấp. Dọn sạch rác bếp và thực phẩm rơi vãi bỏ vào thùng rác đậy kín để chặn đường tìm kiếm thức ăn của gián. Làm sạch các đường ống thoát nước và bít lấp các khe hở của tường, nền khiến cho gián không có đường vào nhà.

Sau đó, để phòng ngừa gián bạn cần sử dụng một số nguyên liệu dễ tìm như tinh dầu bạc hà, vỏ cam chanh, bột tỏi, xà phòng, giấm ăn… nhằm xua đuổi chúng. Theo các nhà chuyên môn, diệt gián bằng các loại thuốc phun xịt hiện có trên thị trường chỉ là giải pháp tạm thời. Vệ sinh nhà cửa và ngăn bít các lối xâm nhập của gián vào nhà mới là giải pháp lâu dài, ổn định và hiệu quả nhất.

Nếu bạn phòng ngừa và xua đuổi gián theo cách trên thì không cần sử dụng các loại thuốc diệt gián, từ đó cũng không còn băn khoăn về tội sát sinh.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thượng tọa Thích Tuệ Hải, Thượng tọa Thích Tâm Chính tặng các phần quà đến người dân H.Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh

Ban Kinh tế - Tài chính T.Ư tặng quà đến người dân khó khăn tỉnh Hà Tĩnh

GNO - Ngày 30-11, thừa ủy nhiệm của Thượng tọa Thích Thanh Phong, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Kinh tế - Tài chính T.Ư, đoàn Ban Kinh tế - Tài chính T.Ư kết hợp cùng Phân ban cứu trợ nhân đạo trực thuộc Ban Từ thiện xã hội T.Ư đã đến thăm, tặng quà người dân khó khăn trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Mở rộng lòng từ: Con gái nghèo nuôi mẹ bệnh nặng

Mở rộng lòng từ: Con gái nghèo nuôi mẹ bệnh nặng

GNO - (MRLT 1226 - 2023) Sau 2 năm chồng bị tai nạn giao thông qua đời, một mình chăm sóc con trai, nay phải chật vật đi mua ve chai nuôi người mẹ mắc nhiều bệnh hiểm nghèo. Đó là hoàn cảnh của chị Nguyễn Thị Thủy, 39 tuổi và bà Nguyễn Thị Nào (58 tuổi), ngụ ấp Thạnh Hưng, xã Thạnh Trị, H.Gò Công Tây (Tiền Giang).

Thông tin hàng ngày