Từ khóa: sát sinh
Tìm thấy 13 kết quả
Hiểu đúng về tạo nghiệp sát

Hiểu đúng về tạo nghiệp sát

GNO - Tôi là Phật tử, ăn chay, nhưng tôi có ý định muốn bán bánh mì thịt làm kế sinh nhai. Vậy cho tôi hỏi, làm nghề bán bánh mì thịt có gây tạo nghiệp sát sinh không? Tôi là Phật tử, ăn chay, nhưng tôi có ý định muốn bán bánh mì thịt làm kế sinh nhai...
Ảnh minh họa

Thương hoa và yêu vật

GNO - Tôi là Phật tử thích trồng hoa hồng. Tuy nhiên, khu vực tôi sinh sống có quá nhiều sâu bọ phá hoại. Để bảo vệ vườn hồng, tôi buộc phải xịt thuốc để loại trừ sâu bọ dù trong lòng không muốn làm tổn hại chúng sinh. Vậy tôi có nên dừng việc trồng hoa để không làm tổn hại sâu bọ?
Ảnh minh họa

Khuyết giới và phạm giới

GNO - Tôi là Phật tử đã quy y Tam bảo, phát nguyện thọ trì năm giới. Tuy nhiên trong quá trình giữ giới, có lúc bản thân mất kiểm soát nên tôi đã vi phạm. Tôi phải làm gì để chuyển hóa những tội lỗi ấy?
Ảnh minh họa

Làm đầu bếp quán nhậu có tạo nghiệp sát hại?

GNO - Tôi làm đầu bếp cho một quán nhậu, quán này không trực tiếp giết hại mà chủ quán mua thịt về để tôi chế biến. Xin hỏi công việc của tôi như thế có mang nghiệp sát không? Hàng ngày tuy làm việc trong môi trường quán xá ăn nhậu, tôi vẫn thường niệm danh hiệu Phật có được không?
Ảnh minh họa

Con đường của thọ mạng ngắn dài

GNO - Sống lâu, khỏe mạnh là một phước báo lớn. Nhưng không phải ai cũng có được phước báo này. Bởi xung quanh ta vô thường luôn khấy đảo, nhiều người lần lượt ra đi lúc tuổi trẻ đầu xanh.
Ảnh minh họa

Ứng xử hợp lẽ với côn trùng

GNO - Nhà tôi có nhiều gián nên sợ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Tôi muốn dùng thuốc xịt để xua đuổi và diệt gián. Xin hỏi người Phật tử làm như thế có phạm tội sát sinh?
Ăn chay được là điều tốt, ăn chay giúp cải thiện sức khỏe, trợ duyên cho việc nuôi dưỡng lòng từ, góp phần bảo vệ môi sinh. Nhưng ăn chay mà không chuyển hóa ba nghiệp thân khẩu ý thiện lành thì vẫn không tránh được quả báo xấu.

Ăn chay chỉ để trợ duyên cho tu học

GNO - Tôi được biết Đức Phật không đặt nặng vấn đề ăn chay hay ăn mặn, hàng đệ tử chỉ cần tránh sát sinh là được. Nhưng tôi nghĩ ăn mặn là đang gián tiếp gây nên tội sát sinh, vì chúng ta ăn thịt cá nên mới có người đánh bắt giết mổ. Vậy suy cho cùng, có phải ăn chay là tốt nhất không?
Ảnh minh họa

Bồi bổ thực phẩm nào cho người ăn chay?

GNO - Tôi là Phật tử khá lớn tuổi, ăn chay trường, hiện tôi mắc một số bệnh về dinh dưỡng và xương khớp. Bác sĩ khuyên nên bồi bổ thêm các thực phẩm như tổ yến và các chế phẩm từ tổ yến, viên dầu cá omega-3, glucosamin.
Ảnh minh họa

Muốn hiểu đúng về tạo nghiệp trong nghề chăn nuôi

GNO - Vấn đề nghiệp xấu phát sinh từ nghề thì bất cứ nghề nào cũng có, đã mưu sinh thì tất phải tạo nghiệp. Thế nên, trừ những nghề tà mạng ra, Phật tử mưu sinh bằng các nghề nghiệp khác nhau cần chú trọng đến phương diện hóa giải nghiệp xấu của nghề chứ không phải bỏ nghề.