Uống nhiều nước giúp giảm nhiễm trùng tiểu

GNO - Uống thêm 6 ly nước (1,5 lít) mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu ở người nữ (UTI), theo một nghiên cứu mới đây.

Nghiên cứu quan sát thấy người nữ thường xuyên bị nhiễm trùng đường tiểu có thể cắt giảm viêm nhiễm nếu uống thêm khoảng 6 ly nước - vào khoảng 1,5 lít nước mỗi ngày so với người nữ mắc bất ổn này mà không uống thêm nước.

uongnuoc.jpg


Uống nhiều nước tốt cho sức khỏe - Ảnh minh họa

Kết quả nghiên cứu này được đăng trên tạp chí JAMA Internal Medicine ngày 1-10 và đã được trình bày tại IDWeek - Hội thảo khoa học thường niên về các bệnh nhiễm trùng ở San Diego, tháng 10-2017.

Từ lâu các bác sĩ đã cho rằng tăng lượng nước đưa vào cơ thể có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu và thường khuyến nghị người nữ có nguy cơ mắc UTI nên uống nhiều nước hơn dù chưa có chứng minh khoa học nào.

Đến nay lời khuyên này đã được kiểm chứng qua nghiên cứu và uống nhiều nước chính là cách an toàn, dễ dàng để ngăn chặn sự khó chịu do loại viêm nhiễm này - giải thích của bác sĩ Thomas Hooton, giám đốc Khoa Bệnh nhiễm trùng trường Y khoa Đại học Miami.

Theo các chuyên gia, có đến 60% người nữ sẽ mắc chứng nhiễm trùng tiểu trong suốt cuộc đời mình và khoảng 25% sẽ trải qua bất ổn này nhiều hơn một lần.

Sau thời gian nghiên cứu một năm, nhóm người nữ uống 11 ly nước mỗi ngày giảm được chứng nhiễm trùng đường tiểu so với nhóm chỉ uống khoảng 5 ly nước mỗi ngày.

Uống nhiều nước được cho là giảm được nguy cơ UTI vì nước làm tăng tỉ lệ các vi khuẩn bị đẩy ra khỏi bàng quang cũng như giảm được mức tập trung của các vi khuẩn đi vào bàng quang. Điều này có nghĩa là sẽ có ít nguy cơ vi khuẩn bám vào các các tế bào trên thành đường tiểu.

Khi uống thêm nước thì sẽ phải uống ít kháng sinh hơn. Giảm kháng sinh có lợi cho cơ thể vì giúp giảm nguy cơ kháng kháng sinh.

Trần Trọng Hiếu
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tranh sơn mài "Sen Hạ" - Họa sĩ Đặng Phương Việt - Ảnh: BTC

Lượng tử sen

GNO - Dưới ánh sáng sportlight chiếu rọi, 58 tác phẩm Sen đầu hạ IX mùa Phật lịch 2570 của 37 họa sĩ trình hiện lên trước mắt người xem Nhất hoa – Nhất diệp – Nhất Như Lai.
Cổng chào dẫn vào Cung Văn hóa Hữu nghị Lao đông Việt-Tiệp nơi diễn ra Đại hội Phật giáo TP.Hải Phòng. Ảnh: Thành Trung

[Ảnh] Hải Phòng: Sẵn sàng đón tiếp 700 đại biểu về tham dự Đại hội Phật giáo thành phố lần thứ I

GNO - Ngày 22-6, theo ghi nhận của phóng viên Báo Giác Ngộ và cộng tác viên thường trú, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Lao động Việt - Tiệp (phường Gia Viên) - nơi được chọn tổ chức Đại hội Phật giáo TP.Hải Phòng lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã hoàn thiện khâu thiết trí, sẵn sàng đón tiếp đại biểu về tham dự.

Thông tin hàng ngày