Uống soda gây béo bụng và nhiều nguy cơ bệnh tật

GNO - Theo một nghiên cứu gần đây, người cao niên uống soda loại dành cho người ăn kiêng vẫn có nguy cơ béo bụng cao hơn người không dùng loại thức uống này.

Các chuyên gia đã phát hiện rằng mức nguy cơ trung bình với người uống soda (loại cho người ăn kiêng) mỗi ngày là gấp 3 lần so với người không uống soda kiêng. Còn với người thỉnh thoảng có uống thì nguy cơ này là gấp đôi.

soda chanh.jpg


Soda chanh là món nhiều người thích, tuy nhiên, theo nghiên cứu,
uống soda không có lợi cho sức khỏe - Ảnh mang tính minh họa

“Càng uống nhiều soda, vòng bụng càng tăng”, theo tác giả nghiên cứu Sharon Fowler, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe, Đại học Texas (San Antonio).

Hơn 9 năm nghiên cứu, vòng bụng của người không uống soda tăng hơn 2cm (0,8 inch). Mức tăng trung bình với người thỉnh thoảng uống soda là 4,65 cm (1,83 inch), còn uống soda mỗi ngày thì mức tăng là hơn 8 cm (3,16 inch).

Trong nghiên cứu này, các chuyên gia xem xét 749 người Mỹ gốc Mexico và gốc Âu từ 65 tuổi trở lên. Theo Fowler, mỡ vùng bụng tăng làm tăng vòng bụng, gây ra các bệnh về tim mạch và các vấn đề sức khỏe khác do viêm nhiễm tăng lên.

Nghiên cứu này chỉ ra nguy cơ xấu do soda gây ra cho sức khỏe. Một nghiên cứu năm 2011 báo cáo tại Hội nghị Đột quỵ Quốc tế do Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ tổ chức tại Los Angeles cho thấy uống soda kiêng mỗi ngày làm tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim. Nghiên cứu khác năm 2012 đăng trên Tạp chí General Internal Medicine chỉ ra mối liên hệ giữa đột quỵ, đau tim và nguy cơ tử vong từ 2 bệnh lý này do uống soda mỗi ngày.

Viện Thần kinh học Hoa Kỳ năm 2013 đã khẳng định có sự liên hệ giữa suy nhược tinh thần và uống soda kiêng mỗi ngày.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân có thể do các chất tạo ngọt có trong soda kiêng và cách chúng tác động đến sự điều hòa hấp thụ thức ăn của cơ thể. Theo đó, khuyến nghị được đưa ra là nên giảm bớt hoặc bỏ hẳn thói quen uống soda. Thay vào đó có thể ăn trái cây có vị ngọt, trà hoặc cà phê.

Nghiên cứu này được đăng trên Tạp chí Hội Lão học Hoa Kỳ ngày 17-3 vừa qua.

Trần Trọng Hiếu (Theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ngày đầu tiên Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031

Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I: Nhiều ý kiến xây dựng từ các tham luận trình bày tại hội trường

GNO - Chiều 4-4, trong phiên làm việc thứ hai ngày đầu tiên Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, đại diện các ban chuyên môn, hệ phái, trí thức, học giả đã có tham luận tâm huyết, nhìn lại chặng đường phụng sự, chỉ ra những thách thức, định hướng tầm nhìn phát triển cho GHPGVN TP.HCM.
[Video] Dấu ấn thành tựu của Phật giáo TP.HCM giai đoạn 2022-2026

[Video] Dấu ấn thành tựu của Phật giáo TP.HCM giai đoạn 2022-2026

GNO - Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh làm Trưởng ban Trị sự nhiệm kỳ I. Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào đảm nhiệm Trưởng ban từ nhiệm kỳ II. Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng chính thức đảm nhiệm Trưởng ban Trị sự giai đoạn 2002-2022. Hòa thượng Thích Lệ Trang kế nhiệm Trưởng ban Trị sự 2022.

Thông tin hàng ngày