Vài suy nghĩ sau mùa Phật Đản

Giác Ngộ - Đại lễ Phật đản năm nay ở nước ta được tổ chức có phần long trọng hơn những năm trước. Cờ Phật giáo, lồng đèn được trang hoàng rực rỡ trên các con đường, khu phố gần những ngôi chùa.

Những đoàn xe hoa rước Phật đản sanh dài cả cây số diễu hành trên phố thể hiện sự hoành tráng của một lễ hội. Điều đó chứng tỏ rằng, Đại lễ Phật đản đã và đang trở thành ngày hội của đông đảo người dân.

wwwPD.jpg

Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn chưa rõ ý nghĩa của từ Phật đản. Thú thật là cách đây chưa đầy hai năm, tôi vẫn chưa hiểu “Phật đản” là gì. Nhờ có duyên lành cộng tác với báo Giác Ngộ nên tôi mới có được cơ duyên tìm hiểu, nghiên cứu về Phật giáo và đến hôm nay đã có đôi chút kiến thức về đạo Phật. Một điều đáng buồn là khá nhiều người vẫn thường đi chùa thắp nhang, lễ Phật mà cũng không mấy am hiểu về ngày lễ Phật đản. Tôi nhớ lễ Phật đản năm ngoái (lúc này thì tôi đã hiểu ý nghĩa của thuật ngữ Phật đản), một chị đồng nghiệp của tôi vẫn thường xuyên đi chùa và thậm chí còn có nguời quen là một sư cô nữa nhưng khi tôi hỏi chị có hiểu từ Phật đản là gì không thì chị lắc đầu không biết. Đến khi có một chị đồng nghiệp khác là Phật tử giải thích rằng ngày lễ Phật đản là ngày kỷ niệm Đức Phật ra đời thì chị ấy mới hiểu.

Có một thực tế đáng phải suy nghĩ là những người dân dù không theo tôn giáo nào cả nhưng khi nói về ngày lễ Giáng sinh thì khá nhiều người biết đó là ngày Đức Chúa Giêsu ra đời, nhưng khi nói đến ngày lễ Phật đản thì có không nhiều người biết đó là ngày Đức Phật Thích Ca đản sinh. Phải chăng công tác đưa giáo lý đạo Phật đến với toàn dân ở nước ta chưa được Giáo hội quan tâm một cách đúng mức? Và (theo tôi tìm hiểu) cái làm cho người dân mù mờ không hiểu từ Phật đản chỉ đơn giản ở chỗ thiếu chữ “sinh” đằng sau chữ “đản” mà thôi. Vậy để người dân hiểu rõ về Đại lễ Phật đản thì Giáo hội cần phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục để mọi người dân đều hiểu được nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ trọng đại này.

Để Phật đản trở thành ngày hội của toàn dân, ngoài việc treo cờ Phật giáo, treo lồng đèn ở những khu vực gần chùa chiền thì chúng ta cần đẩy mạnh việc làm những tiểu cảnh vườn Lâm Tỳ Ni tại tư gia, treo đèn kết hoa, và nhất là treo những lời dạy của Đức Phật để gia đình, lối xóm và mọi người chiêm bái nhằm thấm nhuần giáo lý đạo Phật. Đây cũng là một cách đưa đạo Phật đến với đông đảo người dân hơn.

Mùa Phật đản đã qua đi trong sự lưu luyến của những người con Phật. Nhưng để cho Phật đản trở thành một mùa lễ hội của toàn dân thì chúng ta cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong những năm tới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày