"Văn hóa Phật giáo VN - thống nhất trong đa dạng"

GNO - Đó là chủ đề hội thảo diễn ra hôm qua, 2-7, do Ban Văn hóa T.Ư GHPGVN và Ban Nghi lễ T.Ư GHPGVN tổ chức, khai mạc tại chùa Yên Phú (Liên Ninh, huyện Thanh Trì, TP.Hà Nội).

1 hoithao 1.jpg
Chư tôn đức chứng minh, chủ trì hội thảo

HT.Thích Viên Minh, UV HĐCM GHPGVN; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN; HT.Thạch Soong, HT.Thích Gia Quang, TT.Thích Thanh Quyết - đồng Phó Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Trung Hậu, Trưởng ban Văn hóa T.Ư; HT.Thích Thanh Nhã, Phó ban Thường trực Ban Nghi lễ T.Ư cùng chư tôn giáo phẩm Ban Thường trực HĐTS, UV HĐTS, các ban ngành viện TƯGH và BTS các tỉnh thành phố trong cả nước đồng về tham dự.Về phía chính quyền có ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Ngô Đại Đức, Phó phòng Tôn giáo Ban Dân tộc Tôn giáo UBTƯ MTTQVN; PGS.TS Lê Thành Vinh, Viện trưởng Viện bảo tồn Di tích; ông Nguyễn Văn Chiến, Đại biểu Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam; Giáo sư sử học Lê Văn Lan, đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trung ương và địa phương cùng về tham dự.
1 hoithao 2.jpg
HT.Thích Trung Hậu phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc hội thảo, HT.Thích Trung Hậu cho biết, trong chuỗi hoạt động đầy ý nghĩa của Ban Văn hóa và Ban Nghi lễ T.Ư GHPGVN hướng tới kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN lần này, Hội thảo “Văn hóa Phật giáo Việt Nam - thống nhất trong đa dạng” là hoạt động tiếp theo thuộc đề án “Định hướng đặc trưng Văn hóa Phật giáo Việt Nam” đã được triển khai từ năm 2014 nhằm từng bước cung cấp những cơ sở khoa học cho việc thực hiện đề án đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Chủ đề Hội thảo được tập trung vào các nội dung: những vấn đề chung, lý luận về Phật học, văn hóa Phật giáo Việt Nam; tìm hiểu, bảo tồn và phát huy đặc trưng văn hóa Phật giáo Việt Nam thông qua: pháp phục, ngôn ngữ, kiến trúc và di sản - Hòa thượng Trưởng ban cho biết.
1 hoithao 3.jpg
Ông Bùi Hữu Dược phát biểu

Ông Bùi Hữu Dược phát biểu - tin tưởng, trong bối cảnh văn hóa hiện nay, Hội đồng Trị sự GHPGVN sẽ nêu bật và phát huy truyền thống văn hóa Phật giáo Việt Nam thống nhất trong đa dạng, thể hiện tinh thần văn hóa dân tộc Việt Nam đậm đà bản sắc, độc lập, tự cường.Phát biểu chỉ đạo hội thảo, HT.Thích Thiện Nhơn nhấn mạnh, quá trình tồn tại và phát triển liên tục trong 35 năm qua của Phật giáo Việt Nam được thể hiện, chứng minh trong tuần lễ triển lãm, hội thảo “Văn hóa Phật giáo Việt Nam - thống nhất trong đa dạng”. Qua các tham luận thuộc 4 chủ đề của quý học giả là tiếng nói tâm huyết của những người có trách nhiệm và luôn mong muốn GHPGVN phát triển không ngừng trong lòng dân tộc và đồng hành cùng dân tộc trong thời kỳ hội nhập, phát triển của nhân loại - Hòa thượng Chủ tịch nhận định.

1 hoithao 4.jpg
HT.Thích Thiện Nhơn phát biểu chỉ đạo

1 hoithao 5.jpg
HT.Thích Gia Quang trình bày tham luận

HT.Thích Gia Quang đã có bài tham luận với chủ đề "Tổng quan văn hóa Phật giáo Việt Nam trong tiến trình phát triển của Phật giáo Việt Nam". Theo tham luận, văn hóa Phật giáo Việt Nam là một phạm trù rộng lớn và gắn liền trong tiến trình phát triển của nền văn hóa Việt Nam. Phật giáo có những đóng góp xứng đáng vào kho tàng văn hóa dân tộc. Do đó, bảo vệ và phát huy văn hóa Phật giáo Việt Nam cũng tức là góp phần tôn vinh văn hóa dân tộc.Được biết, Hội thảo sẽ diễn ra trong 2 ngày, 2 và 3-7, với sự tham dự của Hội đồng Trị sự GHPGVN, đại diện 4 hệ phái (Bắc tông, Nam tông Kinh, Nam tông Khmer, Khất sĩ), đại diện các ban ngành viện thuộc T.Ư GHPGVN; đại diện các cơ quan từ trung ương đến địa phương làm công tác quản lý liên quan đế tôn giáo, tín ngưỡng; các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực nghiên cứu, bảo tồn di sản tôn giáo; các cơ quan truyền thông, báo chí.

1 hoithao 7.jpg
HT.Thích Hải Ấn phát biểu

1 hoithao 6.jpg
Quang cảnh hội thảo

Cũng trong dịp này, được sự chỉ đạo và phối hợp của Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch TP.Hà Nội, Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, “Lễ chiêm bái tượng Phật ngọc Hòa bình Thế giới” được tổ chức trong lễ khai mạc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày