Về kênh đăng pháp thoại của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng

Website duy nhất Đạo tràng Pháp Hoa chùa Huê Nghiêm đăng tải thông tin về chùa và các pháp thoại của Hòa thượng Thích Trí Quảng, Hòa thượng Thích Lệ Trang
Website duy nhất Đạo tràng Pháp Hoa chùa Huê Nghiêm đăng tải thông tin về chùa và các pháp thoại của Hòa thượng Thích Trí Quảng, Hòa thượng Thích Lệ Trang
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Hiện nay có hàng chục kênh đăng các video thuyết pháp, một số cá nhân tạo các tài khoản mạng xã hội lấy đạo hiệu Hòa thượng Thích Trí Quảng hoặc chùa Huê Nghiêm để đặt tên... khiến nhiều người ngộ nhận là do chùa quản lý.

Trong thời gian qua, xuất hiện nhiều phản ánh liên quan tới pháp thoại của chư tôn đức Tăng Ni đăng một cách tự phát trên mạng xã hội, cắt xén, ghép thêm nội dung, đặt tiêu đề tạo sự tò mò nhằm thu hút người xem…, trong đó có các pháp thoại của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng.

Hiện nay có hàng chục kênh đăng các video thuyết pháp, một số cá nhân tạo các tài khoản mạng xã hội lấy đạo hiệu Hòa thượng Thích Trí Quảng hoặc chùa Huê Nghiêm, lấy cả thông báo của chùa về việc quy y, tự trả lời các câu hỏi của Phật tử liên quan tới chùa… sử dụng thông tin trên Báo Giác Ngộ đăng lại, đôi khi cắt bỏ nguồn tin, đặt tiêu đề mới nhằm “câu view”, khiến nhiều người ngộ nhận đây là các kênh thuộc sự quản lý của chùa Huê Nghiêm, trực tiếp là Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng.

Các trang chính thức hoặc được ủy quyền sản xuất, đăng tải video thuyết giảng của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng bao gồm: Giác Ngộ Online, chuahuenghiem.net, Giác Ngộ TV, CHUA HUE NGHIEM 2 và Facebook Báo Giác Ngộ. Còn lại, những trang khác là do các cá nhân tự phát thực hiện.

Trao đổi với các vị có trách nhiệm ở chùa Huê Nghiêm, được biết từ nhiều năm nay, chùa chỉ có website Đạo tràng Pháp Hoa chùa Huê Nghiêm (tên miền: chuahuenghiem.net). Bên cạnh đó, 2 kênh YouTube chính thức được ủy quyền đăng tải các video thuyết giảng của Hòa thượng Thích Trí Quảng là CHUA HUE NGHIEM 2GIÁC NGỘ TV, còn lại tất cả các website, kênh YouTube, Fanpage, Facebook và các tài khoản liên quan tới chùa Huê Nghiêm, Hòa thượng Thích Trí Quảng đều do một số người tự ý tạo ra nhằm các mục đích cá nhân khác nhau.

Về kênh đăng pháp thoại của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng ảnh 1

Kênh Giác Ngộ TV trên YouTube được ủy quyền quản lý các pháp thoại của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng

Được biết trước đây, các vị phụ trách thông tin của chùa Huê Nghiêm đã liên lạc với các cá nhân, khuyến khích đăng tải các video thuyết giảng vì lợi lạc chung, tuy nhiên kèm theo yêu cầu không được tự ý đổi tiêu đề, không cắt xén các thông tin đầu và cuối băng, không chèn chữ lên khung hình…; một số người có thiện chí đã tiếp thu, nhưng một vài cá nhân vẫn chưa có sự điều chỉnh phù hợp.

Trao đổi với Thượng tọa Thích Tâm Hải, Trưởng ban Thông tin - Truyền thông GHPGVN TP.HCM, Phó Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ, Thượng tọa cho biết hiện tượng mạo danh, tạo các kênh liên quan tới chư vị giáo phẩm là vấn nạn trên mạng xã hội lâu nay. Ban Thông tin - Truyền thông cũng đã có thống kê, liên lạc trong thiện chí với một số chủ kênh, tài khoản mạng xã hội để có những điều chỉnh phù hợp. Một số trang có sự hợp tác, nhưng không ít trang cũng vẫn tiếp tục thực hiện ý đồ của chính họ.

“Vấn đề vi phạm bản quyền trên mạng xã hội là vấn nạn nhức nhối, đã được đặt ra tại tọa đàm chuyển đổi số báo chí vừa qua tại TP.HCM”, Thượng tọa Thích Tâm Hải chia sẻ.

Thượng tọa cho biết, trong chức năng chuyên môn và nhiệm vụ được Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM giao phó, Ban Thông tin -Truyền thông sẽ tiếp tục công việc này nhằm giảm thiểu hiện tượng một số trang mạng tự tiện lấy đạo hiệu, hình ảnh, pháp thoại của chư tôn đức Tăng Ni rồi chỉnh sửa, cắt xén, đặt tiêu đề phản cảm nhằm nhiều mục đích khác nhau, trong đó phần nhiều là dùng để mở quảng cáo kiếm tiền trên mạng xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày