Về nguyên mẫu của pho tượng 'bỗng dưng mọc tóc'

GNO - Sau khi dẫn nguồn lại bài viết “Pho tượng ‘bỗng dưng mọc tóc’, toà soạn đã nhận được phản hồi của nhiều độc giả, đặc biệt là các du học tăng Việt Nam tại Thái Lan. Xin chân thành cảm ơn quý Thầy du học tăng tại Thái Lan đã chuyển những thông tin rất bổ ích và kịp thời. GNO xin đăng một trong những phản hồi sau đây.

Thái Lan vốn nổi tiếng với việc làm tượng sáp: tượng có tóc, quấn y giống hệt nguyên mẫu v.v... nên việc bức tượng giống người thật là điều không có gì mới lạ. Tuy nhiên, việc khẳng định "pho tượng bỗng dưng mọc tóc" là nguyên mẫu của HT.Bình Lương (như thông tin trong bài báo) lại là chuyện đáng bàn.

02_jpg.jpg

Đây là tượng ngài Phra Mongkhonthepmuni, một vị giáo phẩm đáng kính
của đông đảo người Thái, chứ không phải là HT.Bình Lương - gốc Việt tu tại Thái Lan.

Trước hết, là một trong những du học tăng Việt Nam hiện trú tại một ngôi chùa thuộc An Nam tông (Annamnikaya) tại Thái Lan, con xin khẳng định “pho tượng bỗng dưng mọc tóc” không thể là nguyên mẫu của HT.Bình Lương với các lý do sau:

(1) Cố HT.Bình Lương, trú trì chùa Từ Tế (Bangkok), là một tu sĩ An Nam tông, nên không thể mặc y phục giống tu sĩ Thái hệ Theravada được, vì An Nam tông có y phục riêng do vua Thái quy định, theo hệ Đại thừa Phật giáo (xin đối chiếu các bài viết về An Nam tông có đăng hình ảnh tu sĩ An Nam tông để so sánh).

(2) Hình ảnh thật về HT.Bình Lương, người Việt, hơi ốm, sống mũi nhỏ nên không thể là nguyên mẫu của pho tượng (ở chùa Quán Sứ). Trong khi pho tượng này, thân người to, với hình sống mũi to, bên phải có nốt ruồi to, môi trái cũng có nốt ruồi hơi nhỏ.

Vậy nguyên mẫu của pho tượng là ai?

Xin trả lời đó là tượng mẫu của một vị giáo phẩm người Thái, hiệu đầy đủ là Phra Mongkhonthepmuni (Sodh Candasaro) mà người Thái thường hay gọi là: Luang por Sodh, Luang Pu Sodh hay Luang por wat Paknam (Vì ngài là trụ trì wat Paknam) - Tổ sư của dòng thiền Dhammakai (Dhamakaya). Dù ngài không phải là người sáng lập wat Dhammakaya (chùa Pháp Thân),nhưng ngài có công khai sáng và truyền thừa dòng thiền Dhammakai cho Khun Yay Acharaya Chandra Khonnokyoong - người sáng lập Dhammakai sau này, nên người Thái đã tôn tạo tượng ngài (bằng vàng thật) thờ tại wat Dhammakai cũng như làm tượng nhỏ đeo ở cổ mà người Thái quan niệm là bùa hộ mệnh. Ngoài ra, tượng của ngài cũng được thờ tại tư gia thuộc các gia đình tu tập theo pháp môn Dhammakai. 

Làm cách nào để xác minh sự thật? Xin vào google và search “Phra Mongkhonthepmuni” hay “Luang por wat paknam” hoặc có thể vào Wikipedia.org (http://en.wikipedia.org/wiki/Phramongkolthepmuni) để xem và xác minh (lưu ý 2 nốt ruồi trên khuôn mặt tượng).

Xin trân trọng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Quy y Tăng và quy y Ni

GNO - Bổn sư Tăng/Ni chỉ là người thầy hướng đạo, trợ duyên cho mình quy hướng Tăng-già, chứ không phải mình quy y duy nhất nơi vị Tăng/Ni bổn sư ấy.

Thông tin hàng ngày