Về vụ việc cháu bé 11 tuổi bị bạo hành tại một 'cơ sở thờ tự'

GNO - Vị giáo phẩm Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Thuận khẳng định đã tiếp nhận thông tin và sẽ quyết liệt giải quyết vấn đề liên quan đến vụ việc “người mang hình thức tu sĩ” bạo hành trẻ em mà báo chí đã phản ánh từ chiều 6-8. 

Trả lời báo Giác Ngộ, HT.Thích Minh Nhựt, UV Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN (BTS) tỉnh Bình Thuận nhấn mạnh: “Hiện tại, nhân thân và chứng nhận Tăng Ni của người liên quan, như đương sự tự nói với báo chí, vụ việc vẫn đang được BTS huyện Hàm Thuận Bắc và chính quyền địa phương xác minh. Song, dù người đó có phải là tu sĩ chính thức thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam hay không, thì cũng phải xử lý nghiêm minh vì đây là hành vi vi phạm pháp luật và cả giới luật, không thể chấp nhận”.

H1.jpeg

Những vết thương trên thân thể cháu K. - Ảnh do gia đình cháu K. cung cấp

Theo đó, ngay khi nhận được thông tin cháu bé 11 tuổi (trú tại phường Phú Thủy, TP.Phan Thiết), bị bạo hành bởi một người mang hình thức tu sĩ, tại một cơ sở thờ tự tự phát thuộc huyện Hàm Thuận Bắc (tỉnh Bình Thuận), BTS tỉnh đã có văn bản khẩn cấp đến BTS Phật giáo huyện, tiến hành công tác xác minh tư cách tu sĩ của người này.

Rạng sáng nay 7-8, đại diện BTS Phật giáo tỉnh Bình Thuận cũng như BTS huyện cũng đã có buổi thăm và chia sẻ với gia đình của cháu bé 11 tuổi bị bạo hành, lắng nghe những bức xúc từ chị Võ Thị H. (mẹ cháu bé), người đã tố cáo “thầy tu tại gia” đánh đập dã man con trai mình.

Theo điều tra sơ bộ, bước đầu, ông Lê Anh Khoa, Chủ tịch UBND xã Hàm Chính, huyện Hàm Thuận Bắc, cho biết người bị tố bạo hành trẻ tên Lương Việt Đức (tự xưng pháp danh Thiện Lam), 27 tuổi, ngụ tại địa bàn xã. Nơi người này lập cơ sở thờ tự thực ra chỉ là một cái cốc, do ông ta tự dựng lên và chưa được Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng như chính quyền sở tại công nhận.

Bên cạnh đó, đại diện BTS tỉnh Bình Thuận cũng cho biết qua xác minh, ông Lương Việt Đức không có tên trong danh sách Tăng Ni dưới sự quản lý của BTS huyện Hàm Thuận Bắc nói riêng và BTS tỉnh Bình Thuận nói chung. Cơ sở thờ tự của người này cũng không do địa phương quản lý.

GHPGVN cũng hoàn toàn không tổ chức khoá tu mùa hè nào kéo dài suốt 3 tháng cho trẻ, mà mỗi khoá tu chỉ dao động từ một tuần đến nửa tháng và đều phải được sự đồng ý từ BTS ở địa phương, chính quyền cùng ngành chức năng, mới được tiến hành tổ chức. Như vậy, có thể thấy, việc mở khóa tu hè cho trẻ của “thầy Thiện Lam” là hoàn toàn tự phát.

Trước đó, ngày 6-8, cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận đã tiếp nhận đơn tố cáo từ chị Võ Thị H. (48 tuổi, trú tại phường Phú Thủy, TP.Phan Thiết), về việc con trai chị là cháu T.V.Đ.K. (11 tuổi) bị “một thầy tu” hành hạ, đánh đập dã man và đặc biệt, nghi bị xâm hại tình dục, theo lời kêu cứu của cháu khi mẹ đến đưa về.

Trả lời với mẹ cháu bé cùng cơ quan chức năng, ông Lương Việt Đức, người bị tố cáo, thừa nhận đã đánh bé K., nhưng cho rằng đó chỉ là cách dạy bảo cháu, do cháu K. hư hỏng, lén dùng điện thoại của ông ta “xem phim đồi trụy” và làm hư hỏng tài sản nơi thờ tự nhiều lần. Song, người này phủ nhận việc xâm hại tình dục đến bé K., cũng như phủ nhận việc đánh bé đến ngất xỉu. Hơn thế nữa, người này còn cho rằng mình đã “trả tiền xin lỗi” nhưng do gia đình không nhận nên không xin lỗi được và có hành vi “chịu chi” nếu báo chí gỡ bài viết, khiến dư luận bức xúc.

Với những vết bầm tím, tụ máu trên cơ thể, đặc biệt nặng nhất ở vùng mông, cùng những biểu hiện khó thở, tức ngực và liên tục hoảng loạn, mất ngủ về đêm của bé K., sau 8 ngày điều trị tại bệnh viện (nay đã xuất viện), theo lời kể của chị Võ Thị H., sáng nay 7-8, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Hàm Thuận, tỉnh Bình Thuận cũng đã trưng cầu giám định thương tật đối với bé K. để làm rõ việc cháu bị bạo hành và có hay không việc xâm hại tình dục với trẻ chưa đủ tuổi vị thành niên.

Trao đổi với báo Giác Ngộ, HT.Thích Minh Nhựt khẳng định: “Dù ông Lương Việt Đức có là Tăng Ni thuộc GHPGVN hay chỉ là người tu tại gia, thì cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật bởi những hành động gây tổn hại đến thân thể và tinh thần người khác, huống hồ đó là trẻ nhỏ”.

Hiện đoàn luật sư TP.HCM đã có mặt tại tỉnh Bình Thuận, kết hợp cùng cơ quan có thẩm quyền và gia đình cháu bé, tiến hành công tác điều tra, được biết sẽ xem xét khởi tố sau khi có giám định chính xác từ cơ quan chức năng.

Vụ việc sẽ được báo Giác Ngộ tiếp tục thông tin đến bạn đọc quan tâm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày