Vị Ni chăm sóc sức khỏe cho người vùng cao Tây Tạng

GNO - Phóng viên CCTV đã có cuộc gặp mặt với một nữ tu Phật giáo tại chân núi Qomolangma, người đang làm tất cả những gì có thể để điều trị cho người dân địa phương.

Trong 14 năm qua, cô là một vị cứu tinh cho người dân ở đây.

Ni su.jpg

Cô Tshangjor - vị Ni theo truyền thống PG Tây Tạng đã cứu rất nhiều người
nhờ y thuật của mình - Ảnh chụp lại từ phim tài liệu của đài CCTV (Trung Quốc)

"Thật tuyệt khi có một thầy thuốc ở đây. Bất cứ khi nào tôi bị bệnh, tôi gọi và cô đến", Ngawang Choezom, một người dân sống trong làng nói.

Sau khi nhận thấy nhiệt độ và huyết áp bình thường, Tshangjor trấn an bệnh nhân và quay trở về ngôi thất khiêm tốn của mình.

Vị nữ tu Phật giáo này đã nghiên cứu y học cổ truyền Trung Quốc tại Lhasa được 5 năm vào thập niên 1990. Cô bắt đầu chữa trị cho bệnh nhân từ năm 1999.

Cuối cùng cô đã tự mình lên đến tu viện Rongbuk, ngôi chùa cao nhất thế giới và định cư ở đây.

Những ghi chép đã cho biết những loại thuốc mà Tshangjor đã dùng trong những năm qua cho bệnh nhân của mình. Đó là một kho thuốc chủ yếu là những loại thuốc trị tiêu chảy và cảm lạnh, những bệnh thông thường của người dân sống ở độ cao.

"Tu viện đã giúp tôi mua lô thuốc đầu tiên. Tôi thu một số tiền nhỏ trong điều trị và sử dụng tiền đó để bổ sung kho thuốc. Đối với người nghèo, việc chăm sóc hoàn toàn miễn phí", Tshangjor nói.

Tshangjor cũng là một Pandeba, tiếng Tây Tạng gọi "người lao động được hưởng lợi làng". Chương trình bắt đầu vào năm 1994, và đã mở rộng để bao gồm nâng cao nhận thức môi trường và chăm sóc sức khỏe.

"Chương trình này nhằm giúp đỡ người khác. Tôi đã thu được những lợi ích từ chương trình đào tạo của nó và tự hào là một thành viên", Tshangjor nói.

Ngoài dịch vụ y tế, cTshangjor dành phần thời gian còn lại của của mình để cầu nguyện. Sự hiểu biết về kinh điển cho phép cô tiếp tục trợ giúp cho những người cần sự giúp đỡ.

Văn Công Hưng (Theo CCTV)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày