Vì sao dạo này tôi không tụng kinh được nữa?

GN - HỎI: Tôi là Phật tử, năm nay 23 tui, lúc trưc tôi có ăn chay trưng đưc 4 năm. Gn đây, vì đi học nên tôi không thể ăn chay được, phải ăn uống bình thường. Tôi không biết như vậy có sao không? Có điu này, khi tôi ăn chay, dù không phát nguyn nhưng tôi tụng kinh mỗi ngày. Còn bây giờ khi không ăn chay tôi cũng không tng kinh được nữa. Vì sao?

(HOÀNG SƠN,
lyhoangson199313@yahoo.com.vn)

img_2978.jpg
Nhiều thanh niên hiểu được lợi ích tụng kinh, niệm Phật, ngồi thiền đã đến chùa hằng đêm - Ảnh minh họa

ĐÁP: Bạn Hoàng Sơn thân mến!

Trước đây bạn đã ăn chay trường được 4 năm, nay vì hoàn cảnh đi học nên không duy trì được nữa thì thật tiếc. Tuy nhiên, mỗi tháng bạn nên phát nguyện ăn chay ít nhất từ hai ngày trở lên. Đạo Phật khuyến khích tín đồ Phật tử ăn chay nhưng không bắt buộc trường chay nên bạn cứ giữ chay kỳ (mỗi tháng hai hoặc bốn ngày) rồi yên tâm học hành.

Còn việc siêng năng tụng kinh không phải do ăn chay hay mặn mà chính là do tâm và nguyện của bạn. Ăn chay là một trợ hạnh tích cực cho lộ trình tu học. Thực tiễn của bạn cho thấy, nhờ ăn chay nên bạn giảm bớt tiệc tùng, liên hoan, đàn đúm… với bạn bè; các ngoại duyên không chi phối bạn nhiều nên bạn siêng năng kinh kệ hơn.

Còn bây giờ, bạn đang ở một môi trường học tập mới, bạn bè đông, nhiều lo toan vất vả, nói chung là ngoại duyên chi phối bạn nhiều hơn. Vì bạn chưa đủ sức mạnh nội tại, tâm duyên theo ngoại cảnh nên không ‘trở về’ được với kinh kệ, với chính mình.

Vì thế, bạn cần phải xác định đúng nguyên nhân, không phải vì không ăn chay mà vì ngoại cảnh đang chi phối bạn mãnh liệt, khiến bạn xao lãng. Sau khi thấy rõ rồi, bạn cần mạnh mẽ phát nguyện quay về nương tựa Tam bảo, tinh tấn tụng kinh, ngồi thiền và tu học nói chung. Tốt nhất là bạn hãy gieo duyên tu học với một đạo tràng gần ngôi trường đang học để được trợ duyên mà tiến tu, học tốt.

Chúc các bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN
(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Logo chính thức của sự kiện Kỷ niệm 50 năm Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên (1-1-1976 – 1-1-2026)

Mời bạn đọc viết bài cộng tác chuyên mục "Đi cùng Giác Ngộ"

GNO - Ngày 1-1-2026, Báo Giác Ngộ chính thức bước sang tuổi 50, một cột mốc đánh dấu nửa thế kỷ gắn bó, đồng hành và phụng sự bạn đọc. Chặng đường ấy được viết nên bởi bao niềm tin, sự sẻ chia và kỳ vọng của bạn đọc dành cho tờ báo in Phật giáo duy nhất hiện nay.
Tăng Ni lắng lòng nghe lại pháp âm của cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu - vị Thầy khả kính của mình trong khuôn viên tháp tháp Pháp Lạc (thiền viện Vạn Hạnh) - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Cựu Tăng Ni khóa V Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM tưởng niệm Hòa thượng Viện trưởng sáng lập, quý giáo sư

GNO - Trong không gian thiêng liêng tại bảo tháp Pháp Lạc (thiền viện Vạn Hạnh), hàng trăm ngọn nến được thắp lên, như một lời tri ân sâu sắc nhất mà các Tăng Ni sinh khóa V - Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM dâng lên cố Hòa thượng Thích Minh Châu và các Giáo sư, Tăng Ni sinh đã viên tịch.
Hòa thượng Thích Giác Toàn tham dự Lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Nava Nalanda Mahavihara (Ấn Độ) và đặt đá xây dựng Hội trường Thích Minh Châu do Viện Nghiên cứu Phật học VN chủ trương và tài trợ

Hòa thượng Thích Giác Toàn nói về việc xây dựng Hội trường Thích Minh Châu tại Nava Nalanda Mahavihara

GNO - Chiều 20-11 vừa qua, trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Nava Nalanda Mahavihara (Ấn Độ) đã diễn ra nghi thức đặt đá xây dựng Hội trường Thích Minh Châu tại khuôn viên của trường. Hòa thượng Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN tham dự.

Thông tin hàng ngày