Vì sao thai phụ nên ăn nhiều chất xơ?

GNO - Người nữ ăn nhiều chất xơ trong thời gian mang thai có thể giúp con mình giảm nguy cơ mắc chứng Celiac - bệnh đường tiêu hóa do không dung nạp gluten, theo một nghiên cứu mới đây.

Nghiên cứu phân tích dữ liệu từ hơn 88.000 bà mẹ và trẻ em Na Uy được sinh ra trong khoảng thời gian 1999 - 2009. Các bà mẹ được hỏi về việc hấp thu chất xơ và gluten trong tuần thai thứ 22 và trẻ được theo dõi trong 11 năm sau khi sinh để chẩn đoán bệnh không dung nạp gluten.

suckhoe.jpg
Người nữ ăn nhiều chất xơ trong thời gian mang thai có thể giúp con mình
giảm nguy cơ mắc chứng Celiac - bệnh đường tiêu hóa - Ảnh minh họa

Các chuyên gia phát hiện rằng thai phụ có mức hấp thu chất xơ cao nhất - từ 45 g trở lên mỗi ngày có ít hơn 34% nguy cơ con mình bị chứng không dung nạp gluten so với các bà mẹ có mức hấp thu chất xơ hàng ngày ít nhất - chưa đến 19 g chất xơ mỗi ngày.

Đây là nghiên cứu đầu tiên tìm hiểu mối liên hệ giữa hấp thu chất xơ trong thời gian mang thai và nguy cơ mắc bệnh Celiac của trẻ.

Các chuyên gia cũng lưu ý thêm rằng: Chúng tôi chưa thể khuyến nghị các giải pháp chuyên biệt nào về chế độ ăn trong thời gian mang thai để ngăn ngừa bệnh này và chúng tôi cần nghiên cứu thêm - theo Viện Y tế Công cộng Quốc gia Na Uy.

Tuy nhiên, nghiên cứu không quan sát thấy mối liên hệ giữa việc hấp thu gluten của thai phụ và nguy cơ bị chứng không dung nạp gluten của trẻ. Do đó, kết quả không khuyến cáo hạn chế hấp thu gluten ở người mẹ khi mang thai.

Nghiên cứu được báo cáo vào đầu tháng 6 qua tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Vị tràng học, Gan học và Dinh dưỡng Trẻ em châu Âu (ESPGHAN).

Celiac là tình trạng hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng lại gluten, một loại đạm có mặt trong lúa mì, lúa mạch đen và đại mạch; gây phá hủy thành ruột non. Tại Hoa Kỳ và châu Âu, cứ 100 trẻ thì có 1 trẻ bị bất ổn này.

Hiện nay, cách duy nhất để quản lý bệnh này là yêu cầu bệnh nhân tránh các thực phẩm có chứa gluten suốt đời.

Theo nghiên cứu, cứ thêm 10 g chất xơ vào chế độ ăn mỗi ngày sẽ giúp giảm được 8% nguy cơ bệnh này ở em bé. Hấp thu chất xơ từ trái cây và rau củ (so với chất xơ từ các loại ngũ cốc) giúp giảm nguy cơ kháng gluten nhiều nhất.

Các chuyên gia Đại học Sản - Phụ khoa Hoa Kỳ khuyên thai phụ nên hấp thu khoảng 25 g chất xơ mỗi ngày, cùng lượng khuyến nghị cho tất cả mọi người.

Trần Trọng Hiếu
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1164 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tám nạn của người tu

GNO - Chúng ta tu hành trong hiện tại thì Phật đã nhập diệt lâu xa, đây là nạn lớn. May thay, giáo pháp của Ngài vẫn còn được gìn giữ và lưu truyền.
Tranh vẽ Nhật Bản thế kỷ XVII mô tả vũ điệu Bon Odori

Lễ hội Bon và vũ điệu Bon Odori của Nhật Bản

GNO - Lễ Vu lan tại Nhật Bản còn được gọi là Obon (お 盆) hay Bon là một ngày lễ truyền thống của Phật giáo Nhật Bản. Đã tồn tại ở Nhật Bản hơn 500 năm, lễ hội này đã trở thành nét đẹp tâm linh của người dân ở đất nước Mặt trời mọc.

Thông tin hàng ngày